-ในการสกัดDNA เติมNaClเพื่ออะไรคะ แล้วถ้าไม่ใช้ NaCl จะใช้สารตัวอื่นแทนได้มั้ยคะ
- ฟีนอล:คลอโรฟอร์ม:ไอโซเอมิลแอลกอฮอล์ ที่เติมลงไปในตอนสกัดมีหน้าที่ ช่วยทำให้โปรตีนเสียสภาพและเกิดการแยกชั้น แค่นั้นรึปล่าวคะ
-หลังจากที่เติม ฟีนอล:คลอโรฟอร์ม:ไอโซเอมิลแอลกอฮอล์ และปั่นเหวี่ยงเรียบร้อย เมื่อดูดชั้นของ aqueous phase มาใส่หลอดใหม่ และเติมisopropanolแล้ว ถ้ายังไม่เห็น DNA ตกตะกอนด้วยตาเปล่า มาจากสาเหตึอะไรคะ เพราะว่าในหลอดไม่มี DNA หรือว่ามีปริมาณน้อยมากรึปล่าวคะ
-เมื่อละลายตะกอน DNA ด้วย buffer TE ถ้าตะกอน DNA ไม่ละลาย สาเหตุมาจากอะไรคะ
-การเก็บรักษา DNA ที่ 4องศา กับ -20องศา แตกต่างกันอย่างไรคะ แค่ที่-20องศาเก็บได้ระยะเวลานานกว่า หรือมีความแตกต่างอย่างอื่นอีกคะ
รบกวนผู้รู้ช่วยตอบให้หน่อยคะ
อยากถามเรื่องขั้นตอนการสกัด DNA ค่ะ
- ฟีนอล:คลอโรฟอร์ม:ไอโซเอมิลแอลกอฮอล์ ที่เติมลงไปในตอนสกัดมีหน้าที่ ช่วยทำให้โปรตีนเสียสภาพและเกิดการแยกชั้น แค่นั้นรึปล่าวคะ
-หลังจากที่เติม ฟีนอล:คลอโรฟอร์ม:ไอโซเอมิลแอลกอฮอล์ และปั่นเหวี่ยงเรียบร้อย เมื่อดูดชั้นของ aqueous phase มาใส่หลอดใหม่ และเติมisopropanolแล้ว ถ้ายังไม่เห็น DNA ตกตะกอนด้วยตาเปล่า มาจากสาเหตึอะไรคะ เพราะว่าในหลอดไม่มี DNA หรือว่ามีปริมาณน้อยมากรึปล่าวคะ
-เมื่อละลายตะกอน DNA ด้วย buffer TE ถ้าตะกอน DNA ไม่ละลาย สาเหตุมาจากอะไรคะ
-การเก็บรักษา DNA ที่ 4องศา กับ -20องศา แตกต่างกันอย่างไรคะ แค่ที่-20องศาเก็บได้ระยะเวลานานกว่า หรือมีความแตกต่างอย่างอื่นอีกคะ
รบกวนผู้รู้ช่วยตอบให้หน่อยคะ