:: ตกลงนี่เราเข้าใจผิดในเรื่องมารยาทการทาน ชาบูชิ มาตลอดเลยใช่ไม๊ ??? ::

กระทู้คำถาม
ก่อนอื่นขออนุญาต Tag หลายห้องนะคะ ต้องการความคิดเห็นหลายๆ รูปแบบค่ะ  

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า วันนึงเราไปทานข้าวกลางวันกับแฟน ที่ชาบูชิ ร้านชาบูชิทุกท่านก็จะรู้กันใช่ไม๊คะ ว่ามันเป็นร้านอาหารที่เอา

อาหารวางบนสายสะพานแล้วให้เลื่อนเวียนไป พออาหารที่เราจะกินถึงตรงหน้าเราก็หยิบมาใส่หม้อของเรา ทีนี้เรื่องที่ทำให้เรา งง

ว่า "ตกลงนี่ฉันทำมารยาทผิดไช่ไม๊??" คือ มีคู่สามีภรรยาคู่นึงคะ สามีคนญี่ปุ่น ส่วนภรรยาเป็นคนไทย มานั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเรา

คือปกติเวลาเราจะทานอะไร เราก็หยิบลงจากสายสะพาน แล้วก็เอาจานที่นำของใส่หม้อแล้ววางไว้ข้างๆ น้องๆพนักงานก็จะมาเก็บ

เรากับแฟน และคนอื่นๆ ก็ทำแบบนี้ แต่ค่ะแต่ คุณสามีชาวญี่ปุ่นทำเราอึ้งค่ะ คือ "ท่านเค้าเอาตะเกียบคีบอาหารจากจานแล้วเอาลงหม้อ

แล้วปล่อยจานเปล่าให้เวียนไปกับสายสะพาน หรือไม่ก็หยิบจานลงไปเท แล้วโยนจานเปล่าขึ้นมาบนสายสะพาน"

พอเราเห็นเรามองหน้ากะสามีเรา และตัดสินใจว่า บอกคุณภรรยาของคนญี่ปุ่นว่า "พี่คะเอาอาหารออกแล้ว เอาจานวางไว้ข้างล่างนะคะ"

เพราะ เราเห็นน้องพนักงาน ต้องมาคอยยืนเก็บท้ายเลน ทำหน้าแหยๆ คุณภรรยาก็ดีนะคะ หันไปบอกว่า "หยิบแล้วเอาลงมาวางข้างล่าง"

แต่ปรากฏว่า คุณสามีชาวญี่ปุ่น หันไปว่าภรรยาว่า "ไม่รู้หรอว่า ว่าเอามาเทแล้วก็เอาวางที่เดิม เดี๋ยวมันก็เวียนกลับเข้าไปข้างใน" (เราแปลเอาจาก

ท่าทางค่ะ 55 เค้าพูด ญี่ปุ่น หลังจากนั้น คุณสามีชาวญี่ปุ่น ก็ยังทำ แบบนั้นตลอด ภรรยาก็ได้แต่ก้มหน้าก้มตาคอยหยิบจานที่สามีโยนบนสายลง

มันเลยเป็นคำถามค่ะ ว่า ตกลงเราเข้าใจผิดมาตลอดใช่ไม๊ว่า เราควรเอาจานที่เทอาหารออกแล้ววางไว้ข้างๆ แล้วให้พนักงานมาเก็บ เพื่อนๆ พี่ๆ

ช่วยบอกเราทีค่ะ เออ มารยาทอีกอย่างที่เรา งง ว่า มันทำได้ด้วยหรอ คือ "การหยิบอาหารข้ามเลนสายสะพานค่ะ" คือเราก็จ้องมาตั้งนานนะคะ

ว่ามันจะถึงเราแล้ว พอจะเข้าใจภาพไม๊คะ ว่า มันจะเวียนมาทางเราก่อน จะไปหาคนที่เค้าหยิบข้ามเลนมา เราก็จ้องๆ จะถึงแล้วๆ อีก นิดเดียว

แว๊บเดียวค่ะ ของที่อยากกินหายไปกับตา ก็ท่านที่อยู่อีกฝั่ง เอื้อมมือมาหยิบไป เฉยๆ เลยค่ะ T^T กำลังจะอ้าปาก บอก สามีบอกว่า ช่างเหอะ

สั่งเอาก็ได้


ไม่รู้เราทำผิดมารยาทหรือเปล่า เพื่อนๆ ช่วยชี้แนะเราด้วยค่ะ แบบ ว่า เรา งง ค่ะ เม่าตกใจ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
อยู่ญี่ปุ่นมาเข้าปีที่ 13 ยังไม่นับรวมกับทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นมาอีกก่อนหน้านั้น 5 ปี ยังไม่เคยเจอคนญี่ปุ่นแสดงพฤติกรรมการกินแบบนี้เลยค่ะ กล้าฟันธงว่าไม่ใช่มาตรฐานของคนญี่ปุ่นทั่วไปแน่ๆ

ปกติขนาดไคเตงซูชิ เมื่อหยิบออกจากสายพานแล้ว เกิดเปลี่ยนใจไม่อยากกินจานนั้น ตามมารยาทคนญี่ปุ่นยังแทบจะไม่มีใครเอาจานที่ยกออกมาจากสายพาน(แต่ยังไม่ได้กิน)เอากลับไปวางบนสายพานอีกค่ะ เพราะถือว่าเสียมารยาท แล้วปกติจานที่ใส่อาหารมาแล้ว ก็ไม่ควรจะวนกลับไปใส่อาหารใหม่โดยที่ไม่ได้ล้างด้วย เพราะอาหารต่างชนิดก็จะทำให้ติดกลิ่นจากจานไป กลิ่นปลาคาวๆ เอาไปใส่เนื้อใส่ผัก ก็ทำให้เนื้อ ผักเหม็นคาวไปด้วยน่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่