คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
นิสัยเราไม่ดีค่ะ ชอบตุน ฉะนั้นวัตถุดิบจะเยอะมาก
ของแห้ง เรามีเยอะทุกอย่างค่ะ เส้นหมี่ พริกแห้ง อาหารกระป๋อง กระทิกระป๋อง ผักกาดดอง ซอสต่างๆ จะมีสำรองไว้ตลอด จะมีตู้เก็บไว้เลยเพราะพวกนี้เก็บได้นาน แต่ต้องพยายามจำว่ามีอะไรบ้าง อย่างละเท่าไหร่ อย่างไหนใกล้หมด จดไว้ก็ได้ค่ะ
ถ้าคุณวางแผนว่าจะทำอะไรกินบ้างในหนึ่งอาทิตย์ ก็จัดหาซื้อวัตถุดิบให้พอทั้งอาทิตย์ โดยวันแรกๆทำเมนูผักที่เน่าได้ง่ายๆก่อน หรือทำพวกปลาหรือเนื้อสัตว์ที่ไม่อยากแช่แข็งก่อน เนื้อสัตว์ ซื้อมาแล้วแบ่งส่วนแช่แข็งไว้ เอากระดาษฟอยล์ห่อเนื้อแต่ละชิ้นให้ไม่โดนอากาศกันฟรีซเซอร์เบิร์น หรือถ้าขี้เกียจก็แบ่งใส่ถุงซิปล็อคหรือกล่องพลาสติกปิดฝา แบ่งส่วนไว้เวลาทำอาหารแต่ละเมนู จะได้ไม่ต้องหยิบเนื้อออกมาทั้งก้อนใหญ่ๆแล้วรอให้น้ำแข็งละลาย แล้วตัดเฉพาะส่วนที่จะช้แล้วเอาที่เหลือกลับไปแช่แข็งใหม่ ทำแบบนี้ไม่ดีค่ะ การละลายน้ำแข็งสมัยนี้ก็สะดวก ใช้ฟังก์ชันละลายน้ำแข็งของไมโครเวฟได้เลย เช่นหมูสับ ซื้อมาหนึ่งกิโล ก็แบ่งใส่กล่องเล็กๆ กล่องละขีด พอทำแกงจืดได้ซักหม้อประมาณนั้น แล้วก็จะได้คอนโดกล่องหมูสับเรียงไว้ในช่องแข็ง เวลาจะใช้ก็สะดวก หยิบมาทีละกล่องได้เลย
ผัก เมื่อซื้อมาแล้ว มีสองทางคือ เก็บทั้งที่ยังไม่ล้างจะได้ไม่เน่าเร็ว หรือล้างแล้วผึ่งให้แห้งแล้วเอากระดาษใช้ในครัว (paper towel) ห่อและเอาใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็น เช่น พริก ซื้อมาเราล้างสะอาด ผึ่งแห้ง เด็ดขั้วออก ใส่ในกล่องพลาสติกที่รองไว้ด้วยกระดาษใช้ในครัวซึ่งจะช่วยดูดความชื้น ทำเป็นชั้นๆค่ะ กระดาษ พริก กระดาษ พริก ... จนเต็มกล่องก็ปิดฝา ทำแบบนี้เราเก็บพริกได้ประมาณเดือนนึงในช่องธรรมดาเลยค่ะ และแบ่งบางส่วนที่ล้างสะอาดแล้วแช่แข็งไว้ค่ะ เพราะเราอยู่ไกลบ้าน หาพริกสดยาก ต้องแช่แข็งไว้ตลอด
ผักพวก แครอท กะหล่ำปลี ผักกาดขาว พวกนี้อยู่ได้นานเกินสองอาทิตย์ ซื้อติดตู้เย็นไว้ก็มีผักกินตลอดค่ะ
สำหรับพวกผักบางอย่าง พวกสมุนไพร เราปลูกเองด้วยค่ะ เช่น ตะไคร้ โหระพา กะเพรา แมงลัก มะกรูด พวกนี้ไม่ได้ใช้เยอะ ปลูกเองเก็บกินเท่าที่ต้องการสะดวกกว่ามากๆ ข่า กระชาย เราล้างสะอาด หั่นหรือซอยแล้วแช่แข็งไว้ แต่ถ้าคุณชอบใช้สดๆ ก็แค่แพลนเมนูดีๆ อย่าให้ผักเน่าเสียก่อนวันที่จะทำเท่านั้นเองค่ะ
ของแห้ง เรามีเยอะทุกอย่างค่ะ เส้นหมี่ พริกแห้ง อาหารกระป๋อง กระทิกระป๋อง ผักกาดดอง ซอสต่างๆ จะมีสำรองไว้ตลอด จะมีตู้เก็บไว้เลยเพราะพวกนี้เก็บได้นาน แต่ต้องพยายามจำว่ามีอะไรบ้าง อย่างละเท่าไหร่ อย่างไหนใกล้หมด จดไว้ก็ได้ค่ะ
ถ้าคุณวางแผนว่าจะทำอะไรกินบ้างในหนึ่งอาทิตย์ ก็จัดหาซื้อวัตถุดิบให้พอทั้งอาทิตย์ โดยวันแรกๆทำเมนูผักที่เน่าได้ง่ายๆก่อน หรือทำพวกปลาหรือเนื้อสัตว์ที่ไม่อยากแช่แข็งก่อน เนื้อสัตว์ ซื้อมาแล้วแบ่งส่วนแช่แข็งไว้ เอากระดาษฟอยล์ห่อเนื้อแต่ละชิ้นให้ไม่โดนอากาศกันฟรีซเซอร์เบิร์น หรือถ้าขี้เกียจก็แบ่งใส่ถุงซิปล็อคหรือกล่องพลาสติกปิดฝา แบ่งส่วนไว้เวลาทำอาหารแต่ละเมนู จะได้ไม่ต้องหยิบเนื้อออกมาทั้งก้อนใหญ่ๆแล้วรอให้น้ำแข็งละลาย แล้วตัดเฉพาะส่วนที่จะช้แล้วเอาที่เหลือกลับไปแช่แข็งใหม่ ทำแบบนี้ไม่ดีค่ะ การละลายน้ำแข็งสมัยนี้ก็สะดวก ใช้ฟังก์ชันละลายน้ำแข็งของไมโครเวฟได้เลย เช่นหมูสับ ซื้อมาหนึ่งกิโล ก็แบ่งใส่กล่องเล็กๆ กล่องละขีด พอทำแกงจืดได้ซักหม้อประมาณนั้น แล้วก็จะได้คอนโดกล่องหมูสับเรียงไว้ในช่องแข็ง เวลาจะใช้ก็สะดวก หยิบมาทีละกล่องได้เลย
ผัก เมื่อซื้อมาแล้ว มีสองทางคือ เก็บทั้งที่ยังไม่ล้างจะได้ไม่เน่าเร็ว หรือล้างแล้วผึ่งให้แห้งแล้วเอากระดาษใช้ในครัว (paper towel) ห่อและเอาใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็น เช่น พริก ซื้อมาเราล้างสะอาด ผึ่งแห้ง เด็ดขั้วออก ใส่ในกล่องพลาสติกที่รองไว้ด้วยกระดาษใช้ในครัวซึ่งจะช่วยดูดความชื้น ทำเป็นชั้นๆค่ะ กระดาษ พริก กระดาษ พริก ... จนเต็มกล่องก็ปิดฝา ทำแบบนี้เราเก็บพริกได้ประมาณเดือนนึงในช่องธรรมดาเลยค่ะ และแบ่งบางส่วนที่ล้างสะอาดแล้วแช่แข็งไว้ค่ะ เพราะเราอยู่ไกลบ้าน หาพริกสดยาก ต้องแช่แข็งไว้ตลอด
ผักพวก แครอท กะหล่ำปลี ผักกาดขาว พวกนี้อยู่ได้นานเกินสองอาทิตย์ ซื้อติดตู้เย็นไว้ก็มีผักกินตลอดค่ะ
สำหรับพวกผักบางอย่าง พวกสมุนไพร เราปลูกเองด้วยค่ะ เช่น ตะไคร้ โหระพา กะเพรา แมงลัก มะกรูด พวกนี้ไม่ได้ใช้เยอะ ปลูกเองเก็บกินเท่าที่ต้องการสะดวกกว่ามากๆ ข่า กระชาย เราล้างสะอาด หั่นหรือซอยแล้วแช่แข็งไว้ แต่ถ้าคุณชอบใช้สดๆ ก็แค่แพลนเมนูดีๆ อย่าให้ผักเน่าเสียก่อนวันที่จะทำเท่านั้นเองค่ะ
แสดงความคิดเห็น
เปลี่ยนสู่ชีวิตทำงานที่บ้าน ขอรบกวนชวนแชร์เรื่องการจัดการอาหารค่ะ
ทีนี้คอนโดก็อยู่ไกลตลาด ปกติเสาร์อาทิตย์จะทำง่ายๆ ผัดผัก ต้มยำ ไข่เจียว ไก่ทอด ก็ซื้อแล้วใช้ให้หมด 2 วันง่ายๆ
แต่ถ้าต้องทำทุกวัน เริ่มเครียดค่ะ เพราะเมนูคงจะซ้ำๆ หรือไม่พอทานทั้งสัปดาห์ หรือเหลือก็เป็นได้ lol
จึงอยากขอชวนคุยเทคนิค ไอเดียจัดการวัตถุดิบของที่บ้านเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หน่อยนะคะ เน้นสุขภาพด้วยยิ่งดีค่ะ
ที่บ้าน 2 คนทานได้ทุกแนวค่า ขอแค่รสไม่จัดก็พอแล้ว
อุปกรณ์มีเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าวค่ะ
หรือควรจะผูกปิ่นโตกับบริการเดลิเวอรี่ดีน้า
ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ