10 อันดับของฝากยอดนิยมจากโอซาก้า
อันดับ 10 Murasame (村雨) ขนมดั้งเดิมที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นการนำถั่วแดงคัดพิเศษไปบด แล้วก็ผสมกับ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล จากนั้นก็นำไปนึ่ง เวลาทานจะได้ความเหนียวนุ่มของแป้งข้าวเจ้าที่เข้ากันเป็นอย่างดีกับรสชาติหวานน้อยๆ ของถั่วแดงที่เป็นส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้
อันดับ 9 Okoshi (おこし) เป็นข้าวอบกรอบกับน้ำตาล ขนมดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อของโอซาก้า มีมาตั้งแต่ปี 1805 และก็ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากความอร่อยของขนมเองแล้ว ในภาษาญี่ปุ่นคำว่า Okoshi เป็นคำที่มีความหมายดี หมายถึงการพัฒนา ก้าวผ่านสิ่งต่างๆ ไปได้ด้วยดี ดังนั้นการมอบขนม Okashi เป็นของฝากก็เหมือนกับเป็นการมอบความสุขให้กับผู้รับด้วย
อันดับ 8 Rikuro Ojisan No Yakitate Cheese Cake (りくろーおじさんの焼きたてチーズケーキ) ขนมเค้กที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดในแถบคันไซของญี่ปุ่นเลยทีเดียว (โอซาก้า เกียวโต โกเบ) มีร้านขายอยู่ในโอซาก้า โกเบประมาณ 10 ร้าน สิ่งที่ทำให้ชีสเค้กนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ การใช้ครีมชีสที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีจากเดนมาร์ก นมสดของเมือง Tokachi (十勝) จังหวัด Hokkaido (北海道) ไข่ไก่คัดพิเศษ และที่ด้านล่างของชีสเค้กก็จะโรยด้วยลูกเกดอย่างดี เป็นชีสเค้กที่นุ่มและอร่อยมาก
อันดับ 7 Omoshiroi Koibito (面白い恋人) ขนมที่เพิ่มวางขายในโอซาก้าได้ไม่นาน (เริ่มวางขายเมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2010) ตอนที่วางขายใหม่ๆ เป็นขนมที่ถูกกล่าวขานกัน Internet , Twitter อย่างกว้างขวาง คนญี่ปุ่นแห่ไปซื้อกันจนผลิตไม่ทัน แล้วก็กลายเป็นขนมยอดฮิตของโอซาก้าไปเลย สาเหตุที่ทำให้ขนม Omoshiroikoibito นี้เป็นที่นิยมในระยะอันรวดเร็ว ก็คือชื่อขนม ตลอดจนแพ็คเกจที่ดีไซน์ขึ้นมาเทียบรัศมีกับขนม Shiroi Koibito (白い恋人) ของฮอกไกโดนั่นเอง ที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจอยากลองหาซื้อมารับประทาน และเมื่อได้ลิ้นมลองแล้วก็ติดใจในรสชาติของ Omoshiroi Koibito กันเป็นแถว ขนม Omoshiroi Koibito จะเป็นเวเฟอร์กรอบๆ สอดไส้ครีมหอมๆ (ส่วน Shiroi Koibito จะเป็นคุ้กกี้สอดไส้ช็อคโกแลตขาว) ในแง่ของสินค้าแล้วมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่เทคนิคการขายนั้น แพรวพราวสมกับบุคคลิกของคนโอซาก้าจริงๆ
อันดับ 6 Takoyaki Senbe (たこ焼きせんべい) สำหรับผู้ที่ติดใจในรสชาติ Takoyaki (たこ焼き) ของโอซาก้า แต่หิ้วกลับมาเป็นของฝากไม่ได้ ก็ขอแนะนำเป็น Takoyaki Senbe ก็แล้วกัน เครื่องปรุงทุกอย่างที่ใช้เหมือนกับ Takoyaki (たこ焼き) ที่ทำขายกันในโอซาก้าทุกประการ เพียงแต่มาในรูปแบบของข้าวเกรียบญี่ปุ่นเท่านั้นเอง มี 3 รส คือ ทาโกะยากิซอส มายองเนส แล้วก็โชยุของคันไซ
อันดับ 5 Mahonoroll (魔法のロール) โรลเค้กแสนอร่อยของโอซาก้า คำว่า “Maho 魔法” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เวทย์มนต์ ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่า โรลเค้กธรรมดาๆ ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นเหมือนกับเค้กแยมโรลทั่วไปแต่ทำไมถึงได้เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้ากันนัก ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะบอกว่าติดใจในความรู้สึกตอนที่รสชาติของคาราเมลที่ผสมอยู่ในเค้กละลายในปากเนี่ยะแหล่ะ ที่เหมือนกับว่าต้องมนต์สะกดยังไงยังงั้น แล้วยังงี้มันก็ต้องลองสักครั้ง มีให้เลือกหลายรส ทั้งรสชาเขียว ชีสเค้ก ฟักทอง โกโก้ ฯลฯ
อันดับ 4 Osaka Rollcake (大阪 ロールケーキ) จุดเด่นของโรลเค้กนี้ก็คือ การห่อไส้ครีมทั้งหมดด้วยแป้งเค้กเพียงครั้งเดียว บวกกับวัตถุดิบที่ใช้จะเน้นเรื่องคุณภาพเป็นหลัก
อันดับ 3 Dojima Roll (堂島ロール) โรลเค้กที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานประกวดขนม Monde Selection ประจำปี 2010 เป็นโรลเค้กที่ใช้ครีมสดจากฮอกไกโดเป็นส่วนประกอบหลัก บวกกับรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป ทำให้ Dojima Roll (堂島ロール) สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าชายที่ปกติจะไม่ค่อยชอบทานเค้กกันสักเท่าไหร่มาเป็นลูกค้าประจำได้อย่างล้นหลาม ถ้าไปเดินแถวเขต Dojima (堂島) ในโอซาก้าแล้วล่ะก้อ น่าจะได้เห็นภาพผู้คนถือถุงสีส้มๆ เดินกันขวักไขว่ นั่นก็คือถุง Dojima Roll นั่นเอง คิวแน่นมากแต่สามารถโทรสั่งจองได้ เมื่อซื้อกลับทางร้านก็จะแพ็คเย็นให้อยู่ได้นาน 5 ชั่วโมง คนญี่ปุ่นจึงนิยมซื้อกันเป็นของฝากจากโอซาก้ากัน
อันดับ 2 Takoyaki (たこ焼き) อีกหนึ่งอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยเรารู้จักกันดี แต่ถ้าอยากลิ้มลองรสชาติต้นตำรับของ Takoyaki (たこ焼き) กันจริงๆ แล้วก้อ ต้องเป็นของจังหวัดโอซาก้าเท่านั้น
อันดับ 1 Gougouichi No Butaman (551の豚まん) ซาลาเปาไส้หมูบดรวมกับหอมหัวใหญ่ ผลิตโดยร้านอาหารจีนขึ้นชื่อของโอซาก้า ที่มีชื่อว่าร้าน 551 Horai (551蓬莱) ซึ่งมียอดขายเฉลี่ยถึงวันละ 140,000 ลูก
ที่มาwww.marumura.com/top_japan/?id=1714
10 อันดับของฝากยอดนิยมจากโอซาก้า
อันดับ 10 Murasame (村雨) ขนมดั้งเดิมที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นการนำถั่วแดงคัดพิเศษไปบด แล้วก็ผสมกับ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล จากนั้นก็นำไปนึ่ง เวลาทานจะได้ความเหนียวนุ่มของแป้งข้าวเจ้าที่เข้ากันเป็นอย่างดีกับรสชาติหวานน้อยๆ ของถั่วแดงที่เป็นส่วนผสมหลักของขนมชนิดนี้
อันดับ 9 Okoshi (おこし) เป็นข้าวอบกรอบกับน้ำตาล ขนมดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อของโอซาก้า มีมาตั้งแต่ปี 1805 และก็ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากความอร่อยของขนมเองแล้ว ในภาษาญี่ปุ่นคำว่า Okoshi เป็นคำที่มีความหมายดี หมายถึงการพัฒนา ก้าวผ่านสิ่งต่างๆ ไปได้ด้วยดี ดังนั้นการมอบขนม Okashi เป็นของฝากก็เหมือนกับเป็นการมอบความสุขให้กับผู้รับด้วย
อันดับ 8 Rikuro Ojisan No Yakitate Cheese Cake (りくろーおじさんの焼きたてチーズケーキ) ขนมเค้กที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดในแถบคันไซของญี่ปุ่นเลยทีเดียว (โอซาก้า เกียวโต โกเบ) มีร้านขายอยู่ในโอซาก้า โกเบประมาณ 10 ร้าน สิ่งที่ทำให้ชีสเค้กนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ การใช้ครีมชีสที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีจากเดนมาร์ก นมสดของเมือง Tokachi (十勝) จังหวัด Hokkaido (北海道) ไข่ไก่คัดพิเศษ และที่ด้านล่างของชีสเค้กก็จะโรยด้วยลูกเกดอย่างดี เป็นชีสเค้กที่นุ่มและอร่อยมาก
อันดับ 7 Omoshiroi Koibito (面白い恋人) ขนมที่เพิ่มวางขายในโอซาก้าได้ไม่นาน (เริ่มวางขายเมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2010) ตอนที่วางขายใหม่ๆ เป็นขนมที่ถูกกล่าวขานกัน Internet , Twitter อย่างกว้างขวาง คนญี่ปุ่นแห่ไปซื้อกันจนผลิตไม่ทัน แล้วก็กลายเป็นขนมยอดฮิตของโอซาก้าไปเลย สาเหตุที่ทำให้ขนม Omoshiroikoibito นี้เป็นที่นิยมในระยะอันรวดเร็ว ก็คือชื่อขนม ตลอดจนแพ็คเกจที่ดีไซน์ขึ้นมาเทียบรัศมีกับขนม Shiroi Koibito (白い恋人) ของฮอกไกโดนั่นเอง ที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจอยากลองหาซื้อมารับประทาน และเมื่อได้ลิ้นมลองแล้วก็ติดใจในรสชาติของ Omoshiroi Koibito กันเป็นแถว ขนม Omoshiroi Koibito จะเป็นเวเฟอร์กรอบๆ สอดไส้ครีมหอมๆ (ส่วน Shiroi Koibito จะเป็นคุ้กกี้สอดไส้ช็อคโกแลตขาว) ในแง่ของสินค้าแล้วมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่เทคนิคการขายนั้น แพรวพราวสมกับบุคคลิกของคนโอซาก้าจริงๆ
อันดับ 6 Takoyaki Senbe (たこ焼きせんべい) สำหรับผู้ที่ติดใจในรสชาติ Takoyaki (たこ焼き) ของโอซาก้า แต่หิ้วกลับมาเป็นของฝากไม่ได้ ก็ขอแนะนำเป็น Takoyaki Senbe ก็แล้วกัน เครื่องปรุงทุกอย่างที่ใช้เหมือนกับ Takoyaki (たこ焼き) ที่ทำขายกันในโอซาก้าทุกประการ เพียงแต่มาในรูปแบบของข้าวเกรียบญี่ปุ่นเท่านั้นเอง มี 3 รส คือ ทาโกะยากิซอส มายองเนส แล้วก็โชยุของคันไซ
อันดับ 5 Mahonoroll (魔法のロール) โรลเค้กแสนอร่อยของโอซาก้า คำว่า “Maho 魔法” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เวทย์มนต์ ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่า โรลเค้กธรรมดาๆ ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นเหมือนกับเค้กแยมโรลทั่วไปแต่ทำไมถึงได้เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้ากันนัก ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะบอกว่าติดใจในความรู้สึกตอนที่รสชาติของคาราเมลที่ผสมอยู่ในเค้กละลายในปากเนี่ยะแหล่ะ ที่เหมือนกับว่าต้องมนต์สะกดยังไงยังงั้น แล้วยังงี้มันก็ต้องลองสักครั้ง มีให้เลือกหลายรส ทั้งรสชาเขียว ชีสเค้ก ฟักทอง โกโก้ ฯลฯ
อันดับ 4 Osaka Rollcake (大阪 ロールケーキ) จุดเด่นของโรลเค้กนี้ก็คือ การห่อไส้ครีมทั้งหมดด้วยแป้งเค้กเพียงครั้งเดียว บวกกับวัตถุดิบที่ใช้จะเน้นเรื่องคุณภาพเป็นหลัก
อันดับ 3 Dojima Roll (堂島ロール) โรลเค้กที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานประกวดขนม Monde Selection ประจำปี 2010 เป็นโรลเค้กที่ใช้ครีมสดจากฮอกไกโดเป็นส่วนประกอบหลัก บวกกับรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป ทำให้ Dojima Roll (堂島ロール) สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าชายที่ปกติจะไม่ค่อยชอบทานเค้กกันสักเท่าไหร่มาเป็นลูกค้าประจำได้อย่างล้นหลาม ถ้าไปเดินแถวเขต Dojima (堂島) ในโอซาก้าแล้วล่ะก้อ น่าจะได้เห็นภาพผู้คนถือถุงสีส้มๆ เดินกันขวักไขว่ นั่นก็คือถุง Dojima Roll นั่นเอง คิวแน่นมากแต่สามารถโทรสั่งจองได้ เมื่อซื้อกลับทางร้านก็จะแพ็คเย็นให้อยู่ได้นาน 5 ชั่วโมง คนญี่ปุ่นจึงนิยมซื้อกันเป็นของฝากจากโอซาก้ากัน
อันดับ 2 Takoyaki (たこ焼き) อีกหนึ่งอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยเรารู้จักกันดี แต่ถ้าอยากลิ้มลองรสชาติต้นตำรับของ Takoyaki (たこ焼き) กันจริงๆ แล้วก้อ ต้องเป็นของจังหวัดโอซาก้าเท่านั้น
อันดับ 1 Gougouichi No Butaman (551の豚まん) ซาลาเปาไส้หมูบดรวมกับหอมหัวใหญ่ ผลิตโดยร้านอาหารจีนขึ้นชื่อของโอซาก้า ที่มีชื่อว่าร้าน 551 Horai (551蓬莱) ซึ่งมียอดขายเฉลี่ยถึงวันละ 140,000 ลูก
ที่มาwww.marumura.com/top_japan/?id=1714