มาม่าคัพนี่มันเอาเข้าไมโครเวฟได้มั้ยอ่ะคะ (เราเอาเข้าแล้วไฟไหม้)

เติมน้ำแล้วใส่ไมโครเวฟ 800 วัตต์ ตั้ง 2 นาทีค่ะ
ยังไม่ถึงสองนาทีเลย เหม็นไหม้ มาดูเห็นไฟลุกแล้ว อดแหล่ก

ดีนะไฟไม่ไหม้บ้าน จะไม่ทำอีกแล้วจ้า เพี้ยนกินมาม่า



พันทิปเอา tag เครื่องใช้ไฟฟ้าเราออกไมอ่ะ เกี่ยวนะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 25
รรจุภัณฑ์ มาม่าคัพ เป็นถ้วยกระดาษลามิเนตพลาสติกชนิด PE Food Grade (Polyethylene) ไม่มีการเคลือบ Wax เมื่อเติมน้ำร้อนยังสามารถถือถ้วยได้โดยไม่ร้อนมือ เพราะถ้วยออกแบบให้มีปลอกกระดาษชั้นนอกที่พิมพ์ฉลากสวมทับไว้ ทำให้เป็นฉนวนอากาศป้องกันไม่ให้ความร้อนในถ้วยออกไปสู่ภายนอก และยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

ถ้วยทุกชนิดถูกควบคึมโดย อย ตามมาตรฐานที่ตรวจรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำหรับถ้วยกระดาษเคลือบ Wax ที่มีใช้ในอดีต และ ไม่พบเห็นในปัจจุบันมานานแล้ว ได้แก่ ถ้วยที่ใช้บรรจุเครื่องดื่มชนิดเย็น Wax ที่เคลือบจะมีจุดหลอมเหลวต่ำประมาณ 65 องศาเซลเซียส ถ้วยชนิดนี้ไม่สามารถใช้บรรจุอาหารร้อนตามมาตรฐานสากล ดังนั้นจึงไม่ควรหลงเชื่อข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ตามสื่อต่างๆในหลายรูปแบบ

นอกจากนี้ ยังมี Wax ที่สามารถรับประทานได้ เช่น Wax ที่ใช้ในการเคลือบผักและผลไม้ เพื่อยืดระยะเวลาการเก็บรักษาให้ยาวนาน ป้องกันโรคราและแมลง รักษาน้ำหนัก รสชาติ และการสูญเสียวิตามิน

ความรู้เพิ่มเติม :
ภาชนะสำหรับบรรจุบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดถ้วย โดยทั่วไปมี 3 แบบ

1. ถ้วยพลาสติก PP (Polypropylene) ขึ้นรูปโดยการหลอมเม็ดพลาสติก PP Food Grade แล้วยิงขึ้นรูปถ้วย พลาสติกประเภทนี้สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดนการเติมน้ำ ร้อนหรือนน้ำธรรมดาและเข้าไมโครเวฟก็ได้ ถ้วยพลาสติกมีความแข็งแรงง ป้องกันความชื้นและกลิ่นได้ดี

2. ถ้วยโฟม PS (Polystyrene) ขึ้นรูปโดยการหลอมพลาสติก PS แล้วขึ้นรูปถ้วย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเม็ดโฟมเล็กๆเกาะกันแน่น มีข้อดีคือ เป็น ฉนวนความร้อน เมื่อชงน้ำร้อนในบะหมี่แล้ว บะหมี่จะร้อนนาน ผู้ถือถ้วยจะไม่รู้สึกร้อน อย่างไรก็ตามถ้วยโฟมไม่สามารถทนความร้อนระดับ 100 องศาเซลเซียสได้ จึงไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ยังมีข้อเสียของบรรจุภัณฑ์โฟมอีกหลายประการ คือ เป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ด้วยวิธีทางชีวภาพโดยจุลินทรีย์ ยังไม่มีวิธีรีไซเคิลที่เหมาะสม (นักวิชาการประเมินว่าต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย) นอกจากนี้ถ้วยโฟมพิมพ์สีภายนอกได้ไม่สวยงาม จึงต้องอาศัยการหุ้มด้วยพลาสติกอีกชั้นหนึ่งเพื่อเป็นพื้นที่ฉลากอาหาร

3. ถ้วยกระดาษลามิเนตพลาสติกชนิด PE (Polyethylene) ขึ้นรูปโดยการพ่นพลาสติก PE Food Grade เป็นฟิลม์เคลือบบนผิวกระดาษด้านในของถ้วย ถ้วยชนิดนี้ เมื่อเติมน้ำร้อนยังสามารถถือถ้วยได้ไดยยไม่ร้อนมือ เพราะถ้วยออกแบบให้ปลอกกระดาษชั้นนอกที่พิมพ์ฉลากสวมทับไว้ ทำให้เป็นฉนวนอากาศป้องกันไม่ให้ความร้อนในถ้วยออกไปสู่ภายนอก และยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ อย่างไรก็ตามถ้วยอาจอ่อนตัวลงเล็กน้อยจากไอน้ำ จึงควรถือถ้วยอย่างระมัดระวัง


** ข้อดีของถ้วยพลาสติกชนิดนี้ คือ สามารถลดขยะพลาสติก เนื่องจาก โครงสร้างของบรรจุภัณฑ์ประเภทถ้วยกระดาษลามิเนตพลาสติกชนิด PE (Polyethylene) ส่วนประกอบหลักเป็นกระดาษในxxxส่วนร้อยละ 77 ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ใช้เวลาไม่นาน ส่วนฟิลม์ PE ที่เคลือบกระดาษนั้นใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย จึงเป็นการลดปริมาณขยะที่ย่อยสลายยาก เป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี**
ระยะเวลาย่อยสลายขยะ

- กระดาษทั่วไป ใช้ระยะเวลา 2-5 เดือน
- กระดาษเคลือบ ใช้ระยะเวลา 5 ปี
- ถุงพลาสติก ใช้ระยะเวลา 220 ปี

ข้อมูลจาก กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมไทย

วัสดุที่ผ่านการ recycle แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ หรือพลาสติก ล้วนไม่เหมาะสำหรับนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์บรรจุอาหารอีก และหากพิจารณาทรัพยากรที่ใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตจะพบว่า

- กระดาษ ใช้วัตถุดิบตั้งต้น คือ ต้นไม้ ซึ่งจัดเป็นทรัพยากรที่ไม่หมดสิ้น สามารถปลูกทดแทนได้ และในปัจจุบันมีการใช้วัตถุดิบจากต้นไม้ที่ปลูกจากป่าทดแทนมากขึ้น

- พลาสติก ใช้วัตถุดิบตั้งต้น คือน้ำมัน ซึ่งเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป และมีแนวโน้มกลายเป็นขยะสะสมมากกว่ากระดระดาษ เนื่องจากใช้เวลาในการย่อยสลายนาน

ไม่ว่าจะเป็นถ้วยพลาสติกชนิดใดในทั้ง 3 ประเภทที่ใช้บรรจุบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่มีการเคลือบ Wax ทั้งสิ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่