ตับปลาทูทำอะไรก็อร่อย, ปูผัดผงKaหรี่ และปลาเนื้อดำทอด

กระทู้สนทนา
ไม่รู้ว่าคุณๆ จะรู้จักตับปลาทูกันไหม อาหารชนิดนี้ถ้าบ้านไม่ได้อยู่ใกล้โรงนึ่งปลาทู หรือรู้จักแม้ค้าปลาทูคงมีโอกาสหากินยากค่ะ

ตับปลาทู เวลาแม่ค้าปลาทูนึ่งเขาไส้ปลาเขาจะต้องรีดตับกับตุ้มออกมาขายด้วย กิโลกรัมละหลายร้อย จขกท ก็ไม่ทราบว่าราคาเท่าไร
เพราะไม่ได้เป็นคนซื้อ เมื่อก่อนตับปลาทูส่วนมากจะอร่อย เพราะตามโรงนึ่งจะใช้ปลาสดนึ่งไปขาย
แต่เดี๋ยวนี้มีทั้งปลาฟรีซ ปลาอินโด ปลามาเล ตับจะไม่ค่อยอร่อยเหมือนเก่า

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีปลาทูสดนึ่งกันพี่คนทำกับข้าวเลยไปซื้อตับปลามาสองวันติดวันแรกเอามายำกับผัดใส่ขิง+พริก+กระเทียม วันที่สองเอาตับมาแกงส้ม แถมเจ้านี้เราชอบมาก เพราะเขารีดขายแบบแยกตับ แยกตุ้ม เนื่องจากเดี๋ยวนี้คนจะรวมขายกันเลย  เราไม่ชอบกินตุ้ม มีตับอย่างเดียว สวรรค์จริงๆ

ยำตับปลา เอาตับมาลวกแล้วแยกน้ำยำมา ใครใส่เผ็ดมากน้อยแล้วแต่ตามชอบค่ะ
ส่วนผัดขิงนี่รสชาติออกมาเผ็ด เค็ม หวานนิด เอามาคลุกข้าวสวยขอบอกว่าสุดยอด



ส่วนนี่คือแกงส้มผักบุ้งใส่ตับปลา ของโปรดทั้งสองอย่าง ซดน้ำร้อนๆ คล่องคอจริงๆค่ะ






ซูมให้เห็นตับชัดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่