Shintaro พาไปกินตับ น้ำเมี่ยง น้ำตับ กาดประตู๋เจียงใหม่
กาดประตู๋เจียงใหม่ หรือตลาดประตูเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนบำรุงบุรี สร้างเมื่อปี 2512 ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ อ.จุลทัศน์ กิติบุตร พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มขายของกันตั้งแต่ตอนตี 3
และที่ ตลาดประตูเชียงใหม่ มีอาหารพื้นเมือง ที่หาทานยาก คือน้ำตับ ไม่ค่อยมีใครทำขาย น้ำตับทำจากตับหมูบดนแล้วหมักกับข้าวสุก คล้ายกับการทำแหนม แล้วนำไปผัดให้สุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ตี 3 ครึ่ง พี่หมิก แม่ค้าอาหารพื้นเมือง จะมาพร้อมกับสามล้อถีบ พร้อมอาหารพื้นเมืองซึ่งปรุงมาจากที่บ้าน
ใส่กะละมังสังกะสี มีทั้งน้ำเมี่ยง
น้ำตับ
ยำหนัง
ตำขนุน
ตำมะเขือ
คั่วหน่อ
หลามบอน
ห่อด้วยใบตอง ราคา 15-20 บาท แต่ละอย่างเป็นอาหารเมืองที่หาทานยาก อร่อยเหลือเกิน จนผมเป็นขาประจำตั้งแต่สมัยเด็กๆ
น้ำเมี่ยง และ น้ำตับ เวลาทาน ทานคู่กับหนังปอง
ทำจากหนังวัว ทอดพองๆ คล้ายแคบหมู
หนังปองจิ้มกับน้ำตับ
ตลาดประตูเชียงใหม่ ยังมีอาหารอีกมากมาย หมูทอด ตับทอด น้ำพริกตาแดง จิ้นนึ่ง แบบว่าตื่นเช้ามาตลาดทั้งทีต้องจัดชุดใหญ่
ยังมีอีกหลายความอร่อย ที่ได้รวบรวมไว้ ลองเข้าไปดูได้ใน IG และ FB ครับขอบคุณครับ
[CR] Shintaro พาไปกินตับ แบบเมืองๆ น้ำเมี่ยง น้ำตับ ยำหนัง กาดประตู๋เจียงใหม่
กาดประตู๋เจียงใหม่ หรือตลาดประตูเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนบำรุงบุรี สร้างเมื่อปี 2512 ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ อ.จุลทัศน์ กิติบุตร พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มขายของกันตั้งแต่ตอนตี 3
และที่ ตลาดประตูเชียงใหม่ มีอาหารพื้นเมือง ที่หาทานยาก คือน้ำตับ ไม่ค่อยมีใครทำขาย น้ำตับทำจากตับหมูบดนแล้วหมักกับข้าวสุก คล้ายกับการทำแหนม แล้วนำไปผัดให้สุก โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ตี 3 ครึ่ง พี่หมิก แม่ค้าอาหารพื้นเมือง จะมาพร้อมกับสามล้อถีบ พร้อมอาหารพื้นเมืองซึ่งปรุงมาจากที่บ้าน
ใส่กะละมังสังกะสี มีทั้งน้ำเมี่ยง
น้ำตับ
ยำหนัง
ตำขนุน
ตำมะเขือ
คั่วหน่อ
หลามบอน
ห่อด้วยใบตอง ราคา 15-20 บาท แต่ละอย่างเป็นอาหารเมืองที่หาทานยาก อร่อยเหลือเกิน จนผมเป็นขาประจำตั้งแต่สมัยเด็กๆ
น้ำเมี่ยง และ น้ำตับ เวลาทาน ทานคู่กับหนังปอง
ทำจากหนังวัว ทอดพองๆ คล้ายแคบหมู
หนังปองจิ้มกับน้ำตับ
ตลาดประตูเชียงใหม่ ยังมีอาหารอีกมากมาย หมูทอด ตับทอด น้ำพริกตาแดง จิ้นนึ่ง แบบว่าตื่นเช้ามาตลาดทั้งทีต้องจัดชุดใหญ่
ยังมีอีกหลายความอร่อย ที่ได้รวบรวมไว้ ลองเข้าไปดูได้ใน IG และ FB ครับขอบคุณครับ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น