กรรมทันตา อาชีพเชฟ..อาชีพทรหด 1

กรรมทันตา อาชีพเชฟ..อาชีพทรหด 1

ทุกวันนี้ทีวีแต่ละช่อง ต้องมีรายการเกี่ยวกับการทำอาหาร
เชฟ ทั้งชายหญิง ดูดีดูเท่ห์ น่ามองน่าสนใจเหลือหลาย
ดาราดัง ๆ หลายคนยังต้องพลิกตัวเองมาเอาจริงเอาจัง
เรียนรู้เพื่อมาเล่นบทบาทนี้
ทั้งผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร บ้าน เครื่องครัวสารพันแห่กันมาเป็นสปอนเซอร์
อีกทั้งหนัง ละคร ซีรี่ย์ อีกมากมายที่เอาชีวิตคนครัวมาผูกเป็นเรื่องราวสนุกสนาน
ทำให้เด็ก หรือคนรุ่นใหม่ เกิดอาการอยากจะเป็น เชฟ กันทั้งน้าน..น
ยิ่งแอบได้ยินเค้าว่า รายได้เดือนละเป็น....แสน เชียวนะ
ลูกสาวคนเล็กของผมก็หลงไหล เข้าเรียนในสายอาชีพนี้เหมือนกัน
ผมเลยอยากจะเล่าประสบการณ์ของคนที่เรียน และหัวอกพ่อแม่ ให้ฟัง
เพื่อเป็นแนวทางให้น้อง ๆ โดยเฉพาะเด็ก มัธยม ที่สนใจจะเรียนต่อทางด้านนี้
ว่ามีทั้งสวยหรู และเหนื่อย.ย..ย หนักหนา
ต้องจดจ่อ อดทน และบากบั่น
เรียกได้ว่าเป็นเส้นทาง...ทรหด
แต่มันก็เป็นมุมมองของผม คนเดียว มุมเดียว แบบคนธรรมดา
ไม่ใช่วิชาการ ไม่มีความรู้ประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน
ถ้าผิดพลาด หรือไม่ค่อยตรงกับทัศนคติของท่านใด
ก็ขออภัยกันไว้ก่อนนะ...ครับ

ลูกสาวคนเล็กของผม เข้าเรียนเป็น...เชฟ
ซึ่งปัจจุบันนี้ ( กรกฎาคม 2556 ) ลูกผมเพิ่งเปิดเทอมขึ้น ปี 4
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต...
คณะโรงเรียนการเรือน สาขาอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
หรือที่เรียกกันว่า...Food Serve ฟู๊ดเซิร์บ

ย้อนไปเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน
ในตอนนั้น...ลูกสาวเรียนอยู่ ม. 6 ที่ ร.ร.ศึกษานารี ฝั่งธนบุรี
ซึ่งก็ถือว่าเป็น ร.ร.อันดับต้นๆ ของฝั่งธนฯ นี่แหละ
เรียนสายศิลป์ภาษา...ฝรั่งเศส
ถึงแม้ว่าจะเป็นมัธยมปลายปีสุดท้ายแล้ว แต่ลูกของผมก็มีปัญหาเหมือน วัยรุ่น คน
อื่น ๆ อีกมากมาย
คือ...หาตัวตนไม่เจอ
ไม่ค่อยเข้าใจตัวเอง ไม่รู้ว่าชอบอะไร ถนัดอะไร
ชีวิตจะหันไปทางไหน อนาคตอยากจะเป็นอะไร...ก็ยังไม่รู้เลย
ผมกับ คุณหม่อง ภรรยาก็พยายามกระตุ้นเตือนให้คิดดูให้ดี
แต่จนแล้วจนรอด เจ้าตัวก็ยังไม่แน่ใจอะไรท้าง..ง นั้น
รู้แค่ว่า ไม่ชอบวิทยาศาสตร์ ไม่ชอบคำนวน ไม่ชอบท่องจำ ไม่ชอบอ่าน
ชอบดูซีรี่ย์เกาหลี  ชอบฟังเพลง เกิร์ลกรุ๊ป บอยแบนด์
แต่ดีหน่อยที่ยังมีใจรักทางด้าน ภาษาอังกฤษ และฝรั่งเศสบ้าง..ง...ง
ต้องขอบคุณ อาจารย์มาดาม ที่เคี่ยวเข็ญ เข้มงวดจริงจัง

ในที่สุดถึงเวลาต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่ไหนซักแห่ง
ต้องมาเริ่มต้นคิดกันใหม่
คุณหม่อง แม่เค้าก็บอกว่า ลูกมันชอบเรื่อง กิน
กินเก่ง กินสารพัด กินอย่างเอนจอย กินอย่างมีความสุข...
กินซะอ้วน..น...น ตุ๊บบ.บ
เลยมาคุยกันว่า...อาชีพเชฟ ก็น่าสนใจดีนะ
เราไปหาหนังที่เกี่ยวกับทางด้านนี้มาดูกัน จำได้ว่าเรื่อง
... No Reservations - เชฟสาว เสริฟหัวใจรัก
แล้วก็ซีรี่ย์หนังอีกหลาย...หลาย หลาย เรื่องเลยแหละ
ในตอนนั้น ละครเรื่อง...สูตรเสน่หา หรือที่รู้จักกันว่า ครูกุ๊ก ก็ยังไม่มี
พอมานั่งดูหนัง ดูซีรี่ย์ไปหลาย ๆ เรื่องเข้าก็พอจับเค้าจับทางอาชีพนี้ได้ว่า
มันเท่ห์ มันน่าสนใจ น่าตื่นเต้น แต่ก็เหนื่อยหนักแสนสาหัสพอดูเชียวแหละ
แต่ลูกสาวของผม แกเกิดสนใจ
เลยมาดูกันว่า มีที่ไหนสอนบ้างนะ
มีทั้งแบบหลักสูตรคอร์สสั้น ๆ และแบบเรียนจริงจัง 4 ปีจบแล้วได้ปริญญาตรี
มีทั้งโอเรียลเตล ทั้งดุสิตธานี เลอ กอร์ดอง เบลอ  ราชมงคลโชติเวช
และอื่นๆ อีกหลายแห่ง รวมทั้ง... ม.ราชภัฏสวนดุสิต

ลูกสาวของผม น่ะย๊าก.ก..ก อยากเรียนที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ
มันสุดยอด สุดเท่ห์ ทั้งชื่อเสียงและสถานที่ เครื่องแบบชุดเชฟ หรูเริ่ดดดดด
แต่โอ้โฮ...กว่าจะเรียนจบครบถ้วน คงหลาย ล้านนนน....
รองลงมา มหาวิทยาลัยศิลปากร วาแตล เทอมละกว่าแสน..น...
โอ๊ย..ย..ไม่ไหว
ไอ้ที่พอจะไปรอด ก็ที่ราชภัฏฯ ราชมงคล นี่แหละ
ในตอนนั้นนะ เทอมละเกือบ 20,000 บาท
แถมคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คอย่างดี 1 เครื่อง
ปัจจุบันนี้ดูเหมือน เทอมละ 35,000 บาทแล้ว
จำได้ว่าคุยต่อรองกันอยู่ตั้งนาน ในที่สุดไปดูสถานที่จริงกันดีกว่า
พอไปถึงที่ตึกเรียน ก็ขอขึ้นไปดูห้องเรียน ห้องปฏิบัติงานครัวของจริง
เขาบอกไม่ได้ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าเด็ดขาด
เพราะมีอุปกรณ์มากมาย แสนจะราคาแพง และอันตรายมากอีกต่างหาก
จนต้องระลึกถึงท่านพระภูมิเจ้าที่เจ้าทางให้ช่วยลูกด้วย
แล้วก็ไปขอร้องอาจารย์ เจ้าหน้าที่...
เล่าให้เค้าฟังว่าลูกมันอยากเรียนที่ กอร์ดอง เบลอ
แต่ผมไม่มีปัญญาส่งไหว
อาจารย์ เจ้าหน้าที่บอก ป๊าดด.ด โธ่เอ๊ย...
สถานที่อุปกรณ์การเรียนก็เหมือนกันนั่นแหละ ไม่ได้แตกต่างกันนักหรอก
ตัวอาจารย์ผู้สอน ก็...เห๊อะ ไม่ด้อยกว่ากันแน่นอน..น...น
ว่าแล้วก็คว้ามือลูกสาวผม พาเข้าไปดูจนทั่ว ทุกห้อง
ระหว่างรอ...ผมเห็นบรรดา อาจารย์ผู้สอนหลายท่านที่เดินไปเดินมาอยู่แถวนั้น
แต่ละคน แต่ละท่านอายุไม่มาก น่าจะเฉลี่ยซัก 30 - 35 ปี
ยังหนุ่มยังสาว ท่าทางทะมันทะแมง ดูเป็นมืออาชีพมาก...มาก
อู๊ยยย...ขอบอกนะ หล่อ เท่ห์ อย่าบอกใคร
แถมบุคลิกยังออกไปทางหยิ่ง ทะนง องอาจ ไปซะทุกคน....

หายกันไปซักพักนึง กลับมายิ้มแป้นบอก...อยากเรียนที่นี่มากเลยแหละ
ตื่นเต้นกลับไปเล่าให้แม่เค้าฟังว่า อุปกรณ์การเรียน การทำครัว ห้องปฏิบัติการ อะไรมากมาย
ก็เหมือนกับที่เห็นในทีวี หรือของ เลอ กอร์ดอง เบลอ ไม่เห็นความแตกต่าง
เห็นนักศึกษาที่กำลังเรียนกันอยู่ ใส่ชุดเชฟสีขาว สวมหมวก...เท่ห์ที่ซู๊ดดด.ด..ด
แล้วก็ตั้งอกตั้งใจท่องหนังสือแบบลืมกินลืมนอนทีเดียว
ในที่สุดก็สอบเข้าที่นี่จนได้

สาขาอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ ม.ราชภัฏสวนดุสิต
จบแล้วจะได้รับ...
ปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต (อุตสาหกรรมอาหารและการบริการ)
Bachelor of Science in Food industry and service
ชื่อย่อ : วท.บ. (อุตสาหกรรมอาหารและการบริการ)
B.Sc. (Food industry and service)
สาขาวิชานี้เน้นการทำจริง ปฏิบัติจริง
ฝึกทักษะอย่างน้อย 90 ชั่วโมงต่อเทอม

รายวิชาที่ต้องเรียนก็มีพวก...วิทยาศาสตร์พื้นฐาน
บาร์และเครื่องดื่ม
ความปลอดภัยของอาหาร และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
โภชนาศาสตร์ วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร (วิทยาศาสตร์วัตถุดิบ)
การจัดการครัวมาตรฐาน (Standard Kitchen Management)
เรียนรู้ถึงประเภทครัว การจัดการการออกแบบ
การจัดการพื้นที่ การวางอุปกรณ์
หลักการประกอบอาหารไทย อาหารว่าง และอาหารหวาน
การแกะสลักผัก และผลไม้เพื่อการตกแต่ง
แต่ทุกคนต้องเลือกเรียนเป็นเอกต่างๆ 3 เอก คือ
- อาหารยุโรป ก็พวกอาหารฝรั่งเศส อาหารอิตาเลี่ยน ประมาณเนี๊ยะ
- อาหารเอเซีย เช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี อาหารนานาชาติ
แต่ก็เน้น อาหารไทยเป็นหลัก
- เบเกอรี่ ก็สารพัดขนมหวาน ขนมอบ นม เนย ช๊อคโกแลต สารพัดของชวนอ้วนทั้งหลายแหล่

ปีที่1
เรียนหนักไปทางพื้นฐานวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เพราะเป็น...วิทยาศาสตร์บัณฑิต
ซึ่งสร้างความปวดหัวให้กับลูกผมที่ไม่ได้เรียนทางนี้มาโดยตรง
กลุ่มภาษาและการสื่อสาร กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์
รวมทั้งให้รู้จักอุปกรณ์เครื่องมือ รวมถึงวิธีการทำความสะอาดและการบำรุงรักษา
ลูกสาวเล่าว่า ต้องยก แบก ล้าง ล้าง...แล้วก็ ล้าง.ง..ง...ง ทุกอย่าง
จานชาม หม้อ กะทะ ตลิว กระบอก กระบวย สารพัดจะล้าง
ฝีกหัดเป็นลูกมือระดับล่างที่สุด

ปีที่ 2
วิชาสังคมศาสตร์ กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
หมวดวิชาเฉพาะด้าน การจัดการครัวมาตรฐาน
ความรู้เกี่ยวกับผัก พืชหัว ธัญพืช ความรู้เกี่ยวกับสต๊อก ซุป ซอส และการปรุง
ความรู้เกี่ยวกับเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก สัตว์น้ำ
หลักการประกอบอาหารไทยและการปรุง
การแกะสลักผักและผลไม้
งานระบบจัดซื้อ
การกำหนดคุณลักษณะของวัตถุดิบ สด และแห้ง การสั่งซื้อ การตรวจรับ การเบิกจ่าย การตรวจสอบ
ส่วนงานครัวก็ฝึก หั่น สับ ต้องล้างแล้วก็หั่นผักไปราว ๆ ซัก 100 – 200 กิโลกรัมได้มั๊ง

ปีที่ 3
เรียนหมวดวิชาเฉพาะ ปฏิบัติการและฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
การประกอบอาหารและเครื่องดื่ม พัฒนาผลิตภัณฑ์
และวิชาที่สร้างความเชี่ยวชาญพิเศษ เช่น แกง อาหารไทย
อาหารว่าง และอาหารหวานไทย
น้ำพริกและเครื่องจิ้ม
ส่วนคนที่เลือกเอกอื่น ก็ต้องเน้นไปทางนั้นให้หนักขึ้นไปอีก
บาร์และเครื่องดื่ม
การเป็นผู้ช่วยพ่อครัว แม่ครัว ฝึกการปรุงและงานบริการส่วนหน้า
ด้านวิชาการจะน้อยลง แต่ปฏิบัติงานครัวจะเยอะมากขึ้นจนแทบจะซักชุดเชฟไม่ทัน

ปีที่ 4
เรียนวิชาเฉพาะด้าน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
การทำปัญหาพิเศษในสาขาที่เกี่ยวข้อง
ฝึกเป็นพ่อครัวแม่ครัวจริง ๆ เน้นหนักการปฏิบัติการในห้องครัวอย่างหนัก
และทำวิจัยด้านอุตสาหกรรมอาหาร

เฮ้อ...เกริ่นขึ้นต้นให้เห็นภาพหลักสูตรการเรียน และแนวทางปฏิบัติจริงคร่าว ๆ
เป็นยังไงล่ะ ฟังแล้วเหนื่อย..ย มั๊ย
แต่...เรื่องจริงมันยิ่งกว่าอีก
บอกแล้ว...เส้นทางอาชีพ เชฟ..เส้นทาง ทรหด

กรรมทันตา อาชีพเชฟ..อาชีพทรหด 2
http://ppantip.com/topic/30685306

อนณ 093-149-9564
tobeteam@yahoo.com
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่