สวัสดีทุกคนนะคะ ^/\^
ชื่อ ชาลี ค่ะ ไม่ใช่แม่ครัวอะไรมาจากไหนหรอกค่ะ 555555555
ชอบทำอาหารนู้นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อย ถนัดไปทางขนมซะมากกว่า วันนี้เลยอยากลองรีวิววิธีจัดการกับขนมเข่งดู
ไม่ต้องมีอะไรมากค่ะ พวกขนมเข่งกับผลไม้ในบ้านเราที่ไหว้เสร็จนี่แหละค่ะ
ไม่รู้เคยมีคนทำแบบนี้รึยัง แต่ว่าชาลีพึ่งลองทำค่ะ มันอร่อยแปลกๆดี เริ่มกันเล้ยย
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ขนมเข่ง
- ลำไย(หรือผลไม้ตามชอบ)
- ผงโกโก้
- เตาอบ
- แผ่นรองอบ
- มีด
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบไฟล่างบนไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำแผ่นรองอบไม่ต้องทาเนยมาวางรอง
หั่นขนมเข่งเป็นแผ่น หนาประมาณ 0.3-0.5 เซน เรียงให้ห่างกันพอประมาณ
ถ้าหากเป็นขนมเข่งใหม่ๆอาจจะยังนิ่มอยู่ให้นำไปแช่ตู้เย็นก่อนนะคะ ซักประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้แล้ว แล้วก็เอามีดตัดฉับไปทีเดียวเลย ง่ายมากๆ
2. นำเข้าอบ 5 นาที นำออกมาพลิกด้าน นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกลับด้าน นำเข้าอบต่ออีก 5 นาที
อบครั้งแรก
อบครั้งที่สอง
3. ระหว่างที่รอให้ขนมเข่งที่พึ่งอบเสร็จเย็นลงก็หั่นผลไม้รอเลยค่ะ
ชาลีหั่นไว้สามอย่าง แต่ว่าใช้อย่างเดียวคือลำไย รสชาติดีที่สุด
4. ประกอบเลยค่ะ คือเอาขนมเข่งอบวางไว้ข้างล่าง แล้วก็เอาลำไยโปะข้างบน สองชิ้นก็พอ ให้พอดีคำ
แล้วก็โรยหน้าด้วยผงโกโก้หน่อยๆ เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
ขนมเข่งมันจะกรอบหน่อยแต่ข้างในยังนุ่มอยู่ บวกกับความหวานของลำใยค่ะซึ่งถ้ากินมากๆ มันอาจจะหวานมากไป
เลยตัดหวานด้วยผงโกโก้ ฟังดูไม่เข้ากัน แต่มันอร่อยจริงๆนะคะ 5555555555555555555555555
พึ่งเคยทำครั้งแรก ผิดพลาดยังไงขอโทษด้วยค่า -/\-
ps ที่เอาใบตองมารองเพราะมันจะได้ไม่ติดจานติดเขียงค่ะ สะดวกมากๆ
จับขนมเข่งมาทำเป็นเมนูขนมหวานใหม่ เอาสูตรมาฝากค่า
ชื่อ ชาลี ค่ะ ไม่ใช่แม่ครัวอะไรมาจากไหนหรอกค่ะ 555555555
ชอบทำอาหารนู้นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อย ถนัดไปทางขนมซะมากกว่า วันนี้เลยอยากลองรีวิววิธีจัดการกับขนมเข่งดู
ไม่ต้องมีอะไรมากค่ะ พวกขนมเข่งกับผลไม้ในบ้านเราที่ไหว้เสร็จนี่แหละค่ะ
ไม่รู้เคยมีคนทำแบบนี้รึยัง แต่ว่าชาลีพึ่งลองทำค่ะ มันอร่อยแปลกๆดี เริ่มกันเล้ยย
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ขนมเข่ง
- ลำไย(หรือผลไม้ตามชอบ)
- ผงโกโก้
- เตาอบ
- แผ่นรองอบ
- มีด
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบไฟล่างบนไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำแผ่นรองอบไม่ต้องทาเนยมาวางรอง
หั่นขนมเข่งเป็นแผ่น หนาประมาณ 0.3-0.5 เซน เรียงให้ห่างกันพอประมาณ
ถ้าหากเป็นขนมเข่งใหม่ๆอาจจะยังนิ่มอยู่ให้นำไปแช่ตู้เย็นก่อนนะคะ ซักประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้แล้ว แล้วก็เอามีดตัดฉับไปทีเดียวเลย ง่ายมากๆ
2. นำเข้าอบ 5 นาที นำออกมาพลิกด้าน นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกลับด้าน นำเข้าอบต่ออีก 5 นาที
อบครั้งแรก
อบครั้งที่สอง
3. ระหว่างที่รอให้ขนมเข่งที่พึ่งอบเสร็จเย็นลงก็หั่นผลไม้รอเลยค่ะ
ชาลีหั่นไว้สามอย่าง แต่ว่าใช้อย่างเดียวคือลำไย รสชาติดีที่สุด
4. ประกอบเลยค่ะ คือเอาขนมเข่งอบวางไว้ข้างล่าง แล้วก็เอาลำไยโปะข้างบน สองชิ้นก็พอ ให้พอดีคำ
แล้วก็โรยหน้าด้วยผงโกโก้หน่อยๆ เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
ขนมเข่งมันจะกรอบหน่อยแต่ข้างในยังนุ่มอยู่ บวกกับความหวานของลำใยค่ะซึ่งถ้ากินมากๆ มันอาจจะหวานมากไป
เลยตัดหวานด้วยผงโกโก้ ฟังดูไม่เข้ากัน แต่มันอร่อยจริงๆนะคะ 5555555555555555555555555
พึ่งเคยทำครั้งแรก ผิดพลาดยังไงขอโทษด้วยค่า -/\-
ps ที่เอาใบตองมารองเพราะมันจะได้ไม่ติดจานติดเขียงค่ะ สะดวกมากๆ