อย่างแรกเลยคงต้องขอทำความเข้าใจกับ champagne กันก่อน Champagne นั้นเป็น sparkling white wine จากฝรั่งเศส ที่ผลิตในเมืองที่ชื่อว่า Champagne ถ้าผลิตนอกเมืองนี้จะไม่สามารถเรียกว่า Champagne ได้ แล้วก็เช่นเดียวกับ Prosecco=โพรเซ็กโก้ นั้นเป็น sparkling white wine จากอิตาลี่ผลิตจากเมืองที่ชื่อว่า Treviso และบริเวณใกล้เคียง (อยู่แถว Venice)
Prosecco นั้นมีความใกล้เคียงกับ Champagne แต่ว่าราคาถูกกว่าพอสมควร คนเลยเร่ิมหันมาดื่มกันมากขึ้น และการผลิตนั้นเองที่ทำให้ Prosecco นั้นถูกกว่า เอาแบบย่อๆเลยคือ Prosecco มีการทำ Second fermentation(ช่วงเวลาที่ฟองเกิดขึ้น) ในถังโลหะ แต่ Champagne เกิดในขวดของมันเอง
แต่ Prosecco ก็มีวิธีการทำแบบ Champagne เหมือนกัน ราคาก็จะแพงแล้วก็หายาก เพราะการผลิตมีน้อย
รูปด้านบนเป็น Prosecco Winery ที่มีการผลิตแบบดั่งเดิม ในห้องใต้ดิน คือแบบเดียวกับการทำ Champagne ที่เบนไปดูที่เมือง Treviso
ในการเลือก Prosecco นอกจากยี่ห้อแล้วนั้น ก็จะมีที่เค้าเขียนพวก Brut, Dry อะไรพวกนี้ มาทำความกระจ่างกันดีกว่า Extra Brut นั้นคือ ไม่มีความหวานเลย แบบว่าแห้งมากๆ ต่อมาก็จะเป็น Brut คือ แห้ง แล้วก็ไม่หวาน Extra Dry คือ แห้งน้อยกว่า brut แล้วก็มีความหวานมากกว่า แต่ไวน์ชนิดนี้มันไม่หวาน เพราะฉะนั้นก็ expect ความหวานจากมันไม่ได้ แล้วก็ต่อด้วย Dry คือ แห้งน้อยสุด แล้วก็จะหวานมากสุดในทุกตัว
อีกอย่างคือ ความซ่า ถ้าเป็น Frizzante เนี้ย แรงดันจะน้อยกว่า(ซ่าน้อยกว่า) Spumante ซึ่ง Spumante เนี้ยถือว่าดีกว่า แล้วก็เป็นตัวที่ได้รับ DOC ของประเทศอิตาลี่
ใครอยากรู้เรื่อง DOC สามารถหาอ่านได้ที่นี้ เบนไม่อยากเขียนเพราะมันน่าเบื่อไปนิดที่จะเล่านะคะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Denominazione_di_Origine_Controllata
ภาพเมือง Treviso
Prosecco นั้นส่วนใหญ่จะดื่มกันก่อนอาหารหรือว่าพร้อมกับ Antipasto(Starter)(อาหารเรียกน้ำย่อย) แต่ที่เห็นบ่อยที่สุดคือดื่มเล่น ตอนสังสรรค์กับเพื่อน เพราะว่าเป็น wine ที่ดื่มได้ง่าย อีกตัวหนึ่งที่จะขอแนะนำ คือ Bellini มันคือ Cocktail ที่ถูกคิดค้นขึ้นที่ Venice เป็น Prosecco ที่ผสมกับ Peach purèe(เนื้อพีชบด)
Prosecco คู่แข่งที่มาแรงของ Campagne
Prosecco นั้นมีความใกล้เคียงกับ Champagne แต่ว่าราคาถูกกว่าพอสมควร คนเลยเร่ิมหันมาดื่มกันมากขึ้น และการผลิตนั้นเองที่ทำให้ Prosecco นั้นถูกกว่า เอาแบบย่อๆเลยคือ Prosecco มีการทำ Second fermentation(ช่วงเวลาที่ฟองเกิดขึ้น) ในถังโลหะ แต่ Champagne เกิดในขวดของมันเอง
แต่ Prosecco ก็มีวิธีการทำแบบ Champagne เหมือนกัน ราคาก็จะแพงแล้วก็หายาก เพราะการผลิตมีน้อย
รูปด้านบนเป็น Prosecco Winery ที่มีการผลิตแบบดั่งเดิม ในห้องใต้ดิน คือแบบเดียวกับการทำ Champagne ที่เบนไปดูที่เมือง Treviso
ในการเลือก Prosecco นอกจากยี่ห้อแล้วนั้น ก็จะมีที่เค้าเขียนพวก Brut, Dry อะไรพวกนี้ มาทำความกระจ่างกันดีกว่า Extra Brut นั้นคือ ไม่มีความหวานเลย แบบว่าแห้งมากๆ ต่อมาก็จะเป็น Brut คือ แห้ง แล้วก็ไม่หวาน Extra Dry คือ แห้งน้อยกว่า brut แล้วก็มีความหวานมากกว่า แต่ไวน์ชนิดนี้มันไม่หวาน เพราะฉะนั้นก็ expect ความหวานจากมันไม่ได้ แล้วก็ต่อด้วย Dry คือ แห้งน้อยสุด แล้วก็จะหวานมากสุดในทุกตัว
อีกอย่างคือ ความซ่า ถ้าเป็น Frizzante เนี้ย แรงดันจะน้อยกว่า(ซ่าน้อยกว่า) Spumante ซึ่ง Spumante เนี้ยถือว่าดีกว่า แล้วก็เป็นตัวที่ได้รับ DOC ของประเทศอิตาลี่
ใครอยากรู้เรื่อง DOC สามารถหาอ่านได้ที่นี้ เบนไม่อยากเขียนเพราะมันน่าเบื่อไปนิดที่จะเล่านะคะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Denominazione_di_Origine_Controllata
ภาพเมือง Treviso
Prosecco นั้นส่วนใหญ่จะดื่มกันก่อนอาหารหรือว่าพร้อมกับ Antipasto(Starter)(อาหารเรียกน้ำย่อย) แต่ที่เห็นบ่อยที่สุดคือดื่มเล่น ตอนสังสรรค์กับเพื่อน เพราะว่าเป็น wine ที่ดื่มได้ง่าย อีกตัวหนึ่งที่จะขอแนะนำ คือ Bellini มันคือ Cocktail ที่ถูกคิดค้นขึ้นที่ Venice เป็น Prosecco ที่ผสมกับ Peach purèe(เนื้อพีชบด)