คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
แป้งอันนี้ ก็อันเดียวกันกับที่เรากินอาหารญวนที่คนไทยเรียก "เมี่ยงทอด"
ลองทำเมี่ยงทอดดูนะคะ
ที่เห็นแว๊บๆ เวลาแม่ทำคือ ใช้หมูบด ผสมวุ้นเส้น ไข่ไก่ ต้นหอมซอยลงไป แครอทหั่นฝอยๆ เพิ่มสีสัน
คลุกเคล้าปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วก็ห่อด้วยแป้งที่ว่า
เสร็จแล้วทอดไฟกลาง ยิ่งทอดเหลืองยิ่งอร่อย
ส่วนน้ำจิ้ม เข้าใจว่าใช้น้ำเชื่อม แล้วใส่น้ำส้ม หรือชอบมะนาวก็ใส่มะนาว หรือสองอย่างเลย
อย่าเพิ่งใส่น้ำปลา ดูก่อนว่าเมี่งเราเค็มแค่ไหน แล้วก็ถั่วลิสงบด กับพริกป่น
เวลาทานห่อกับผักกาดหอม (เคยเปลี่ยนเป็นห่อผักกาดแก้ว มันไม่อร่อยเท่า)
ผักสะระแหน่ ผักติ้ว (ขาดไม่ได้)
แต่เข้าใจว่าถ้าแป้งหลือจากแหนมเนือง เขาคงตัดมาเป็นสี่เหลี่ยมแผ่นเล็ก อาจจะห่อลำบาก
ก็ไปซื้อแผ่นกลมๆ ใหญ่ๆ ในห้างเลย
สมัยนี้คนญวนบางคนก็ใช้แป้งโรตีห่อทอดขายแทน แต่มันไม่คลาสสิคเท่าแป้งดั้งเดิมของมันค่ะ ลองทำทานดูนะคะ
ลองทำเมี่ยงทอดดูนะคะ
ที่เห็นแว๊บๆ เวลาแม่ทำคือ ใช้หมูบด ผสมวุ้นเส้น ไข่ไก่ ต้นหอมซอยลงไป แครอทหั่นฝอยๆ เพิ่มสีสัน
คลุกเคล้าปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วก็ห่อด้วยแป้งที่ว่า
เสร็จแล้วทอดไฟกลาง ยิ่งทอดเหลืองยิ่งอร่อย
ส่วนน้ำจิ้ม เข้าใจว่าใช้น้ำเชื่อม แล้วใส่น้ำส้ม หรือชอบมะนาวก็ใส่มะนาว หรือสองอย่างเลย
อย่าเพิ่งใส่น้ำปลา ดูก่อนว่าเมี่งเราเค็มแค่ไหน แล้วก็ถั่วลิสงบด กับพริกป่น
เวลาทานห่อกับผักกาดหอม (เคยเปลี่ยนเป็นห่อผักกาดแก้ว มันไม่อร่อยเท่า)
ผักสะระแหน่ ผักติ้ว (ขาดไม่ได้)
แต่เข้าใจว่าถ้าแป้งหลือจากแหนมเนือง เขาคงตัดมาเป็นสี่เหลี่ยมแผ่นเล็ก อาจจะห่อลำบาก
ก็ไปซื้อแผ่นกลมๆ ใหญ่ๆ ในห้างเลย
สมัยนี้คนญวนบางคนก็ใช้แป้งโรตีห่อทอดขายแทน แต่มันไม่คลาสสิคเท่าแป้งดั้งเดิมของมันค่ะ ลองทำทานดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
แป้งแหนมเนืองเหลือเยอะ เก็บไว้ทำอะไรดีค่ะ
แป้งที่เหลือก็เลยไม่รู้จะทำอะไรดี เพราะกินบ่อยก็เหลือบ่อย เคยบอกที่ร้านว่าไม่เอาแป้งเค้าก็คิดราคาเดิม แห่ะ ๆ แอบงก ก็เลยเอาแป้งมาเหมือนเดิม แต่นึกไม่ออกว่าจะเอามาประยุกต์เป็นเมนูอะไรดี..