ตอนนี้หนูกำลังจบปริญญาตรีในคณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารค่ะ
เกรดอยู่ในระดับดีใช้ได้ แต่กำลังคิดต่ออยู่ว่าจะทำงานหรือเรียนต่อดีค่ะ
โดยมีทางเลือกอยู่ระหว่าง
1. เรียนต่อโทควบเอก (4-5 ปี)
2. เรียนโท (2-3 ปี)แล้วไปทำงาน
3. ไปทำงานเลย แลวค่อยกลับมาเรียนต่อค่ะ
ซึ่งถ้าเรียนต่ออยากเรียนต่อในสาขาเดิมค่ะ คือ food sci
>>ตอนแรกก็อยากเรียนต่อโทควบเอกค่ะ แต่ก็คิดต่อว่าจบเอกไปแล้วจะทำอะไรต่อไปได้นอกจากอาจารย์ นักวิจัยระดับสูงๆๆ ทำงานคนละแนวกับเรียนจบโท ตรี
>>ถ้ามาเรียนต่อโทก่อนแล้วไปทำงาน แต่เราก็ไม่มีประสบการณ์ ถ้าไปสมัครงานแล้วเค้าจะรับเรายากกว่าปริญญาตรีไหมคะ เนื่องจากงานอาจาเป็นแบบเดียวกัน บางครั้งเค้าไม่จำเป็นต้องเอาปริญญาโทมาทำงานก็ได้ เพราะตรีก็ทำได้เหมือนกัน ซึ่งเงินเดือนโทก็มากกว่าตรี เค้าจึงไม่ค่อยเอาปริญญาโท ถ้าไม่มีประสบการณ์
>>ถ้าทำงานก่อนอาจจะกลับมาเรียนต่อยาก จริงไหมคะ
ทางบ้านอยากให้ทำงานใกล้บ้านค่ะ จ.สงขลาค่ะ ใครพอจะทราบงานทาง food sci ดีๆบ้างคะ เงินเดือนงานทางนี้ปกติได้กันประาณเท่าไหร่คะ
ขอโทษที่อาจถามยาวไปหน่อย แต่อยากได้แนวคิด และคำแนะนำดีๆ ในการตัดสินใจต่อไปค่ะ
ขอคำแนะนำทางเดินต่อไปในอนาคต เรียนต่อ VS ทำงาน
เกรดอยู่ในระดับดีใช้ได้ แต่กำลังคิดต่ออยู่ว่าจะทำงานหรือเรียนต่อดีค่ะ
โดยมีทางเลือกอยู่ระหว่าง
1. เรียนต่อโทควบเอก (4-5 ปี)
2. เรียนโท (2-3 ปี)แล้วไปทำงาน
3. ไปทำงานเลย แลวค่อยกลับมาเรียนต่อค่ะ
ซึ่งถ้าเรียนต่ออยากเรียนต่อในสาขาเดิมค่ะ คือ food sci
>>ตอนแรกก็อยากเรียนต่อโทควบเอกค่ะ แต่ก็คิดต่อว่าจบเอกไปแล้วจะทำอะไรต่อไปได้นอกจากอาจารย์ นักวิจัยระดับสูงๆๆ ทำงานคนละแนวกับเรียนจบโท ตรี
>>ถ้ามาเรียนต่อโทก่อนแล้วไปทำงาน แต่เราก็ไม่มีประสบการณ์ ถ้าไปสมัครงานแล้วเค้าจะรับเรายากกว่าปริญญาตรีไหมคะ เนื่องจากงานอาจาเป็นแบบเดียวกัน บางครั้งเค้าไม่จำเป็นต้องเอาปริญญาโทมาทำงานก็ได้ เพราะตรีก็ทำได้เหมือนกัน ซึ่งเงินเดือนโทก็มากกว่าตรี เค้าจึงไม่ค่อยเอาปริญญาโท ถ้าไม่มีประสบการณ์
>>ถ้าทำงานก่อนอาจจะกลับมาเรียนต่อยาก จริงไหมคะ
ทางบ้านอยากให้ทำงานใกล้บ้านค่ะ จ.สงขลาค่ะ ใครพอจะทราบงานทาง food sci ดีๆบ้างคะ เงินเดือนงานทางนี้ปกติได้กันประาณเท่าไหร่คะ
ขอโทษที่อาจถามยาวไปหน่อย แต่อยากได้แนวคิด และคำแนะนำดีๆ ในการตัดสินใจต่อไปค่ะ