ไปได้เคล็ดลับการทอดทงคัตสึ จากร้านซูกิตะ ทงตัตสึที่โตเกียว มา
กลับมาก็ต้องมาลองสูตรดูเพื่อกันไม่ให้ลืม ผลที่ได้ออกมาเป็นที่น่าพอใจ (คนอื่นเขาบอก)
ลองใช้เนื้อหมู 3 แบบมาทำทงคัตสึ ได้แก่ หมูสามชั้นตัดหนังออก สันนอก และ สันใน
ทงคัตสึหมูสามชั้น
ทงคัตสึ หมูสันใน (ซ้าย) และ สันนอก (ขวา)
ร้านทงคัตสึ ซูกิตะ ที่โตเกียว ไปเจอโดยบังเอิญ เพราะร้านนี้อยู่ใกล้โรงแรมที่พัก ไปเจอร้านตอนไปเดินเล่นหลังอาหารเย็น เดินผ่านร้านเห็นมีลูกค้ามาอุดหนุนกันเยอะ แสดงว่าอาหารร้านนี้ต้องมีชื่อเสียงแน่นอน ร้านซูกิตะนี้ขายเฉพาะทงคัตสึอย่างเดียว ในร้านเป็นเคาวเตอร์ทอดทงคัตสึ ลูกค้านั่งอยู่รอบๆ เคาวเตอร์ รับลูกค้าได้เพียง 12 คนเท่านั้น พอวันรุ่งขึ้นก็แวะไปทานตอนมื้อเที่ยง สั่งทงคัตสึหมูสันนอก ข้าว และ ซุป ราคา 2500 เยน จัดได้ว่า เป็นทงคัตสึที่มีราคาสูงมาก เพราะทงคัตสึหมูสันนอกตามร้านทงคัตสึทั่วไปจะมีราคาประมาณ 1000 - 1200 เยนเท่านั้น แต่จะมีร้านทงคัตสึอีกระดับอยู่ตามชั้นบนของห้างสรรพสินค้าใหญ่ พวกนี้จะมีราคาทงคัตสึอยู่ที่ 3000 เยนขึ้นไป เพราะถือว่าเป็นระดับร้านไฮเอ็น
ในร้านซูกิตะจะมีกระทะใบใหญ่ไว้ทอดทงคัตสึอยู่ 2 กระทะ กระทะทางซ้ายมีอุณหภูมิน้ำมันที่ 170 C กระทะทางขวามีอุณหภูมิน้ำมันที่ 130 C
เขาจะเอาหมูชบเกล็ดขนมปังแล้วลงทอดที่กระทะร้อนก่อนประมาณ 1 นาที เพื่อให้เกล็ดขนมปังจับตัวกัน แล้วย้ายไปทอดที่กระทะอุณหภูมิต่ำต่อประมาณ 3 - 4 นาที เพื่อให้เนื้อหมูด้านในสุก แล้วย้ายมาทอดที่กระทะร้อนอีกครั้งจนกระทั่งเกล็ดขนมปังเกรียม สวยงาม
ร้านซูกิตะ จะให้เนื้อหมูคุณภาพดี ตัดหมูชิ้นหนากว่าร้านทงคัตสึทั่วไป
หมูที่ทอดแล้วด้านในจะมีเนื้อสีแดงอยู่ ทิ้งไว้อีกเดี๋ยวเดียวเนื้อหมูจะสุก
ภาพร้าน
แผนที่ตำแหน่งร้าน
https://maps.google.co.th/maps/ms?msid=202237305638302434762.0004e5a2079d64d2ed38d&msa=0&ll=35.706336,139.791128&spn=0.001566,0.00284
ไปได้เคล็ดลับมาแล้วก็ต้องมาลองทำทงคัตสึทาน ทิ้งไว้นานเดี๋ยวลืม
ครั้งนี้นึกสนุก ใช้เนื้อหมูสามชั้นที่แล่หนังออกไป มาทำทงคัตสึ หั่นหมูหนาประมาณ 1.2 ซ.ม. (ครึ่งนิ้ว)
แป้งสาลี ไข่ เกล็ดขนมปัง
เอาเนื้อหมูไป ชุบแป้งสาลี > ชุบไข่ > ชุบแป้งสาลี > ชุบไข่ > เคลือบเกล็ดขนมปัง
ต้องชุบแป้งสาลีและไข่ 2 ครั้ง จะทำให้เกล็ดขนมปังยึดติดกับเนื้อหมูได้ดี
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ พอน้ำมันร้อนอุณหภูมิประมาณ 170 - 180 C ทดสอบโดยเอาตระเกียบจุ่มลงไปในน้ำมันจะมีฟองอากาศ ใส่เนื้อหมูชุบเกล็ดขนมปังลงไปทอด แล้วให้ปิดไฟทันที พอได้เวลา 30 วินาที กลับหมู รอไป 1 นาที ค่อยจุดไฟใหม่แต่ตั้งให้เป็นไฟอ่อน ตอนนี้น้ำมันอุณหภูมิจะต่ำลง ทอดไปอีก 2 นาที แล้วกลับหมู ทอดไปอีก 1 นาที เร่งไฟให้แรงขึ้น ทอดไปจนกระทั้งเกล็ดขนมปังเกรียม กลับหมู ทอดอีกด้านจยเกล็ดขนมปังเกรียม ตักหมูขึ้น
เกล็ดขนมปังยึดติดกับเนื้อหมู เวลาหั่นจะไม่แยกออกจากกัน
ทอดทงคัตสึเพื่อเอามาโรยหน้า บะหมี่ซุปเต้าเจี้ยวน้ำข้นขาหมู-หมูทอด ใช้สูตรน้ำซุปแบบฮะกะตะราเมน
ไปทอดทงคัตสึอีกครั้งที่บ้านพี่ ใช้สันในและสันนอกหมู
ครั้งหน้าจะลองเอาเนื้อหมู SPure ของเบทาโก มาทำทงคัตสึดู
ตามอย่างร้านซูกิตะ
เพราะว่าคุณภาพเนื้อหมูอย่างดีน่าจะมีผลต่อรสชาติที่ดีของทงคัตสึ
สวัสดี
ทงคัตสึ - ไปได้เคล็ดลับการทอดทงคัตสึมาจากร้านซูกิตะ ทงคัตสึ ที่โตเกียว
กลับมาก็ต้องมาลองสูตรดูเพื่อกันไม่ให้ลืม ผลที่ได้ออกมาเป็นที่น่าพอใจ (คนอื่นเขาบอก)
ลองใช้เนื้อหมู 3 แบบมาทำทงคัตสึ ได้แก่ หมูสามชั้นตัดหนังออก สันนอก และ สันใน
ทงคัตสึหมูสามชั้น
ทงคัตสึ หมูสันใน (ซ้าย) และ สันนอก (ขวา)
ร้านทงคัตสึ ซูกิตะ ที่โตเกียว ไปเจอโดยบังเอิญ เพราะร้านนี้อยู่ใกล้โรงแรมที่พัก ไปเจอร้านตอนไปเดินเล่นหลังอาหารเย็น เดินผ่านร้านเห็นมีลูกค้ามาอุดหนุนกันเยอะ แสดงว่าอาหารร้านนี้ต้องมีชื่อเสียงแน่นอน ร้านซูกิตะนี้ขายเฉพาะทงคัตสึอย่างเดียว ในร้านเป็นเคาวเตอร์ทอดทงคัตสึ ลูกค้านั่งอยู่รอบๆ เคาวเตอร์ รับลูกค้าได้เพียง 12 คนเท่านั้น พอวันรุ่งขึ้นก็แวะไปทานตอนมื้อเที่ยง สั่งทงคัตสึหมูสันนอก ข้าว และ ซุป ราคา 2500 เยน จัดได้ว่า เป็นทงคัตสึที่มีราคาสูงมาก เพราะทงคัตสึหมูสันนอกตามร้านทงคัตสึทั่วไปจะมีราคาประมาณ 1000 - 1200 เยนเท่านั้น แต่จะมีร้านทงคัตสึอีกระดับอยู่ตามชั้นบนของห้างสรรพสินค้าใหญ่ พวกนี้จะมีราคาทงคัตสึอยู่ที่ 3000 เยนขึ้นไป เพราะถือว่าเป็นระดับร้านไฮเอ็น
ในร้านซูกิตะจะมีกระทะใบใหญ่ไว้ทอดทงคัตสึอยู่ 2 กระทะ กระทะทางซ้ายมีอุณหภูมิน้ำมันที่ 170 C กระทะทางขวามีอุณหภูมิน้ำมันที่ 130 C
เขาจะเอาหมูชบเกล็ดขนมปังแล้วลงทอดที่กระทะร้อนก่อนประมาณ 1 นาที เพื่อให้เกล็ดขนมปังจับตัวกัน แล้วย้ายไปทอดที่กระทะอุณหภูมิต่ำต่อประมาณ 3 - 4 นาที เพื่อให้เนื้อหมูด้านในสุก แล้วย้ายมาทอดที่กระทะร้อนอีกครั้งจนกระทั่งเกล็ดขนมปังเกรียม สวยงาม
ร้านซูกิตะ จะให้เนื้อหมูคุณภาพดี ตัดหมูชิ้นหนากว่าร้านทงคัตสึทั่วไป
หมูที่ทอดแล้วด้านในจะมีเนื้อสีแดงอยู่ ทิ้งไว้อีกเดี๋ยวเดียวเนื้อหมูจะสุก
ภาพร้าน
แผนที่ตำแหน่งร้าน
https://maps.google.co.th/maps/ms?msid=202237305638302434762.0004e5a2079d64d2ed38d&msa=0&ll=35.706336,139.791128&spn=0.001566,0.00284
ไปได้เคล็ดลับมาแล้วก็ต้องมาลองทำทงคัตสึทาน ทิ้งไว้นานเดี๋ยวลืม
ครั้งนี้นึกสนุก ใช้เนื้อหมูสามชั้นที่แล่หนังออกไป มาทำทงคัตสึ หั่นหมูหนาประมาณ 1.2 ซ.ม. (ครึ่งนิ้ว)
แป้งสาลี ไข่ เกล็ดขนมปัง
เอาเนื้อหมูไป ชุบแป้งสาลี > ชุบไข่ > ชุบแป้งสาลี > ชุบไข่ > เคลือบเกล็ดขนมปัง
ต้องชุบแป้งสาลีและไข่ 2 ครั้ง จะทำให้เกล็ดขนมปังยึดติดกับเนื้อหมูได้ดี
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ พอน้ำมันร้อนอุณหภูมิประมาณ 170 - 180 C ทดสอบโดยเอาตระเกียบจุ่มลงไปในน้ำมันจะมีฟองอากาศ ใส่เนื้อหมูชุบเกล็ดขนมปังลงไปทอด แล้วให้ปิดไฟทันที พอได้เวลา 30 วินาที กลับหมู รอไป 1 นาที ค่อยจุดไฟใหม่แต่ตั้งให้เป็นไฟอ่อน ตอนนี้น้ำมันอุณหภูมิจะต่ำลง ทอดไปอีก 2 นาที แล้วกลับหมู ทอดไปอีก 1 นาที เร่งไฟให้แรงขึ้น ทอดไปจนกระทั้งเกล็ดขนมปังเกรียม กลับหมู ทอดอีกด้านจยเกล็ดขนมปังเกรียม ตักหมูขึ้น
เกล็ดขนมปังยึดติดกับเนื้อหมู เวลาหั่นจะไม่แยกออกจากกัน
ทอดทงคัตสึเพื่อเอามาโรยหน้า บะหมี่ซุปเต้าเจี้ยวน้ำข้นขาหมู-หมูทอด ใช้สูตรน้ำซุปแบบฮะกะตะราเมน
ไปทอดทงคัตสึอีกครั้งที่บ้านพี่ ใช้สันในและสันนอกหมู
ครั้งหน้าจะลองเอาเนื้อหมู SPure ของเบทาโก มาทำทงคัตสึดู
ตามอย่างร้านซูกิตะ
เพราะว่าคุณภาพเนื้อหมูอย่างดีน่าจะมีผลต่อรสชาติที่ดีของทงคัตสึ
สวัสดี