ก่อนอื่นเราอยากบอกว่าเราศึกษาเปรียบเทียบผักออร์แกนิคกับผักไฮโดรโปนิกส์มาสักพักแล้ว เพราะเนื่องจากเริ่มจะรักตัวเองมากขึ้น (เมื่อก่อนกินแต่จังก์ฟู้ด) และเรารู้สึกว่าหลายๆคนยังเข้าใจผิดระหว่าง ผักออร์แกนิคกับผักไฮโดรฯ จากที่เห็นตามร้านที่เค้าขายผักไฮโดรฯ ส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นผักปลอดสารพิษ ตอนแรกเราก็เข้าใจแบบนั้น เพราะรู้สึกว่ามันดูสะอาด น่ากิน ผักปลอดสารพิษต้องดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่พอกลับมาลองศึกษาวิธีการปลูก แล้วเรารู้สึกว่า บางสิ่งบางอย่างเราก็เข้าใจผิดนะ เราก็เลยอยากแชร์ข้อมูลดีๆ ให้เพื่อนๆ จะได้ไม่เข้าใจผิดแบบเรา แต่ทั้งนี้เราไม่มีเจตนาจะว่าว่าผักไฮโดรฯไม่ดีนะ มันดีเหมือนกันแต่ดีคนล่ะแบบ ถ้าผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยนะค่ะ ^^
ผักไฮโดรฯ คือการปลูกโดยใช้น้ำเป็นองค์ประกอบหลักและใช้สารอาหารสำหรับพืชที่สร้างขึ้นมาด้วยสารสกัดทางเคมี ซึ่งเราจะดูว่ามันสะอาด และน่ากินมากกกกกก ราคาก็สูงนิดนึง แต่พอรับได้ แต่หารู้ไม่ว่า สารสกัดทางเคมี ที่เค้าใช้เนี่ยแหละคือ ปุ๋ยเคมี และที่บอกว่า ผักไฮโดรฯ ไม่ใช้ ยาฆ่าแมลง เพราะปลูก และดูแลอย่างดี (แน่ซิคุณไม่ใช้ยาฆ่าแมลงเพราะคุณใช้สารสกัดทางเคมีทำให้เจริญเติบโตนิ ไอ้เราก็เข้าใจผิด กินมาก็นาน T^T) แต่ผักไฮโดรฯ มันปลูกง่าย สะดวก สำหรับคนไม่มีพื้นที่ดิน ขนาดอยู่ อพาร์ทเม้นท์ ยังปลูกได้เลย
ส่วนผักออแกนิกส์ คือผลผลิตจะได้มาจากการเจริญเติบ โตตามธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ดินที่ใช้เพาะปลูกต้องทำให้ปลอดสารพิษไม่น้อยกว่า 3 ปี ผักก็จะปลูกบนดินบ้านๆที่ปลอดสารเคมีใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกจากธรรมชาติในการปลูกเรียกได้ว่าเป็นการสร้างอาหารแบบ Back to Nature ธรรมชาติล้วนๆ 100% ส่วนประกอบทุกอย่างนั้นจึงบริสุทธิ์ผุดผ่อง ไม่มีสารพิษมาช่วยก่อมะเร็งค่ะ เพราะอย่างนี้ผักออร์แกนิคถึงแพง แต่เราลองดูราคาระหว่างผักออร์แกนิคกับผักไฮโดรฯ แล้วนะ ราคาไม่ต่างกันมาก ออร์แกนิคจะสูงกว่านิดนึง แต่ถ้ามันดีจริงเราก็ยอมจ่ายนะ เพื่อสุขภาพที่ดี
ทีนี้ก็เกิดคำถามว่าแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าจะเป็น ออร์แกนิค 100% ไหม จะเชื่อได้ยังไง เพราะดูจากภายนอกเราดูไม่ออกหรอก มีพี่คนนึงบอกเราว่าให้ลองเปรียบเทียบกันว่า ถ้าซื้อผักไฮโดรฯมาแล้วลองตัดรากมันดู เค้าบอกว่าใส่ไว้ในตู้เย็น 2 วันก้อเหี่ยวแล้ว แต่ผักออร์แกนิค จะอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยนะ (เพื่อนๆลองทำดูๆ ไม่ลองก็ไม่รู้) แต่ก็มีวิธีดูภายนอกนะ เพราะถ้าเป็นผักออร์แกนิค 100% จะมีเครื่องหมายมาตรฐานเกษตรอินทรย์ มกท.หรือที่เรียกว่า "IFOAM" กับอีกเครื่องหมายนึงคือ Organic thailand เป็นมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
ทั้งนี้เราก็ฝากเพื่อนๆว่า ถ้าเรากินอะไรที่ดี สุขภาพเราก็จะดี แต่ต้องคิดดีและทำดีด้วยนะค่ะ
ผักออร์แกนิคกับผักไฮโดรโปนิกส์ ต่างกันอย่างไร อะไรดีกว่ากัน ?(คนรักสุขภาพต้องอ่าน)
ผักไฮโดรฯ คือการปลูกโดยใช้น้ำเป็นองค์ประกอบหลักและใช้สารอาหารสำหรับพืชที่สร้างขึ้นมาด้วยสารสกัดทางเคมี ซึ่งเราจะดูว่ามันสะอาด และน่ากินมากกกกกก ราคาก็สูงนิดนึง แต่พอรับได้ แต่หารู้ไม่ว่า สารสกัดทางเคมี ที่เค้าใช้เนี่ยแหละคือ ปุ๋ยเคมี และที่บอกว่า ผักไฮโดรฯ ไม่ใช้ ยาฆ่าแมลง เพราะปลูก และดูแลอย่างดี (แน่ซิคุณไม่ใช้ยาฆ่าแมลงเพราะคุณใช้สารสกัดทางเคมีทำให้เจริญเติบโตนิ ไอ้เราก็เข้าใจผิด กินมาก็นาน T^T) แต่ผักไฮโดรฯ มันปลูกง่าย สะดวก สำหรับคนไม่มีพื้นที่ดิน ขนาดอยู่ อพาร์ทเม้นท์ ยังปลูกได้เลย
ส่วนผักออแกนิกส์ คือผลผลิตจะได้มาจากการเจริญเติบ โตตามธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ดินที่ใช้เพาะปลูกต้องทำให้ปลอดสารพิษไม่น้อยกว่า 3 ปี ผักก็จะปลูกบนดินบ้านๆที่ปลอดสารเคมีใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกจากธรรมชาติในการปลูกเรียกได้ว่าเป็นการสร้างอาหารแบบ Back to Nature ธรรมชาติล้วนๆ 100% ส่วนประกอบทุกอย่างนั้นจึงบริสุทธิ์ผุดผ่อง ไม่มีสารพิษมาช่วยก่อมะเร็งค่ะ เพราะอย่างนี้ผักออร์แกนิคถึงแพง แต่เราลองดูราคาระหว่างผักออร์แกนิคกับผักไฮโดรฯ แล้วนะ ราคาไม่ต่างกันมาก ออร์แกนิคจะสูงกว่านิดนึง แต่ถ้ามันดีจริงเราก็ยอมจ่ายนะ เพื่อสุขภาพที่ดี
ทีนี้ก็เกิดคำถามว่าแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าจะเป็น ออร์แกนิค 100% ไหม จะเชื่อได้ยังไง เพราะดูจากภายนอกเราดูไม่ออกหรอก มีพี่คนนึงบอกเราว่าให้ลองเปรียบเทียบกันว่า ถ้าซื้อผักไฮโดรฯมาแล้วลองตัดรากมันดู เค้าบอกว่าใส่ไว้ในตู้เย็น 2 วันก้อเหี่ยวแล้ว แต่ผักออร์แกนิค จะอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยนะ (เพื่อนๆลองทำดูๆ ไม่ลองก็ไม่รู้) แต่ก็มีวิธีดูภายนอกนะ เพราะถ้าเป็นผักออร์แกนิค 100% จะมีเครื่องหมายมาตรฐานเกษตรอินทรย์ มกท.หรือที่เรียกว่า "IFOAM" กับอีกเครื่องหมายนึงคือ Organic thailand เป็นมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
ทั้งนี้เราก็ฝากเพื่อนๆว่า ถ้าเรากินอะไรที่ดี สุขภาพเราก็จะดี แต่ต้องคิดดีและทำดีด้วยนะค่ะ