.....กิน (ไก่) บ้าน....กิน (ไก่) เมือง.....หนังสีเหลือง.....หอมเนื้อใน.....



สวัสดีครับ สมาชิก "ก้น" ครัว ที่รัก ทุกๆท่าน วันนี้ ตะโก มีเมนูมาเสริฟ ให้สมาชิกได้รับชม รับชิม กันอีกแล้วครับ
อย่างที่บอกไว้ในหัวกระทู้เลยครับ "ไก่บ้าน" หรือ "ไก่เมือง" ในภาษาทางเหนือ เค้าเรียกอย่างนั้น

ไก่ที่มีความอร่อย ไม่ว่าจะย่าง ต้ม ทอด แกง ผัด หากเป็นไก่บ้านแล้ว จะทำให้ กับข้าว มื้อนั้น อร่อยขึ้นมาจริงๆครับ
ไม่เว้นแม้แต่ "ข้าวมันไก่" ที่ใช้ ไก่บ้าน มาเป็นส่วนประกอบ  เพราะอะไร?  ไก่บ้านถึงอร่อย  ตะโก มีความคิดเห็นส่วนตัว พอบอกได้ดังนี้

ไก่บ้าน ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ชาวบ้านเค้ามักเลี้ยงไว้เป็นอาหาร ในยามที่มีแขกมาเยี่ยมเยือน หรือ เวลามีงานต่างๆเช่น
เกี่ยวข้าว นวดข้าว ดำนา หว่านกล้า  ก็จะมีการ "ลงแขก" ช่วยกันทำ  เจ้าของนามีหน้าที่หุงหาอาหารเลี้ยง คนที่มาช่วยทำงาน
เนื้อสัตว์ที่หาง่ายทีสุด ประหยัดที่สุด ก็คงไม่พ้น ไก่ หรือหากมีปลาที่เลี้ยงไว้ ก็จะนำมาเสริมทำอาหารเลี้ยง
ไก่บ้าน ออกหาอาหารกินตามธรรมชาติ บ้านในชนบท เกือบทุกบ้านจะเลี้ยงเอาไว้ ซึ่งเลี้ยงง่าย มีความอดทน ผลผลิตถึงจะไม่สูง
แต่แม่ไก่คอกนึง มีลูกได้หลายตัว ใช้เวลาไม่นาน ก็แพร่พันธ์ได้เต็มเล้า เต็มคอก
ไก่พื้นเมืองเหล่านี้ ออกหากินเมล็ดพืช แมลง ตามพื้นดิน ด้วยการคุ้ยเขี่ย  เช้าก็ออกหากิน เย็นก็กลับรังหรือคอก
จะให้อาหารเป็นเศษข้าวที่เหลือจากกิน หรือเศษอาหาร ไก่พวกนี้ก็เป็นนักกำจัดของเสียได้ดี ยิ่งเป็นหน้าเกี่ยวข้าว นวดข้าว ไก่ก็ได้กิน
ข้าวที่ตกๆแถวนั้น  เนื้อของไก่จึงมีความอร่อย หอม แบบธรรมชาติจริงๆ
ไก่ได้ออกกำลังกาย เดิน วิ่ง บิน ทำให้เนื้อของไก่แข็งแรง ต่างจากไก่พันธ์ที่เลี้ยงแบบขัง เร่งให้อาหาร เร่งเนื้อให้ได้น้ำหนัก
ทั้งวิตามิน ทั้งยาต่างๆ อีกทั้งพรีมิกซ์ ที่ใส่ลงไปในหัวอาหารนั้น ก็เพียงเพื่อให้ไก่ มีอัตราการรอดสูง มีน้ำหนักมาก ขายได้ราคา
เนื้อไก่พันธ์จึง ไม่อร่อยเท่าเนื้อของไก่บ้าน  มีปริมาณเนื้อมากกว่าก็จริง แต่ ความอร่อย สู้กันไม่ได้เลย

บางคนที่ ไม่รู้จัก ไก่บ้าน แบบจริงจัง ก็จะทึกทักเอาว่า ไก่บ้านเหนียว ไม่อร่อย ต้องปรุง ต้องต้มนาน กว่าจะได้กิน
ในความจริงแล้ว ไม่ใช่เช่นนั้นเลย   ไก่บ้านที่ยังไม่ออกไข่ หรือ ที่เรียกว่า ไก่สาว ไก่รุ่น ไก่กระทง นั้น  เป็นไก่อ่อน เนื้อไม่เหนียว
มีความอร่อยสุดๆ บางครั้งพบว่า เนื้อมีความมันด้วย ยิ่งกิน ยิ่งมัน  ว่ากันอย่างนั้นเลย
ไก่บ้านที่เหนียว ก็คือ ไก่ที่อายุมากๆ หรือ ออกไข่ ฟักไข่ เลี้ยงลูกมาหลายคอกแล้ว เนื้อก็จะเหนียวเป็นธรรมดา
ยิ่งเป็นได้โต้ง หรือ ไก่ชน นั้น เคี่ยวกันหม้อแทบทะลุ ถึงจะกินได้  เหมือนกับ ไก่พันธ์ไข่ ที่ปลดระวางแล้ว นั้นแหละครับ
ยางต้น ลอ กอ หมดไป เป็นต้นๆ ยังกินไม่ได้่เลย
ฉนั้น หากเรารู้แล้วว่า ไก่บ้าน อร่อยกว่า ไก่พันธ์  จะรีรอ อยู่ทำไมครับ
ไปช่วยกันกินไก่บ้าน  กันเถอะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่