เหตุผลที่ไม่ควรกินอาหารที่มีไขมันก่อนการบริจาคโลหิต

เพิ่งไปบริจาคโลหิตมาเมื่อสองสามวันที่แล้ว ได้รับ Notice ว่าการบริจาคครั้งที่แล้วของผมนั้น

ในส่วนของน้ำเหลือง (พลาสมา) ในเลือดมีลักษณะขุ่นขาวมากกว่าปกติ ไม่สามารถนำพลาสมาไปรักษาผู้ป่วยได้
โดยปกติเลือดที่เราบริจาคจะถูกไปปั่นแยกเป็น 3 ส่วน คือ เม็ดเลือดแดงเข้มข้น เกร็ดเลือดเข้มข้น และพลาสมา
ซึ่งพลาสมาในสภาวะปกติจะมีสีเหลืองและใส แต่กรณีพบว่าพลาสมามีลักษณะขุ่นขาวนั้น เนื่องจากอาหารที่เรา
กินก่อนมาบริจาคเลือดนั้น มีไขมันสูง หรือใช้น้ำมันในการเตรียม หรือทอด หรือผัด

เนื่องจากไขมันชนิดนี้จะมีขนาดใหญ่และเบา เรียกว่า "ไคโลไมครอน" จะมีปริมาณสูงสุดประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากรับประทานอาหาร
แต่หลังจากนั้น ไคโลไมครอน จะถูกย่อยสลายไปเป็นกรดไขมันขนาดเล็กในกระแสเลือด
มีผลให้พลาสมากลับไปมีสีเหลืองและใสดังเดิม ภายในเวลา 6-8 ชั่วโมง หลังรับประทานอาหาร

ดังนั้นก่อนการบริจาคเลือดจึงจำเป็นต้องงดทานอาหารที่มีไขมัน หรือใช้น้ำมันจากพืชและสัตว์ในการประกอบอาหาร ประมาณ 6-8 ชั่วโมง

สิทธิพิเศษของผู้ที่บริจาคเลือดอีกอย่าง คือถ้าประสงค์จะขอตรวจสารเคมีในเลือดสามารถทำได้นะครับ โดยจะได้สิทธิปีละ 1 ครั้ง
โดยให้งดอาหารทุกชนิดก่อนการเจาะเลือด 12 ชั่วโมง แต่สามารถดื่มน้ำเปล่าได้ แต่เค้าเปิดบริการเพียง จ.-ศ. เวลา 0830-1000 น.



เห็นว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ครับ เลยมาบอกเล่ากันฟัง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่