"ข้าว แต่ละพันธุ์" มี กี่ชื่อเรียกครับ

บางที ก็งง ข้าว "หอม" กับข้าวหอมมะลิ อันเดียวกันรึเปล่า ข้าวขาว ข้าวเสาไห้ ข้าวเหลืองอ่อน ข้าวสุริน  บล่าๆ...า

งง อ่ะ ขอผู้รู้ ช่วย แถลงไข หน่อย...
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
อมยิ้ม01 ก่อนจะพูดถึงข้าวเสาไห้

จะบอกข้อดีเด่นของข้าวหอม คือ เมื่อหุงสุกใหม่ๆ นุ่ม อร่อย

เราเอาเข้าตู้เย็นแช่เก็บไว้ เอาออกมาอุ่นในไมโครเวป

ข้าวจะนุ่มเหมือนหุงสุกใหม่ๆ ..... ตรงนี้คือ ลักษณะเด่นของข้าวหอมมะลิ
ใครอยู่ต่างบ้านต่างเมือง หุงทีเดียวหม้อใหญ่ เหลือใส่ตู้เย็นไว้กินได้

คราวนี้มาถึงข้าวเสาไห้
จุดเด่น คือ หุงขึ้นหม้อ  ตรงข้ามกับ ข้าวหอมมะลิหุงไม่ขึ้นหม้อ
ใครอย่าเที่ยวโม้ ข้าวหอมมะลิหุงขึ้นหม้อนะครับ อับอายเขาตายชัก

สมัยก่อน
แม่ค้าข้าวแกง จะใช้ข้าวชนิดนี้หุงเสร็จ จะเอาใส่กระติกเก็บความร้อนไว้ทั้งวัน ข้าวไม่บูด

ตามวัด เวลามีงานจะหุงใส่โอ่งปิดฝ้า เก็บได้ทั้เงวัน

แต่ข้อเสียของข้าวนี้
ถ้าปล่อยให้ข้าวสุก เย็นลง ข้าวจะแข็งกระด้าง แบบไปแล้วไปเลย
เอามาอุ่นเอามาเข้าไมโครเวป ข้าวร้อน แต่ไม่นุ่มเหมือนหุงใหม่ๆ

หลักๆ มีข้าว 2 แบบนี้ ข้าวอื่นๆชื่อแปลกๆ เป็นสีสรรค์ ไม่ใช่ข้าวหลัก ครับ
ความคิดเห็นที่ 3
อมยิ้ม01 ตัวเลข 105 มาจากแปลงนาทดลองเลขที่  
ตอนนั้นเขาพบข้าวมีลักษณะดี มีกลิ่นหอม ก็เอามาทดลแง
ในแปลงต่างๆ พ๋ะยี่ห้อ หมายเลขแปลง
จนได้ข้อสรุป แปลงที่ 105 เป็นที่มาของข้าวขาวดอกมะลิ 105

ข้าวพันธ์นี้มีลักษณะเด่นที่ Amylose ต่ำไม่เกิน 19% ใกล้เคียงข้าวเหนียว
ถ้าสังเกตให้ดี ข้าวเหนียวปลูกที่ไหนดี ปลูกข้าวหอม 105 ได้ดี

ลักษณะเฉพาะของข้าวนี้ หรือลักษณะด้อย คือ มันเป็นข้าวไวแสง
ต้องอยู่ในสภาพแสง+ดินพอเหมาะ (ราวกะไวน์) จึงจะออกรวงได้ดี
ประมาณดือน ตุลาคม ออกรวงและเก็บเกี่ยวต้นปี
ด้วยเหตุนี้
ข้าวหอมมะลิ 105 จึงเป็นข้าวนาปี ปลูกได้(ผลดี)ปีละครั้ง

ต่อมาเกษตรกรเราก็เก่ง ค่อยๆหรือเร็วๆ ผมก็จำไม่แม่น พัฒนาสายพันธ์ข้าวไวแสง
ให้ไม่ไวแสง ปลูกในแหล่งนาลุ่ม ภาคกลาง ได้ตลอดปี
คือ ข้าวปทุมธานี 1 สุพรรณบุรี 1 ชัยนท ฯลฯ
ข้าวพวกนี้ ชาวนาท้องถิ่นเรียก ข้าวหอมจังหวัด
ปัจจุบัน ข้าวกำแพงแสน กำลังจะตามมา เพื่อนผมลองปลูกแถวชัยนาท ได้ผลดี

ข้อดีที่ลบข้อด้อยของข้าวหอมมะลิ 105
1) ปลูกได้ตลอดปี ทำนาปรังได้ปีละหลายครั้ง
2) ผลผลิตต่อไร่สุงกว่า ข้าวหอมมะลิ 105 ได้ถึงไร่ละ 100ถัง ตก 1 ตันต่อไร่
ในขณะที่ข้าวหอมมะลิ 105 ได้ราว 1/3 คือ 30-40 ถังต่อไร่

ถ้าเอามาให้คนทั่วไปชิม จะแยกไม่ออกว่า ไหนข้าวนาปี ไหนข้าวนาปรัง

แต่นักวิชาเกินเขาดูจากลักษณะเมล็ดข้าว
ข้าวหอมมะลิ 105 มีสัดส่วน length-ratio 3+ต่อ 1
ในขณะที่ข้าวหอมปทุมธานี เมล็ดลั้นกว่า (มองออก)

ผมติดใจข้าวหอมมะลิ 105 เก็บเกี่ยวใหม่ ทุกๆปีลูกน้อง
จะเอาใส่กระสอบมาแจก ผมเอามาหุงหลังบ้าน
กลิ่นหอมไปถึงหน้าบ้าน

ที่สำคัญ
ใส่น้ำดีๆ ไม่ให้แฉะ ข้าวหอมมะลิเคี้ยวมันอร่อย ไม่มีข้าวที่ไหนสู้

(ต่อ ข้าวเสาไห้)
ความคิดเห็นที่ 5
ข้าวหอมดอกมะลิ
จังหวัดสุรินทร์  105 ของแท้ไม่ผสม ไม่มีสารพิษ ผมเชื่อว่าคนไทยเกินครึ่งไม่เคยได้กิน ที่กิน ๆ กันส่วน
มากผสม แต่ถ้าได้ลองแล้วคุณจะรู้ว่า นี่แหละทองที่ขุดไม่รู้จักหมดเนื่องจากส่งออกนอกหมดไม่เหลือขายใน
ประเทศ   ถ้าหุงแล้วเหลือเอาต้มเป็นข้าวต้ม ถ้าต้มต่ออีกมื้อกลายเป็นโจ๊ก  กลิ่นหอมทั่้วบ้านอ่อนนุ่ม ลองหา
ทานดู  ช่วยชาวนาบ้านเราให้รวยกับเขาเสียที

ผมซื้อจากลูกสาวของชาวนาโดยตรงโดยเกี่ยวเสร็จสีใส่กระสอบ ส่งขนส่งมาเลย
ขออภัยแก้ไข พันธุ์ข้าวหอมดอกมะลิ 105
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่