ด้วยความที่เป็นเด็กธรรมศาสตร์มาก่อน ก็เลยค่อนข้างจะคุ้นเคยกับย่านบางลำภูเป็นพิเศษ
วันนี้ก็เลยอยากจะพาคุณๆ ไปชิมอาหารแถวนั้นอีก (เคยพาไปรีวิวร้านโรตี มะตะบะ ท่าพระอาทิตย์ มาก่อนหน้านี้) ในวันนี้เราเปลี่ยนแนวจากอาหารแขกมาเป็นอาหารจีนๆ อย่าง “เย็นตาโฟ” กันบ้าง
แถวนั้นมีร้านดัง เก่าแก่เปิดมานานกว่า 70 ปีแล้ว ชื่อร้าน “พัวกี่” เน้นหลักๆ ขายเย็นตาโฟ มีป้ายติดเด่นชัดหน้าร้าน
ที่ชอบ และสะดุดตาอย่างแรก คือสไตล์การตกแต่งภายในที่คงสภาพความเก่าแก่ไว้ได้ ดูอาร์ต คลาสสิคดี
ในมุมหนึ่งของร้านจะมีที่นั่งสไตล์ที่นั่งในตู้รถไฟ ทำด้วยไม้ นั่งได้กว้างขวาง สบาย บรรยากาศของร้านตกแต่งด้วยตู้ไม้โบราณ มีเครื่องลายครามประดับ
“เย็นตาโฟ” ที่นี่มีความพิเศษตรงที่มีเต้าหู้นิ่มชิ้นใหญ่หั่นฝานเป็นทางยาว เพราะส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ไปกินเย็นตาโฟทั่วๆ ไปมักใส่เต้าหู้แบบกรอบๆ หรือไม่ก็เต้าหู้นิ่มแบบสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กลงไป หนำซ้ำบางที่ก็ไม่ใส่เต้าหู้อีกต่างหาก วันนี้ดาด้าอยากกินเต้าหู้เลยสั่งพิเศษเพิ่มเต้าหู้กินกันจุใจไปเลย
เครื่องเย็นตาโฟที่นี่ครบเครื่อง มีเลือด มีปลาหมึก มีลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ผักบุ้งสด เต้าหู้ น้ำซุปก็หอมหวลกินแล้วอร่อยเพลิน ปรุงรสด้วยน้ำซอสทำเอง
นอกจากจะมีเย็นตาโฟแล้ว ที่นี่ก็ยังมี ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เกี๊ยวน้ำ และอาหารตามสั่งอื่นอีกเพียบ แต่วันนี้ไม่หิวมากเลยว่าจะมาโดนคราวหน้าดีกว่า
ส่วนเครื่องดื่มก็มีโอเลี้ยง ชามะนาว ชาเย็น กาแฟ วันนี้ลองชิมกาแฟเย็น บอกเลยว่าเข้มข้นหอมมันมาก (ตอนแรกกะสั่งโอเลี้ยง เจ้าของร้านกระซิบว่ามันเข้มมากนะหนู วันนี้เลยขอเบาๆ เป็นกาแฟก่อน คราวหน้าค่อยจัดเต็ม) ส่วนเพื่อนที่ไปด้วยสั่งชาดำเย็น บอกว่า ผ่านฉลุย อร่อยเหาะ
ที่นั่งในร้านกว้างขวาง เดินเหินสะดวก แต่ถ้าอยากนั่งนอกร้านก็ออกมาข้างนอกริมถนนได้ มีโต๊ะบริการอยู่ ชิวไปอีกแบบ
ราคาอาหารที่นี่คนกินเงินเดือนกลางๆ อย่างเราสั่งเบิ้ลได้ ไม่ต้องกลัวไม่มีตังค์จ่าย 555 แวะไปได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น หยุดเฉพาะวันอาทิตย์ ร้านอยู่ตรงข้ามสวนสันติชัยปราการ ถนนพระสุเมรุ
ว่าแล้วก็กินต่อ
[CR] เย็นตาโฟอร่อยๆ ดาด้าพาชิม...แวะมากินเย็นตาโฟพัวกี่
วันนี้ก็เลยอยากจะพาคุณๆ ไปชิมอาหารแถวนั้นอีก (เคยพาไปรีวิวร้านโรตี มะตะบะ ท่าพระอาทิตย์ มาก่อนหน้านี้) ในวันนี้เราเปลี่ยนแนวจากอาหารแขกมาเป็นอาหารจีนๆ อย่าง “เย็นตาโฟ” กันบ้าง
แถวนั้นมีร้านดัง เก่าแก่เปิดมานานกว่า 70 ปีแล้ว ชื่อร้าน “พัวกี่” เน้นหลักๆ ขายเย็นตาโฟ มีป้ายติดเด่นชัดหน้าร้าน
ที่ชอบ และสะดุดตาอย่างแรก คือสไตล์การตกแต่งภายในที่คงสภาพความเก่าแก่ไว้ได้ ดูอาร์ต คลาสสิคดี
ในมุมหนึ่งของร้านจะมีที่นั่งสไตล์ที่นั่งในตู้รถไฟ ทำด้วยไม้ นั่งได้กว้างขวาง สบาย บรรยากาศของร้านตกแต่งด้วยตู้ไม้โบราณ มีเครื่องลายครามประดับ
“เย็นตาโฟ” ที่นี่มีความพิเศษตรงที่มีเต้าหู้นิ่มชิ้นใหญ่หั่นฝานเป็นทางยาว เพราะส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ไปกินเย็นตาโฟทั่วๆ ไปมักใส่เต้าหู้แบบกรอบๆ หรือไม่ก็เต้าหู้นิ่มแบบสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กลงไป หนำซ้ำบางที่ก็ไม่ใส่เต้าหู้อีกต่างหาก วันนี้ดาด้าอยากกินเต้าหู้เลยสั่งพิเศษเพิ่มเต้าหู้กินกันจุใจไปเลย
เครื่องเย็นตาโฟที่นี่ครบเครื่อง มีเลือด มีปลาหมึก มีลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ผักบุ้งสด เต้าหู้ น้ำซุปก็หอมหวลกินแล้วอร่อยเพลิน ปรุงรสด้วยน้ำซอสทำเอง
นอกจากจะมีเย็นตาโฟแล้ว ที่นี่ก็ยังมี ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เกี๊ยวน้ำ และอาหารตามสั่งอื่นอีกเพียบ แต่วันนี้ไม่หิวมากเลยว่าจะมาโดนคราวหน้าดีกว่า
ส่วนเครื่องดื่มก็มีโอเลี้ยง ชามะนาว ชาเย็น กาแฟ วันนี้ลองชิมกาแฟเย็น บอกเลยว่าเข้มข้นหอมมันมาก (ตอนแรกกะสั่งโอเลี้ยง เจ้าของร้านกระซิบว่ามันเข้มมากนะหนู วันนี้เลยขอเบาๆ เป็นกาแฟก่อน คราวหน้าค่อยจัดเต็ม) ส่วนเพื่อนที่ไปด้วยสั่งชาดำเย็น บอกว่า ผ่านฉลุย อร่อยเหาะ
ที่นั่งในร้านกว้างขวาง เดินเหินสะดวก แต่ถ้าอยากนั่งนอกร้านก็ออกมาข้างนอกริมถนนได้ มีโต๊ะบริการอยู่ ชิวไปอีกแบบ
ราคาอาหารที่นี่คนกินเงินเดือนกลางๆ อย่างเราสั่งเบิ้ลได้ ไม่ต้องกลัวไม่มีตังค์จ่าย 555 แวะไปได้ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น หยุดเฉพาะวันอาทิตย์ ร้านอยู่ตรงข้ามสวนสันติชัยปราการ ถนนพระสุเมรุ
ว่าแล้วก็กินต่อ