ขอสอบถาม นักวิทยาศาสตร์, เคมี ,โภชนา ผู้รู้หน่อยค่ะ
พอดีไปอ่านห้องแป้ง...กระแสดื่มน้ำมะเขือเทศ ยี่ห้อ ดอย XX Fever มากเลยค่ะ
บอกผิวเนียน ผิวเด้งมาก ..จนหลายคนเลิกกินไวตามิน และหันจากกินผลไม้สด จะมากินยี่ห้อนี้กันมากขึ้น
พอเข้าไปตอบ ว่าชอบกินมะเขือเทศสด ก็เจอสวนกลับ^^" ว่า มะเขือเทศที่ผ่านการทำด้วยความร้อนค่ะ จะมีไลโคปีนมากกว่า
ขอถามปัญหาคาใจ เอาแบบสาระ ความรู้ ไม่เอาเสริมสวย..ขายผลิตภัณฑ์ ถือว่าเป็นความรู้ด้วยค่ะ
1.มะเขือเทศ มันให้ ไวตามิน อะไร ?
1.2 ร่างกายต้องการเท่าไหร่ต่อ/วัน ?
1.3 ถ้ารับเกิน มันจะขับถ่ายทางปัสสาวะ หรือ สะสมในร่างกาย มีผลอะไรไหมคะ ?
2.กินมะเขือเทศ สด กับ น้ำมะเขือเทศกล่อง (ยี่ห้อดอยคำ) อันไหนดีกว่ากัน...?
3.การกินผลไม้ปรกติ นี่มันสู้ น้ำมะเขือเทศกล่องๆ นั้นไม่ได้จริงหรอ ?
4. ไลโคปีน มันมีประโยชน์อย่างไร และต้องกินแต่น้ำมะเขือเทศเท่านั้นหรอคะ ?
คาใจมากค่ะ ไม่รู้จะถามใครดี...ไปอ่านมีแต่บอก ดี ดี..ผิวดี เนียน...
ได้แต่ว่า"มะเขือเทศที่ผ่านการทำด้วยความร้อนค่ะ จะมีไลโคปีนมากกว่า"
อยากฟังจากผู้รู้ และมีความชำนาญด้านนี้ค่ะ จะได้มีความกระจ่างสักที
ขอบพระคุณค่ะ
_________________________________
หาคำตอบมาใส่ ^^"
1.2 ร่างกายต้องการเท่าไหร่ต่อ/วัน ?
การป้องกันมะเร็งให้ได้ผลโดยการกินมะเขือเทศ ควรได้ไลโคปีนในปริมาณอย่างน้อย 6.5 มก.ต่อวัน
2.กินมะเขือเทศ สด กับ น้ำมะเขือเทศกล่อง (ยี่ห้อดอยคำ) อันไหนดีกว่ากัน...?
**การกินมะเขือเทศแบบปรุงสุกจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารและไลโคปีนได้ดีกว่าแบบดิบ
ถึงแม้ว่าการให้
ความร้อนอาจลดปริมาณวิตามินซีลงไป
***เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมะเขือเทศ
•มะเขือเทศผลขนาดกลางๆ จะมีน้ำหนักประมาณ 5.3 ออนซ์ หรือ 148 มก. ให้พลังงานประมาณ 35 แคลอรี และโคเลสเตอรอลระดับ 0 ให้ใยอาหาร ไขมัน และโปรตีนอย่างละประมาณ 1 กรัม และคาร์โบไฮเดรตประมาณ 6 กรัม มีวิตามินเอ 20% วิตามินซี 40% โปแตสเซียม 10% และเหล็ก 2% (อ้างอิงโดย RDA (Recommended Daily Allowance) ในสหรัฐอเมริกา)
•มะเขือเทศแช่เย็นจะมีรสชาติและสีผิวที่ซีดจางลง หากต้องการกินมะเขือเทศ ควรนำออกจากตู้เย็นวางทิ้งไว้ก่อนสักชั่วโมงหนึ่งเพื่อให้รสชาติที่ถูกกักจากความเย็นกลับคืนมา
^^ ดื่มน้ำมะเขือเทศ"กล่องๆ" มันดีจริงหรือ ? ^^
พอดีไปอ่านห้องแป้ง...กระแสดื่มน้ำมะเขือเทศ ยี่ห้อ ดอย XX Fever มากเลยค่ะ
บอกผิวเนียน ผิวเด้งมาก ..จนหลายคนเลิกกินไวตามิน และหันจากกินผลไม้สด จะมากินยี่ห้อนี้กันมากขึ้น
พอเข้าไปตอบ ว่าชอบกินมะเขือเทศสด ก็เจอสวนกลับ^^" ว่า มะเขือเทศที่ผ่านการทำด้วยความร้อนค่ะ จะมีไลโคปีนมากกว่า
ขอถามปัญหาคาใจ เอาแบบสาระ ความรู้ ไม่เอาเสริมสวย..ขายผลิตภัณฑ์ ถือว่าเป็นความรู้ด้วยค่ะ
1.มะเขือเทศ มันให้ ไวตามิน อะไร ?
1.2 ร่างกายต้องการเท่าไหร่ต่อ/วัน ?
1.3 ถ้ารับเกิน มันจะขับถ่ายทางปัสสาวะ หรือ สะสมในร่างกาย มีผลอะไรไหมคะ ?
2.กินมะเขือเทศ สด กับ น้ำมะเขือเทศกล่อง (ยี่ห้อดอยคำ) อันไหนดีกว่ากัน...?
3.การกินผลไม้ปรกติ นี่มันสู้ น้ำมะเขือเทศกล่องๆ นั้นไม่ได้จริงหรอ ?
4. ไลโคปีน มันมีประโยชน์อย่างไร และต้องกินแต่น้ำมะเขือเทศเท่านั้นหรอคะ ?
คาใจมากค่ะ ไม่รู้จะถามใครดี...ไปอ่านมีแต่บอก ดี ดี..ผิวดี เนียน...
ได้แต่ว่า"มะเขือเทศที่ผ่านการทำด้วยความร้อนค่ะ จะมีไลโคปีนมากกว่า"
อยากฟังจากผู้รู้ และมีความชำนาญด้านนี้ค่ะ จะได้มีความกระจ่างสักที
ขอบพระคุณค่ะ
_________________________________
หาคำตอบมาใส่ ^^"
1.2 ร่างกายต้องการเท่าไหร่ต่อ/วัน ?
การป้องกันมะเร็งให้ได้ผลโดยการกินมะเขือเทศ ควรได้ไลโคปีนในปริมาณอย่างน้อย 6.5 มก.ต่อวัน
2.กินมะเขือเทศ สด กับ น้ำมะเขือเทศกล่อง (ยี่ห้อดอยคำ) อันไหนดีกว่ากัน...?
**การกินมะเขือเทศแบบปรุงสุกจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารและไลโคปีนได้ดีกว่าแบบดิบ
ถึงแม้ว่าการให้ความร้อนอาจลดปริมาณวิตามินซีลงไป
***เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมะเขือเทศ
•มะเขือเทศผลขนาดกลางๆ จะมีน้ำหนักประมาณ 5.3 ออนซ์ หรือ 148 มก. ให้พลังงานประมาณ 35 แคลอรี และโคเลสเตอรอลระดับ 0 ให้ใยอาหาร ไขมัน และโปรตีนอย่างละประมาณ 1 กรัม และคาร์โบไฮเดรตประมาณ 6 กรัม มีวิตามินเอ 20% วิตามินซี 40% โปแตสเซียม 10% และเหล็ก 2% (อ้างอิงโดย RDA (Recommended Daily Allowance) ในสหรัฐอเมริกา)
•มะเขือเทศแช่เย็นจะมีรสชาติและสีผิวที่ซีดจางลง หากต้องการกินมะเขือเทศ ควรนำออกจากตู้เย็นวางทิ้งไว้ก่อนสักชั่วโมงหนึ่งเพื่อให้รสชาติที่ถูกกักจากความเย็นกลับคืนมา