.....ขนมจีน...แกงปู.....ตะโกรู้....ว่าเธอชอบ.....




สวัสดีครับ สมาชิกเพื่อนพี่น้อง ทุกๆท่าน  จากที่ตะโกสัญญา เอาไว้ ถ้ามีเวลาเมื่อไหร่?  จะจัดเมนูนี้ให้ และเผื่อบางคนที่อยากทาน
ตะโก กลับจาก เวียตนาม มาได้ สองวัน อาการอยากอาหาร ก็กำเริบ ไม่ใช่ที่เวียตนาม อาหารไม่อร่อยนะครับ
อาหารถูกปากครับ เพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติ ที่เดินทางไปด้วยกัน ยังเอ่ยปากชม ว่าอาหารอร่อย
ยิ่งเป็นเมนูกุ้ง ด้วยยิ่งแล้ว แซ่บบบบบ ขอบอก  
แต่เมนูในเอเซีย  รึจะสู้ อเมริกา ยุโรปได้  ซึ่งเทียบกันแล้ว เห็นทีคงจะต้องยอมแพ้ "เมนู ที่ลุงอ้วน กิน กับ เที่ยว" นำเสนอในภาค2
เมื่อได้อ่าน และ เห็นรูป ในกระทู้นั้น ต้องกลับมาก้มหน้า หลบให้ลุง เลยทีเดียว
ตะโก จึงไม่กล้า นำเสนอ "กุ้ง เวียตนาม" ให้เป็นที่อับอาย ขายขี้หน้า คนเอเซีย เลยจริงๆ
นมอลาสก้า เอ้ย ปูอลาสก้า นี่มันช่างใหญ่ๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆๆ
ฮือๆๆๆๆๆ  ตะโก  อิจฉา ลุง ง่ะ

เมื่อ "กุ้งเวียตนาม"ไม่สามารถ สู้รบ ปรบมือ กับ ปูอลาสก้า ได้
งั้นตะโกเลยเอา "ปูม้า ของพี่ไทย เราเนี่ยแหละ" มาแข่งกับลุง
เชอะ ลุงก็ลุงเหอะ   ตะโก ม่ายยอมลุง แน่ๆๆๆๆๆ

จากกระทู้ก่อน ตะโก พากินปูม้าไปแล้ว และก็ได้บอกถึงช่วงระยะของปูม้า ในรอบนี้ ยังคงมี "ไข่"
ซึ่งหลังจากเดือนหงายแล้ว ส่วนใหญ่ จะโพรก และ ไม่มีน้อยกว่า ปกติ
ช่วงเดือนหงาย  ปูที่กำลังลอกคราบ  จะต้องสะสมพลังงานเพื่อนำมาใช้ในการลอกคราบ
การลอกคราบ จึงจำเป็นที่จะต้อง ขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อรอเวลา ให้เปลือกแข็ง ถึงจะพ้นอันตราย
เมื่อปูสลัดคราบเก่าออก กระดองชั้นในเป็นเสมือนผิวหนังป้องกัน ลำตัวปูไว้ ก็จะเริ่มแข็งตัว ซึ่งปูจะต้องว่ายน้ำ ตลอดเวลา
ไม่หาอาหารในช่วงระยะนี้ แต่ปูจะมีอาหารที่สะสมไว้ เพียงพอต่อการลอกคราบ หลังจากนั้น จึงหาอาหารกินตามปกติ
การที่ปู ต้องว่ายน้ำ ตลอดเวลา และใช้พลังงานที่มี ในช่วงนี้ เพื่อรอให้เปลือกหรือกระดองแข็งตัว  เป็นเพราะว่า อาจจะเกิดอันตราย
ได้ง่ายกว่า ตอนที่ยังไม่ลอกคราบ เพราะลำตัวปูจะนุ่มนิ่ม อาจเป็นเหยื่ออันโอชะ ของสัตว์กินเนื้อ เช่น หมึก ปลาต่างๆ หรือ แม้แต่
สัตว์ในกลุ่มเดียวกัน เช่นกุ้ง และ ปูอื่นๆ   ปูจะไม่มีโอกาศสู้ได้เลย ไม่มีพลัง และ เกาะกำบัง(กระดอง) รวมถึงก้าม ที่ใช้เป็นอาวุธ
ปูจะว่ายขึ้นสู่ผิวน้ำ ว่ายไปเรื่อยๆ จนกระดองจะแข็ง ถึงจะพ้นอันตราย
และเมื่อกระดองแข็ง ปูก็จะกลับมาเป็น นักล่า เหมือนเดิม และ จะดำดิ่งลงสู่ก้นทะเล กลางระดับน้ำทะเล เพื่อหากินต่อไป
ซึ่งในระยะนี้ ปูจะยังคงไม่มีเนื้อ ตัวหลวมโพรก ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่