หลายๆคน คงเคยได้ยินหรือรู้จัก บะหมี่อัศวินกันอยู่แล้ว บางคนอาจจะไปทานที่ "สีฟ้า" บ่อยๆ
ที่จะแนะนำวันนี้คือร้านที่ถือว่าเป็นต้นตำรับของ บะหมี่อัศวิน นั่นก็คือร้าน บะหมี่กัว
ร้านนี้อยู่ถนนหลังสวน หากมาจากตรงเพลินจิต เลี้ยวซ้ายเข้ามาถนนหลังสวน
ซึ่งเป็นถนนวันเวย์ ให้ชิดขวา แล้วตรงมาเรื่อยๆ จะผ่านธนาคารทหารไทย โรงเรียนมาแตร์เอดี
เมย์แฟร์ แมริออท วิลล่ามาร์เก็ตมาเรื่อยๆ จนเกือบสุดเส้นหลังสวน ให้สังเกตป้ายที่ติดฟุตบาท
จะเจอร้านบะหมี่กัว ซึ่งมีที่จอดรถหน้าร้าน สามารถจอดรถได้ประมาณ 5 คัน
ร้านมี 2 โซน โซนพัดลม กับ ห้องแอร์ หากเข้าห้องแอร์จะคิดค่าแอร์หัวละ 5 บาท
ภายในร้านสะอาดสะอ้าน ลักษณะเป็นร้านภายในครอบครัว มีอาม่าเป็นคนทำของ
กับอาแปะเป็นคนรับเมนู
ไม่ได้ถ่ายรูปบรรยากาศในร้านมา มาดูประวัติของร้านกันดีกว่า
เมนูในร้าน มีบะหมี่ ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ ของทานเล่นพวกเกี๊ยวกรอบ เต้าหู้ทอด ฯลฯ
เกือบทุกอย่าง ทางร้านทำเองไม่ว่าจะเป็น เส้นบะหมี่ แผ่นเกี๊ยว ตังไฉ่ น้ำจิ้มต่างๆ
จากแรกที่สั่งคือ เกี๊ยวกรอบ ซึ่งแน่นอนทางร้านทำแผ่นเกี๊ยวเอง รสชาติแผ่นเกี๊ยวที่นี่ไม่เหมือนใคร
ออกจะรสชาติเหมือนขนม กัดง่าย กรอบแบบเนื้อเกี๊ยวไม่แตกหักกระเด็นแบบเกี๊ยวทั่วไป
ที่สำคัญ ถึงจะกินเปล่าๆก็ไม่ได้รู้สึกเลี่ยนแต่อย่างใด ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยยิ่งอร่อยค่ะ
หากสนใจนำไปทอดเอง ทางร้านมีแผ่นเกี๊ยวต่างหากขาย พร้อมอาแปะที่ร้านสอนวิธีทอดให้ด้วย ^^
มีให้เลือก 2 ขนาดคือ จานเล็ก จานใหญ่ 40 กับ 50 บาท เคยสั่งมาจริงๆดูแล้วไม่ต่างกันเท่าไหร่
ในนี้คือจานเล็ก 40 บาทค่ะ
พระเอกของร้าน คือบะหมี่อัศวิน(แห้ง) แน่นอนเส้นบะหมี่ที่นี่ทำเอง เป็นบะหมี่สด
เส้นบอกไม่ถูก แต่กินแล้วไม่เหมือนร้านอื่นมันอร่อยจริงๆ ทั้งความนุ่ม ความกรุบของเส้น
และเครื่องที่ใส่ในร้านแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็น หมึกแช่ เกี๊ยวปลา ลูกชิ้น ไก่ หมูย่าง
ตินิดหน่อยแค่ว่าหมูย่างอาจจะมีรสชาติเค็มไปนิด
แต่ชามนี้ในราคา 50 บาท คิดไม่ว่าแพงเลยกับเครื่องที่ใส่มาขนาดนี้
ส่วนน้ำซุปที่นี่ ออกจะจืดถึงจืดมาก หรือรสธรรมชาติจริงๆ ดังนั้นไม่แนะนำให้สั่งเป็นบะหมี่น้ำ
ควรสั่งแห้ง แล้วขอน้ำซุปแยกมาซดต่างหาก เวลากินบะหมี่ไปคำ ซดน้ำซุปไปคำ
รู้สึกเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ระหว่างน้ำซุปร้อนๆ กับ เส้นบะหมี่ระดับสุดยอด
เมนูสุดท้ายที่สั่งคือ อีหมี่ ซึ่งทางร้านบอกว่าหากินยาก และมีขายเฉพาะวันเสาร์
วันนี้เพิ่งมีโอกาสได้กินเมนูนี้ เพราะปกติจะไปกินวันธรรมดาช่วงพักกลางวัน
ถามอาแปะของร้านได้ความว่า เพราะวัตถุดิบทำอีหมี่คัดพิเศษ ไม่ว่าจะหมู ไก่ และกรรมวิธีการทำเส้น
ที่ต่างออกไปจากบะหมี่อัศวิน ทำให้ต้องใช้เวลาในการเตรียมค่อนข้างเยอะ จึงขายเฉพาะวันเสาร์
จานนี้มี 2 ขนาดให้เลือกคือจานเล็ก 120 บาท และจานใหญ่ 180 บาท
สั่งจานเล็ก 120 บาท รู้สึกกินได้สบายๆถึง 3 คนทีเดียว
ดูหน้าตาแล้ว เหมือนอาหารระดับภัตตาคารจีน เป็นหมี่ผัดสไตล์หมี่ซั่ว
ผัดได้อร่อยรสชาติดีทีเดียวค่ะ อาม่าที่ร้านบอกว่าให้กินกับจิ๊กโฉ่ว
ขอสรุปอีกครั้ง
รสชาติให้ 9/10 ติดตรงหมูย่างอาจจะติดเค็มเล็กน้อย แต่คิดว่าหากสั่งเป็นบะหมี่น้ำ รสชาติหมูน่าจะกำลังพอดี
ความสะอาด 10/10 ร้านลักษณะเป็นบ้านสองชั้น สังเกตแต่ละอย่างดูใส่ใจลูกค้า บ้านอยู่สะอาดอย่างไร ก็ทำร้านสะอาดแบบนั้น
การบริการ 10/10 อาม่ากับอาแปะที่นี่น่ารักค่ะ บางทีก็เห็นอาม่าดุอาแปะ ดูน่ารักดี อาหารไม่ช้า ขออะไรเพิ่มไม่มีท่าทีหงุดหงิดใส่ลูกค้า
ราคา 9/10 บะหมี่ชามละ 50 บางคนอาจจะรู้สึกว่าแพงไปนิด แต่เทียบกับคุณภาพเส้นบะหมี่กับเครื่องที่จัดเต็มก็คุ้มแล้วค่ะ
ร้านปิดวันอาทิตย์ ส่วนวันเสาร์ เปิดประมาณ 11.30 ถึง บ่าย 2 โมงค่ะ
[CR] บะหมี่กัว หลังสวน บะหมี่อัศวินต้นตำรับ
ที่จะแนะนำวันนี้คือร้านที่ถือว่าเป็นต้นตำรับของ บะหมี่อัศวิน นั่นก็คือร้าน บะหมี่กัว
ร้านนี้อยู่ถนนหลังสวน หากมาจากตรงเพลินจิต เลี้ยวซ้ายเข้ามาถนนหลังสวน
ซึ่งเป็นถนนวันเวย์ ให้ชิดขวา แล้วตรงมาเรื่อยๆ จะผ่านธนาคารทหารไทย โรงเรียนมาแตร์เอดี
เมย์แฟร์ แมริออท วิลล่ามาร์เก็ตมาเรื่อยๆ จนเกือบสุดเส้นหลังสวน ให้สังเกตป้ายที่ติดฟุตบาท
จะเจอร้านบะหมี่กัว ซึ่งมีที่จอดรถหน้าร้าน สามารถจอดรถได้ประมาณ 5 คัน
ร้านมี 2 โซน โซนพัดลม กับ ห้องแอร์ หากเข้าห้องแอร์จะคิดค่าแอร์หัวละ 5 บาท
ภายในร้านสะอาดสะอ้าน ลักษณะเป็นร้านภายในครอบครัว มีอาม่าเป็นคนทำของ
กับอาแปะเป็นคนรับเมนู
ไม่ได้ถ่ายรูปบรรยากาศในร้านมา มาดูประวัติของร้านกันดีกว่า
เมนูในร้าน มีบะหมี่ ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ ของทานเล่นพวกเกี๊ยวกรอบ เต้าหู้ทอด ฯลฯ
เกือบทุกอย่าง ทางร้านทำเองไม่ว่าจะเป็น เส้นบะหมี่ แผ่นเกี๊ยว ตังไฉ่ น้ำจิ้มต่างๆ
จากแรกที่สั่งคือ เกี๊ยวกรอบ ซึ่งแน่นอนทางร้านทำแผ่นเกี๊ยวเอง รสชาติแผ่นเกี๊ยวที่นี่ไม่เหมือนใคร
ออกจะรสชาติเหมือนขนม กัดง่าย กรอบแบบเนื้อเกี๊ยวไม่แตกหักกระเด็นแบบเกี๊ยวทั่วไป
ที่สำคัญ ถึงจะกินเปล่าๆก็ไม่ได้รู้สึกเลี่ยนแต่อย่างใด ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยยิ่งอร่อยค่ะ
หากสนใจนำไปทอดเอง ทางร้านมีแผ่นเกี๊ยวต่างหากขาย พร้อมอาแปะที่ร้านสอนวิธีทอดให้ด้วย ^^
มีให้เลือก 2 ขนาดคือ จานเล็ก จานใหญ่ 40 กับ 50 บาท เคยสั่งมาจริงๆดูแล้วไม่ต่างกันเท่าไหร่
ในนี้คือจานเล็ก 40 บาทค่ะ
พระเอกของร้าน คือบะหมี่อัศวิน(แห้ง) แน่นอนเส้นบะหมี่ที่นี่ทำเอง เป็นบะหมี่สด
เส้นบอกไม่ถูก แต่กินแล้วไม่เหมือนร้านอื่นมันอร่อยจริงๆ ทั้งความนุ่ม ความกรุบของเส้น
และเครื่องที่ใส่ในร้านแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็น หมึกแช่ เกี๊ยวปลา ลูกชิ้น ไก่ หมูย่าง
ตินิดหน่อยแค่ว่าหมูย่างอาจจะมีรสชาติเค็มไปนิด
แต่ชามนี้ในราคา 50 บาท คิดไม่ว่าแพงเลยกับเครื่องที่ใส่มาขนาดนี้
ส่วนน้ำซุปที่นี่ ออกจะจืดถึงจืดมาก หรือรสธรรมชาติจริงๆ ดังนั้นไม่แนะนำให้สั่งเป็นบะหมี่น้ำ
ควรสั่งแห้ง แล้วขอน้ำซุปแยกมาซดต่างหาก เวลากินบะหมี่ไปคำ ซดน้ำซุปไปคำ
รู้สึกเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ระหว่างน้ำซุปร้อนๆ กับ เส้นบะหมี่ระดับสุดยอด
เมนูสุดท้ายที่สั่งคือ อีหมี่ ซึ่งทางร้านบอกว่าหากินยาก และมีขายเฉพาะวันเสาร์
วันนี้เพิ่งมีโอกาสได้กินเมนูนี้ เพราะปกติจะไปกินวันธรรมดาช่วงพักกลางวัน
ถามอาแปะของร้านได้ความว่า เพราะวัตถุดิบทำอีหมี่คัดพิเศษ ไม่ว่าจะหมู ไก่ และกรรมวิธีการทำเส้น
ที่ต่างออกไปจากบะหมี่อัศวิน ทำให้ต้องใช้เวลาในการเตรียมค่อนข้างเยอะ จึงขายเฉพาะวันเสาร์
จานนี้มี 2 ขนาดให้เลือกคือจานเล็ก 120 บาท และจานใหญ่ 180 บาท
สั่งจานเล็ก 120 บาท รู้สึกกินได้สบายๆถึง 3 คนทีเดียว
ดูหน้าตาแล้ว เหมือนอาหารระดับภัตตาคารจีน เป็นหมี่ผัดสไตล์หมี่ซั่ว
ผัดได้อร่อยรสชาติดีทีเดียวค่ะ อาม่าที่ร้านบอกว่าให้กินกับจิ๊กโฉ่ว
ขอสรุปอีกครั้ง
รสชาติให้ 9/10 ติดตรงหมูย่างอาจจะติดเค็มเล็กน้อย แต่คิดว่าหากสั่งเป็นบะหมี่น้ำ รสชาติหมูน่าจะกำลังพอดี
ความสะอาด 10/10 ร้านลักษณะเป็นบ้านสองชั้น สังเกตแต่ละอย่างดูใส่ใจลูกค้า บ้านอยู่สะอาดอย่างไร ก็ทำร้านสะอาดแบบนั้น
การบริการ 10/10 อาม่ากับอาแปะที่นี่น่ารักค่ะ บางทีก็เห็นอาม่าดุอาแปะ ดูน่ารักดี อาหารไม่ช้า ขออะไรเพิ่มไม่มีท่าทีหงุดหงิดใส่ลูกค้า
ราคา 9/10 บะหมี่ชามละ 50 บางคนอาจจะรู้สึกว่าแพงไปนิด แต่เทียบกับคุณภาพเส้นบะหมี่กับเครื่องที่จัดเต็มก็คุ้มแล้วค่ะ
ร้านปิดวันอาทิตย์ ส่วนวันเสาร์ เปิดประมาณ 11.30 ถึง บ่าย 2 โมงค่ะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น