จั่วหัวแบบนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ fish oil หรอกครับ ที่เอามาแชร์เพราะ เพิ่งเคยเห็นร้านอาหารเอามาประกอบอาหารขาย
ลักษณะเนื้อคล้ายๆปลาอินทรีย์ แต่ไม่เหนียวเท่า มีน้ำมันเยอะ(ตามชื่อ) รสชาดเนื้อจัดว่าอร่อยและ "ถูก" ทีเดียว
ผมเห็นว่าแปลกดีเลยลองสั่งมาทาน หลังทานเสร็จด้วยความอยากรู้ว่าชื่อไทยมันคืออะไรเลยลองถาม google เจ้าเก่า
ได้ความดังนี้ครับ
Oilfish เป็นปลาชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในทะเลที่ความลึก 100-800m. ขนาดลำตัวตั้งแต่ 0.8-2 เมตร (เนื้อเอามาแล่ทำเสต็กปลาสบายๆ อย่างที่ผมทานไป) ที่เหลือตามไปดูใน wikipedia ละกันนะครับออกแนวขี้เกียจแปลเพราะไม่ใช่สาระสำคัญ - -"
http://en.wikipedia.org/wiki/Oilfish
เข้าประเด็นครับ ผมก็อ่านๆไปเรื่อยๆจนเจอะ กับประโยคที่บอกว่า "ญี่ปุ่นกับอิตาลี ห้ามให้มีการนำเข้าปลาชนิดนี้ !!! ส่วน Australia ห้ามขายปลาชนิดนี้เลย"
ผมก็คิดในใจ "เอาแล้วไง อยากลองดีนักของถูกและดี มันต้องมีอะไรแฝงมาทุกทีสิน่า"
อ่านต่อไปเรื่อยๆก็เจอสาเหตุครับ (จาก wiki)
"สัดส่วนของ oil คิดเป็น 25% ของเนื้อมัน ซึ่งoil นี้เป็นสารประกอบ wax ester ที่ร่างกายมนุษย์เรา ไม่สามารถย่อยได้
และมีรายงานว่า ผู้รับประทานเนื้อปลาชนิดนี้ บางคนจะเกิดอาการถ่ายท้อง ( laxative effect แปลผิดขออภัย) เนื่องจากร่างกายพยายามขับ wax ester ออกจากร่างกาย"
ประเด็นอื่นๆของปลานี้ก็เหมือนปลาราคาถูกแต่เนื้อค่อนข้างดีทั่วๆไปที่มักจะโดนนำไป แอบอ้างว่าเป็นปลาชั้นดีครับ
ตอนแรกผมก็ยังไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะหวังลึกๆว่ากลุ่มคนกินแล้วถ่ายท้อง น่าจะเป็นส่วนน้อย
แต่ตามสูตรครับ คืนนั้นตี3 ผมสะดุ้งตื่น พุ่งเข้าห้องน้ำแทบไม่ทัน (ทานข้าวตอน บ่ายๆครับ) จัดชุดใหญ่ไป1รอบ ก็กลับมาหลับต่อครับ
รุ่งเช้าก็ไม่มีอาการใดๆอีก คุยกับแพทย์ที่รู้จัก ต่างก็ลงความเห็นว่าน่าจะเกิดจากเจ้าปลานี้แหละ (ถ่ายเหลวรอบเดียว ไม่มีอาการอื่นๆเพิ่มเติม)
ไม่ได้ออกมาตำหนิร้านอาหาร (ขอสงวนชื่อนะครับ) ที่นำปลาชนิดนี้มาประกอบอาหารนะครับ เพราะด้านอื่นๆร้านอาหารนี้ค่อนข้างบริการได้ดีมากๆ+ความสะอาดก็ถือว่าสะอาดมาก (ในสายตาผม) แต่แค่อยากออกมาเตือนเพื่อนๆก่อนรับประทานเท่านั้นล่ะครับ ว่าอาจจะเจอผลข้างเคียงแบบนี้ ก็ระวังกันนิดนึงนะครับ
เพิ่มเติมครับ ปลานี้ คนละชนิดกับ butter fish นะครับ และมักจะถูกนํามาเนียนเป็น cod, butter fish นี่ล่ะครับ
Oilfish ไม่ใช่ Fish oil เตือนเพื่อนๆก่อนรับประทาน
ลักษณะเนื้อคล้ายๆปลาอินทรีย์ แต่ไม่เหนียวเท่า มีน้ำมันเยอะ(ตามชื่อ) รสชาดเนื้อจัดว่าอร่อยและ "ถูก" ทีเดียว
ผมเห็นว่าแปลกดีเลยลองสั่งมาทาน หลังทานเสร็จด้วยความอยากรู้ว่าชื่อไทยมันคืออะไรเลยลองถาม google เจ้าเก่า
ได้ความดังนี้ครับ
Oilfish เป็นปลาชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในทะเลที่ความลึก 100-800m. ขนาดลำตัวตั้งแต่ 0.8-2 เมตร (เนื้อเอามาแล่ทำเสต็กปลาสบายๆ อย่างที่ผมทานไป) ที่เหลือตามไปดูใน wikipedia ละกันนะครับออกแนวขี้เกียจแปลเพราะไม่ใช่สาระสำคัญ - -"
http://en.wikipedia.org/wiki/Oilfish
เข้าประเด็นครับ ผมก็อ่านๆไปเรื่อยๆจนเจอะ กับประโยคที่บอกว่า "ญี่ปุ่นกับอิตาลี ห้ามให้มีการนำเข้าปลาชนิดนี้ !!! ส่วน Australia ห้ามขายปลาชนิดนี้เลย"
ผมก็คิดในใจ "เอาแล้วไง อยากลองดีนักของถูกและดี มันต้องมีอะไรแฝงมาทุกทีสิน่า"
อ่านต่อไปเรื่อยๆก็เจอสาเหตุครับ (จาก wiki)
"สัดส่วนของ oil คิดเป็น 25% ของเนื้อมัน ซึ่งoil นี้เป็นสารประกอบ wax ester ที่ร่างกายมนุษย์เรา ไม่สามารถย่อยได้
และมีรายงานว่า ผู้รับประทานเนื้อปลาชนิดนี้ บางคนจะเกิดอาการถ่ายท้อง ( laxative effect แปลผิดขออภัย) เนื่องจากร่างกายพยายามขับ wax ester ออกจากร่างกาย"
ประเด็นอื่นๆของปลานี้ก็เหมือนปลาราคาถูกแต่เนื้อค่อนข้างดีทั่วๆไปที่มักจะโดนนำไป แอบอ้างว่าเป็นปลาชั้นดีครับ
ตอนแรกผมก็ยังไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะหวังลึกๆว่ากลุ่มคนกินแล้วถ่ายท้อง น่าจะเป็นส่วนน้อย
แต่ตามสูตรครับ คืนนั้นตี3 ผมสะดุ้งตื่น พุ่งเข้าห้องน้ำแทบไม่ทัน (ทานข้าวตอน บ่ายๆครับ) จัดชุดใหญ่ไป1รอบ ก็กลับมาหลับต่อครับ
รุ่งเช้าก็ไม่มีอาการใดๆอีก คุยกับแพทย์ที่รู้จัก ต่างก็ลงความเห็นว่าน่าจะเกิดจากเจ้าปลานี้แหละ (ถ่ายเหลวรอบเดียว ไม่มีอาการอื่นๆเพิ่มเติม)
ไม่ได้ออกมาตำหนิร้านอาหาร (ขอสงวนชื่อนะครับ) ที่นำปลาชนิดนี้มาประกอบอาหารนะครับ เพราะด้านอื่นๆร้านอาหารนี้ค่อนข้างบริการได้ดีมากๆ+ความสะอาดก็ถือว่าสะอาดมาก (ในสายตาผม) แต่แค่อยากออกมาเตือนเพื่อนๆก่อนรับประทานเท่านั้นล่ะครับ ว่าอาจจะเจอผลข้างเคียงแบบนี้ ก็ระวังกันนิดนึงนะครับ
เพิ่มเติมครับ ปลานี้ คนละชนิดกับ butter fish นะครับ และมักจะถูกนํามาเนียนเป็น cod, butter fish นี่ล่ะครับ