พักนี้ได้กินแกนสับปะรดบ่อย แม่ค้าเค้าให้มาฟรีๆ เลย แต่แกนที่ว่าเป็นของสับปะรดภูแล รสชาติก็อร่อยดี หวานๆ หยาบนิดๆ แต่ไม่หยาบเหมือนกับสับปะรดลูกใหญ่ แต่อยากรู้ว่ามันมีประโยชน์บ้างรึเปล่าหว่า เห็นพี่ที่ทำงานว่าแกนสับปะรดมีประโยชน์ แต่ไม่รู้ว่าประโยชน์ที่ว่ามันเป็นของสับปะรดลูกใหญ่ที่ไม่ใช่สับปะรดภูแลมั๊ย มา้ค้นๆ เองก็ไปเจอว่าการกินมากๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เพราะที่แกนเป็นส่วนที่มีการสะสมของสารไนเตรทมากที่สุด (อ้าว!) ใครที่พอทราบรบกวนให้ความรู้เรื่องนี้หน่อยนะคะ
ประโยชน์ของแกนสับปะรด