คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
คุณภาพปลา ยิ่งดียิ่งสด หรือของนำเข้า ยิ่งแพง
ฝีมือการหั่นปลาและปั้นข้าว...ไม่ใช่แล่ๆแล้ววางหรือเอาข้าวมาบีบๆจนเละเหมือนพวก Zen, Fuji...ยิ่งเป็นร้านที่ฝีมือการหั่นและปั้นดี ราคาก็ไปอีก
(ตัวอย่างอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ควรนับเป็นอาหารญี่ปุ่นคือ ซูชิปั้นเป็นคำขายตามตลาดนัด คำละ 5-10 บาท รสชาติและฝีมือการปั้นเพี้ยนจนไม่เป็นอาหารญี่ปุ่นแล้ว)
การผสมสัดส่วนข้าว น้ำส้มสายชูก็มีส่วน ... ลองกินร้านราคาถูกหน่อยเทียบกับร้านแพงๆ จะรู้ว่า สัดส่วนข้าวกับปลาที่เข้ากันมันคืออะไร
การครีเอทหน้าตาซูชิหรือปลาดิบ
การตกแต่งร้าน ทำเลร้าน...ราคาก็ต่างไปอีก
ฝีมือการหั่นปลาและปั้นข้าว...ไม่ใช่แล่ๆแล้ววางหรือเอาข้าวมาบีบๆจนเละเหมือนพวก Zen, Fuji...ยิ่งเป็นร้านที่ฝีมือการหั่นและปั้นดี ราคาก็ไปอีก
(ตัวอย่างอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ควรนับเป็นอาหารญี่ปุ่นคือ ซูชิปั้นเป็นคำขายตามตลาดนัด คำละ 5-10 บาท รสชาติและฝีมือการปั้นเพี้ยนจนไม่เป็นอาหารญี่ปุ่นแล้ว)
การผสมสัดส่วนข้าว น้ำส้มสายชูก็มีส่วน ... ลองกินร้านราคาถูกหน่อยเทียบกับร้านแพงๆ จะรู้ว่า สัดส่วนข้าวกับปลาที่เข้ากันมันคืออะไร
การครีเอทหน้าตาซูชิหรือปลาดิบ
การตกแต่งร้าน ทำเลร้าน...ราคาก็ต่างไปอีก
แสดงความคิดเห็น
ถามแบบโง่ๆเลยล่ะกัน เราอยากรู้ว่าทำไมอาหารพวกซูชิ ซาชิมิ ปลาดิบอะไรประมาณนี้ถึงแพงคะ?
ทำไมซูชิ ปลาดิบ อาหารญี่ปุ่นน่ะค่ะ ทำไมถึงราคาสูงกว่า
อาหารแบบที่ปรุงเป็นจานใหญ่ๆบางที่ซะอีก
คือที่มันราคาสูงนี่เพราะอะไรเหรอคะ?
คืออยากทราบจริงๆนะ ไม่ได้จะก่อดราม่ากวนอะไร...
ปลาหรือหอยที่ใช้ทำหายาก?
วัตถุดิบต้องนำเข้า?
ต้องใช้คนที่มีความชำนาญมากในการทำ?
ใครพอทราบข้อมูลยังไง มาแชณ์กันนะคะ
แบบว่าเราเห็นบางที่ ซูชิ(บางชนิด)คำนึงปาไปสองสามร้อย ก็มี
ปลาดิบเป็นเซ็ตสี่ห้าคำ ห้าหกร้อย ราคาพอๆกับอาหารบางจานในร้านอาหารทั่วๆไปเลยด้วยซ้ำ
ราคาสูงเพราะอะไร ใครคิดเห็นยังไงมาคุยกันนะคะ
ปล. ซูชิ ปลาดิบที่ว่านี้ ไม่รวมถึงที่ขายในตลาดนัดนะคะ อันนี้คุยกันกรณีในร้านต่างๆ