วิธีเลือกเครื่องผสมแป้ง แบบ stand Mixer ต้องดูอะไรเป็นสำคัญครับ

กระทู้คำถาม
มีเรื่องรบกวนเพื่อนสมาชิกนิดนึงครับ

คือแฟนผมกำลังเริ่มจะทำขนม อารมณ์ประมาณชั้นอยากทำ ฉันต้องทำ หน้าที่ลูกผู้ชายที่ดี ที่ควรทำคือ หาข้อมูลซับพอร์ทเธอ (^_^.) อย่าได้ขัดเป็นอันขาด อิอิ
ตอนนี้เธอซื้อเตาอบมาแล้ว ลังเลอยู่ว่ายี่ห้ออะไร สุดท้ายได้ OTTO มา ซื้อแป้งซื้อพิมพ์ ซื้อเนย ซื้อทุกอย่าง ยกเว้นเครื่องผสมแป้ง!!! เธอบอกเธอลืม

เคยไปเดินเลือกดูครับ มีหลากหลายยี่ห้อเลย เล็งไว้ก็มี OTTO จำรุ่นไม่ได้ แล้วก็ Tefal ครับ สองยี่ห้อนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ ใครเคยมีประสบการณ์ในการใช้เครื่องยี่ห้อทั้ง 2 นี้บ้างครับ // แล้วเวลาเลือก ดูที่อะไรเป็นสำคัญครับ เห็นเขียนไว้ว่า 350W, 300W, 250W อะไรทำนองนี้ ตัวเลขยิ่งสูงยิ่งดีใช่หรือไม่ครับ /// แล้วมียี่ห้ออื่นๆ พอจะแนะนำอีกมั้ยครับ //// ที่สำคัญเธอสั่งไว้ว่า อย่าให้ราคาแพงเกินไปนะ เราเพิ่งหัดทำ ^_^.

แก้ไขคำผิดครับ

ขอบคุณมากๆ ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
อย่างแรก คือ ตั้งวัตถุประสงค์การใช้งานก่อนค่ะว่า จะซื้อเครื่องตีไข่นี้มาทำขนมอะไร กำหนด Spec ความต้องการให้ชัดเจน ได้แก่

1. ปริมาณที่จะทำต่อครั้ง จะทำทีละมากๆหรือนิดๆหน่อยๆพอให้คนข้างๆชิมจนจุก สำหรับกรณี จขกท. ขนาดเตาอบจะเป็นกรอบหนึ่งในการกำหนดปริมาณที่สามารถทำได้ต่อครั้ง ซึ่งเราเดาว่า ซื้อเตาอบขนาดเล็ก ฉะนั้น เครื่องตีไข่ก็ไม่จำเป็นต้องใหญ่ค่ะ  เพราะถึงซื้อเครื่องตีขนาดใหญ่ เมื่อผสมเสร็จ ก็ไม่สามารถอบได้ทีเดียวทั้งหมด ต้องรอรอบอบ และเค้กไม่ทุกชนิดที่ส่วนผสมสามารถนั่งรอเตาอบว่างได้ บางอย่าง ช้านิดช้าหน่อย พี่ยุบให้ดูต่อหน้าต่อตา ฝืนเอาเข้าอบก็ไม่ยอมขึ้นอีก

2. ชนิดของขนมที่จะทำ จะทำเค้กอย่างเดียว หรือจะทำทั้งเค้ก คุกกี้ ขนมปัง  ถ้าเริ่มเล่นระดับขนมปัง ห้าม!!!ใช้เครื่องตีไข่ขนาดเล็กเด็ดขาด ของเรามี Kitchen Aids ขนาด 5 ลิตร ยังไม่กล้ารบกวนทั่นเลย เพราะเคยใช้ทั่นตีขนมปัง พังคาที่ อิคุณเฟือง(คนละเฟืองกับอิเฟืองมังคะในแค้นเสน่หา) รูด...ฟันล้ม ต้องส่งซ่อม ขนมปังงวดนั้นเลยราคาปอนด์ละพันกว่าบาท ฉะนั้น หาก จขกท.ถอยเครื่องเล็กออกมา แล้ววันใดคุณแฟนที่รักเกิดอยากทำขนมปัง ต้องใช้เครื่องตีสองแขนค่ะ ไม่ต้องมองหาที่ไหน ก็สองแขนของคุณ จขกท. นั่นแหละค่ะ นวดเข้าไปซิยะ...คุณผู้โชม...

อ้อ...แล้วอย่าได้เชื่อว่า เครื่องตีขนาดเล็กที่มีหัวตีตะขอ จะเอาไว้ตีขนมปังได้เชียวนะคะ เพราะถึงตีได้จริงๆ ปริมาณที่ทำได้ต่อรอบ ก็คงแค่ประมาณแฮมเบอร์เกอร์ 2-3 อัน มากกว่านั้น มอเตอร์ไหม้แน่ๆค่ะ เราเคยมาแล้วอีกเหมือนกัน บังคับให้มันตีขนมปัง เพราะเห็นหัวตีตะขอมาในเซต ปรากฎว่า คุณน้อง(เพราะเธอตัวเล็กกว่าคุณพี่ Kitchen Aids) เธอนึกว่าจะอบไปด้วยเลย มอเตอร์ของเธอเลยพ่นควันออกมาเป็นการใหญ่ เรียบร้อยไปอีกเช่นกันค่ะ

3. ความถี่และหนักเบาในการใช้งาน ความคล่องตัวที่ต้องการ แนะนำว่า หากเป็นมือสมัครเล่นระดับ Beginner แต่คิดจะเอาดีทางทำขนมจริงๆจังๆ ควรจะซื้อแบบ Hand Mixer ค่ะ จะได้เรื่องความคล่องตัวในการใช้งานมากกว่า ทุกวันนี้ เรามีพี่ Kitchen Aids ไว้สู้งานหนักประมาณทำเค้กทีละ 5-6 ปอนด์
แต่ถ้าทำขนมเล็กๆน้อยๆพอทานในบ้าน เราใช้ Hand Mixer ตลอดๆ ที่แนะนำ Hand Mixer เพราะอำนาจการทะลุทะลวงส่วนผสม มันสามารถชอนไชไปตามทิศทางที่มือเราบังคับได้เลย แต่ Stand Mixer มักจะมีปัญหาตีส่วนผสมไม่ค่อยทั่วถึง ทำให้ต้องหยุดปาดเป็นระยะๆ เสียรมณ์...

นอกจากนี้ จะมีเครื่องตีไข่บางรุ่นที่เป็น 2 in 1 คือเป็น Stand Mixer ที่สามารถถอดหัวได้ราวกับกระสือ เอ๊ย..ไม่ใช่..สามารถถอดหัวเอามาใช้เป็น Hand Mixer ได้ แบบนี้ก็ไม่เลวค่ะ วันไหนเมื่อยมือ ขี้เกียจถือ ก็ปักมันกลับลงไปในแท่น วันไหนอยากใช้งานคล่องๆราวกับบิดมอเตอร์ไซค์ ก็เด็ดมันออกมา...(ตัวที่พ่นควันตอนตีขนมปังของเราเป็นแบบนี้ค่ะ เสียดายมากกก)

4. ข้อสุดท้ายนี้ คือ ความมุ่งมั่นของคุณแฟน จขกท.เอง ก็มีส่วนกำหนดเครื่องตีด้วยค่ะ หากเห็นแววตาของเธอมุ่งมั่น จริงจัง ประมาณน้องๆมาร์ธา สจ๊วต ก็ซื้อของดีๆ ทนๆ คุณภาพวัสดุแจ่มๆไปเลย เช่น โถตีเป็นสแตนเลสอย่างดี กำลังวัตต์สูงพอประมาณ (ไม่ต่ำกว่า 300 W)  แต่ถ้ายังกล้าๆกลัวๆ มีแนวโน้มว่า วันข้างหน้า มันได้ไปนอนอยู่ในตู้ส่วนที่ลึกสุดใจล่ะก็ ซื้อแบบถูกไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

(ขออนุญาตตอบแบบเน้นสนุกสนาน ทำให้ไม่ดูวิชาการเกินไป จขกท.อย่าโกรธกันนะคะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่