เกร็ดจีน : 中国礼节(zhōng guó lǐjié) (จงกั๋ว หลี่ จีเอี๋ย) (Chinese Etiquette)

ธรรมเนียมปฏิบัติเวลาเพื่อนคนจีนหรือหัวหน้าคนจีนเชิญไปกินข้าวค่ะ ทำอย่างไรให้ถูกต้อง เหมาะสม ถูกกาละเทศะ ไปดูกันค่ะ

•    เจ้าภาพให้แขกนั่งก่อน ฉะนั้นไปถึงโต๊ะแล้วถ้าเป็นแขกละก็เตรียมนั่งก่อนได้เลยค่ะ
•    แขกอาวุโสน้อยให้แขกอาวุโสมากนั่งก่อน อาวุโสมากหมายถึงทั้งอายุและหน้าที่การงาน เช่น หัวหน้าเราแต่อายุน้อยกว่าเรา ก็ควรให้หัวหน้านั่งก่อน
•    อาหารเสริฟให้แขกอาวุโสมากก่อน และอาวุโสมากที่สุดเริ่มกินอาหารก่อน
•    เจ้าภาพมักนั่งตรงข้ามประตู เพื่อจะได้เห็นว่าแขกคนไหนเพิ่งมา จะได้ไปรับรองได้ (อย่าเผลอแย่งที่นั่งนี้นะคะ)
•    ถ้างง ไม่รู้นั่งไหนดี รอให้คนอื่นนั่งลงก่อนแล้วถามเจ้าภาพได้เลยค่ะ
•    กินอาหารจีน ตะเกียบคู่คืออาวุธ อาหารจะแชร์กันตรงกลาง ถ้าใช้ตะเกียบไม่ถนัด สามารถขอช้อนได้ แต่ช้อนในร้านอาหารที่จีนจะเป็นช้อนสั้นๆ เหมือนช้อนโจ๊กไม่ใช่ช้อนยาวๆ ค่ะ
•    ถ้าถูกเชิญไปงานเลี้ยงแบบเป็นทางการมากๆ แขกจะได้ชิมอาหารที่หลากหลาย หลายแบบหลายสไตล์ มีทั้งอาหารธรรมดาๆ รวมไปอาหารจานเด็ดประจำถิ่น ปลิงทะเล ขาแกะ ขาห่าน หอย สารพัดค่ะ เพราะเป็นมารยาทของเจ้าภาพที่จะพยายามรับรองแขกให้ดีที่สุด
•    ระหว่างกินอาหาร หากมีใครคีบกับข้าววางไว้บนจานเรา นั่นหมายถึงว่าเขาให้เกียรติ สิ่งที่ควรทำคือ กินกับข้าวอันนั้นแล้วบอกว่าอร่อยมาก! (ถึงแม้ไม่อร่อยก็ตาม)
•    ระวังอย่าเคาะตะเกียบบนชามข้าว เพราะว่าคนที่ทำแบบนั้นคือขอทาน
•    อย่าปักตะเกียบคู่ ตั้งเด่บนชามข้าว เพราะวิธีนั้นคือวิธีตั้งโต๊ะเซ่นผู้เสียชีวิต

รู้ไว้ใช่ว่านะคะ คราวหน้ารับรองทำถูกเป๊ะแน่นอน

ติดตามเกร็ดจีนและแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องจีนๆ กันได้ที่ https://www.facebook.com/simplychinese นะคะ

CR: http://www.inventchina.org/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่