อยากจะขอคำแนะนำน่ะค่ะ คือตอนนี้อยากจะเปิดร้านขายชาโอชยะ ไม่เคยจับธุระกิจใดๆ มาก่อน ทำการวิเคราะ SWOT แล้ว
จุดแข็งคือ - ทำเลที่ตั้งดีค่ะ ใกล้ office แหล่งคอนโดผู้คนอยู่เยอะ
- คู่แข่งน้อยค่ะ ตอนนี้ที่เห็นมีอยู่แค่เจ้าเดียว แต่ปริมาณน้อยกว่าของโอชยะ รสชาติก็ด้อยกว่าค่ะ
จุดอ่อนคือ - ผู้ขายมีความรู้ในเรื่องการลงทุน และเรื่องของชานมไข่มุกเพียงเล็กน้อยค่ะ
- งบประมาณและเงินทุนสำรองที่มีจำกัดค่ะ
โอกาสคือ - มีตลาดนัดบริเวณจุดขายอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มโอกาสการขายค่ะ
อุปสรรคือ - ผู้ขายไม่ได้เฝ้าร้านเองค่ะ ต้องจ้างคนงาน อาจจะดูแลไม่ทั่วถึง คิดไว้คร่าวๆ นะคะ
ซึ่งรายละเอียดแฟรนไชส์ต่างๆ ตามนี้ค่ะ
ค่าแฟรนไชส์ ราคา 300,000 บาท และจะได้รับ
- อุปกรณ์หลักสำหรับเปิดร้าน 31 รายการ
- วัตถุดิบชุดแรกพร้อมขาย (ได้ประมาณ4,000 แก้ว)
- มีการจัดอบรมวิธีการเปิดร้าน การบริหารจัดการร้าน พร้อมสูตรชงต่างๆทั้งหมดให้กับทางFranchiseและพนักงาน (พนักงานต้องจัดหาเอง)
- บริษัทจะส่งพนักงานของบริษัท1-2คนไปช่วยลูกค้าเปิดร้าน
- มีฝ่ายการตลาดไปสำรวจทำเลร้าน(ต้องหาพื้นที่เอง)ของFranchise ว่าเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะเซนต์สัญญา
*** การ Build-in ตามสภาพพื้นที่ ตามขนาด ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการทำ Counter ใหม่ ทั้งหมด (ในการเขียนแบบ ต้องเสนอให้กับทางบริษัทโอชายะอนุมัติก่อนในการลงมือทำแบบCounter) ปัจจุบันมีสาขาFranchise ทั้งหมดมากกว่า 150 สาขาและกำลังมีสาขาขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ หรือใครที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์อยู่แล้ัวมาช่วยแชร์ประสบการณ์ค่ะ เพราะตอนนี้กำลังนั่งวิเคราะห์ความเป็นไปได้ค่ะ อาจจะมองไม่ได้ละเอียดมากเพราะไม่ได้เรียนจบทางด้านการตลาดมาค่ะ จขกท จบด้านไอทีและทำงานทางด้านไอทีค่ะ > <
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
### Ochaya : ขอคำแนะนำอยากเปิดร้านขายชาโอชยะ ###
จุดแข็งคือ - ทำเลที่ตั้งดีค่ะ ใกล้ office แหล่งคอนโดผู้คนอยู่เยอะ
- คู่แข่งน้อยค่ะ ตอนนี้ที่เห็นมีอยู่แค่เจ้าเดียว แต่ปริมาณน้อยกว่าของโอชยะ รสชาติก็ด้อยกว่าค่ะ
จุดอ่อนคือ - ผู้ขายมีความรู้ในเรื่องการลงทุน และเรื่องของชานมไข่มุกเพียงเล็กน้อยค่ะ
- งบประมาณและเงินทุนสำรองที่มีจำกัดค่ะ
โอกาสคือ - มีตลาดนัดบริเวณจุดขายอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มโอกาสการขายค่ะ
อุปสรรคือ - ผู้ขายไม่ได้เฝ้าร้านเองค่ะ ต้องจ้างคนงาน อาจจะดูแลไม่ทั่วถึง คิดไว้คร่าวๆ นะคะ
ซึ่งรายละเอียดแฟรนไชส์ต่างๆ ตามนี้ค่ะ
ค่าแฟรนไชส์ ราคา 300,000 บาท และจะได้รับ
- อุปกรณ์หลักสำหรับเปิดร้าน 31 รายการ
- วัตถุดิบชุดแรกพร้อมขาย (ได้ประมาณ4,000 แก้ว)
- มีการจัดอบรมวิธีการเปิดร้าน การบริหารจัดการร้าน พร้อมสูตรชงต่างๆทั้งหมดให้กับทางFranchiseและพนักงาน (พนักงานต้องจัดหาเอง)
- บริษัทจะส่งพนักงานของบริษัท1-2คนไปช่วยลูกค้าเปิดร้าน
- มีฝ่ายการตลาดไปสำรวจทำเลร้าน(ต้องหาพื้นที่เอง)ของFranchise ว่าเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะเซนต์สัญญา
*** การ Build-in ตามสภาพพื้นที่ ตามขนาด ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการทำ Counter ใหม่ ทั้งหมด (ในการเขียนแบบ ต้องเสนอให้กับทางบริษัทโอชายะอนุมัติก่อนในการลงมือทำแบบCounter) ปัจจุบันมีสาขาFranchise ทั้งหมดมากกว่า 150 สาขาและกำลังมีสาขาขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ หรือใครที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์อยู่แล้ัวมาช่วยแชร์ประสบการณ์ค่ะ เพราะตอนนี้กำลังนั่งวิเคราะห์ความเป็นไปได้ค่ะ อาจจะมองไม่ได้ละเอียดมากเพราะไม่ได้เรียนจบทางด้านการตลาดมาค่ะ จขกท จบด้านไอทีและทำงานทางด้านไอทีค่ะ > <
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ