สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 15
ปี 2006 มีบทงานวิจัยตีพิมพ์ใน Journal of Environmental Health โดยทีมอาจารย์ทางด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและแพทยศาสตร์
ในงานวิจัยนี้ นักวิจัยเอาฟองน้ำล้างจานไปแช่น้ำเสียที่มีแบคทีเรียในอุจจาระ มีอี.โคไล และสปอร์ของแบคทีเรีย (สปอร์เนี่ยตัวดี ฆ่ายากมากๆถึงมากที่สุด โดยปกติต้องใช้อุณหภูมิถึง 121 เซลเซียส ซึ่งเกินจุดเดือดของน้ำเป็นเวลานาน) มาใส่ในไมโครเวฟตั้งค่าที่แรงสุด
พบว่าใช้เวลา 2 นาทีสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99%
ถ้าใช้เวลา 4 นาที สปอร์ไม่เหลือเลย
"Microbial Inactivation by Microwave Radiation in the Home Environment."
Dong-Kyoo Park, Gabriel Bitton, Ph.D., and Richard Melker, M.D., Ph.D.
Journal of Environmental Health Vol 69, No 5, Dec 2006.
ในงานวิจัยนี้ นักวิจัยเอาฟองน้ำล้างจานไปแช่น้ำเสียที่มีแบคทีเรียในอุจจาระ มีอี.โคไล และสปอร์ของแบคทีเรีย (สปอร์เนี่ยตัวดี ฆ่ายากมากๆถึงมากที่สุด โดยปกติต้องใช้อุณหภูมิถึง 121 เซลเซียส ซึ่งเกินจุดเดือดของน้ำเป็นเวลานาน) มาใส่ในไมโครเวฟตั้งค่าที่แรงสุด
พบว่าใช้เวลา 2 นาทีสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99%
ถ้าใช้เวลา 4 นาที สปอร์ไม่เหลือเลย
"Microbial Inactivation by Microwave Radiation in the Home Environment."
Dong-Kyoo Park, Gabriel Bitton, Ph.D., and Richard Melker, M.D., Ph.D.
Journal of Environmental Health Vol 69, No 5, Dec 2006.
ความคิดเห็นที่ 9
ที่มดไม่ตายเพราะ...
ก่อนที่จะรู้ว่าทำไมมดอยู่ในไมโครเวฟไม่ตาย
เราต้องมาทำความเข้าใจการทำงานของเตาไมโครเวฟก่อน
เตาไมโครเวฟจะสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีความถี่ในระดับไมโครเวฟด้วยหลอดแมกนิตรอน
แล้วส่งคลื่นนั้นเข้าไปในเตา คลื่นที่ส่งเข้าไปจะสะท้อนไปมา เกิดการแทรกสอด(การเสริมและหักล้าง)ของคลื่น
เกิดเป็นคลื่นนิ่ง(Stand Waves) ขึ้นภายในเตา
คลื่นนิ่งที่เกิดขึ้นจะไปทำให้โมเลกุลของน้ำภายในอาารที่เราใส่เข้าไปเกิด การสั่นสะเทือน
เกิดเป็นความร้อนทำให้อาหารสุก แต่จะสังเกตได้ว่าคลื่นนิ่งที่เกิดจะมีบางจุดที่ไม่มีการเคลื่อนไหว (จุดสีแดงในภาพ)
ที่จุดนั้นจะไม่เกิดการสั่นของโมเลกุลของน้ำทำให้ไม่เกิดความร้อน
ดังนั้น ในเตาไมโครเวฟจึงต้องมีจานหมุนเพื่อที่จะให้อาหารที่เราใส่เข้าไป
เคลื่อนที่จากจุดแดงไปยังจุดที่มีคลื่น เพื่อที่จะทำให้อาหารร้อนได้ทั่วถึง
คราวนี้มาถึงคำตอบว่า มดอยู่ในไมโครเวฟทำไมไม่ตาย
1. เมื่อมดเริ่มรู้สึกร้อนมันย่อมจะหนีจากจุดนั้นไปยังที่ๆมีความร้อนน้อยกว่า ซึ่งก็คือบริเวณจุดสีแดงในภาพ
2. เนื่องจากมดตัวเล็กทำให้มันสามารถหลบอยู่บริเวณจุดสีแดงได้
3. เตาไมโครเวฟจะออกแบบมาให้มีความเข้มของลำคลื่อนไปรวมอยู่ที่บริเวณกลางๆเตา ส่วนบริเวณขอบๆจะมีความเข้มของคลื่นน้อยกว่า
4. ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้มันสามารถวิ่งไปหาบริเวณที่มีคลื่นอ่อนหรือไม่มีคลื่นเลยได้ มันจึงไม่ได้รับความร้อนทำให้มันไม่ตาย
หวังว่าคงหายสงสัยแล้วนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Blog http://goldendragon.bloggang.com
ก่อนที่จะรู้ว่าทำไมมดอยู่ในไมโครเวฟไม่ตาย
เราต้องมาทำความเข้าใจการทำงานของเตาไมโครเวฟก่อน
เตาไมโครเวฟจะสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีความถี่ในระดับไมโครเวฟด้วยหลอดแมกนิตรอน
แล้วส่งคลื่นนั้นเข้าไปในเตา คลื่นที่ส่งเข้าไปจะสะท้อนไปมา เกิดการแทรกสอด(การเสริมและหักล้าง)ของคลื่น
เกิดเป็นคลื่นนิ่ง(Stand Waves) ขึ้นภายในเตา
คลื่นนิ่งที่เกิดขึ้นจะไปทำให้โมเลกุลของน้ำภายในอาารที่เราใส่เข้าไปเกิด การสั่นสะเทือน
เกิดเป็นความร้อนทำให้อาหารสุก แต่จะสังเกตได้ว่าคลื่นนิ่งที่เกิดจะมีบางจุดที่ไม่มีการเคลื่อนไหว (จุดสีแดงในภาพ)
ที่จุดนั้นจะไม่เกิดการสั่นของโมเลกุลของน้ำทำให้ไม่เกิดความร้อน
ดังนั้น ในเตาไมโครเวฟจึงต้องมีจานหมุนเพื่อที่จะให้อาหารที่เราใส่เข้าไป
เคลื่อนที่จากจุดแดงไปยังจุดที่มีคลื่น เพื่อที่จะทำให้อาหารร้อนได้ทั่วถึง
คราวนี้มาถึงคำตอบว่า มดอยู่ในไมโครเวฟทำไมไม่ตาย
1. เมื่อมดเริ่มรู้สึกร้อนมันย่อมจะหนีจากจุดนั้นไปยังที่ๆมีความร้อนน้อยกว่า ซึ่งก็คือบริเวณจุดสีแดงในภาพ
2. เนื่องจากมดตัวเล็กทำให้มันสามารถหลบอยู่บริเวณจุดสีแดงได้
3. เตาไมโครเวฟจะออกแบบมาให้มีความเข้มของลำคลื่อนไปรวมอยู่ที่บริเวณกลางๆเตา ส่วนบริเวณขอบๆจะมีความเข้มของคลื่นน้อยกว่า
4. ด้วยเหตุผลข้างต้นทำให้มันสามารถวิ่งไปหาบริเวณที่มีคลื่นอ่อนหรือไม่มีคลื่นเลยได้ มันจึงไม่ได้รับความร้อนทำให้มันไม่ตาย
หวังว่าคงหายสงสัยแล้วนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Blog http://goldendragon.bloggang.com
แสดงความคิดเห็น
ไมโครเวฟฆ่าเชื้อโรคได้ไหม?
ที่ ๆ มีเชื้อโรคมากที่สุดคือที่ฟองน้ำล้างจานและชาม
ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ ไม่เพียงแต่ที่ฟองน้ำและที่วางฟองน้ำเท่านั้น
เชื้อโรคสามารถแพร่ไปยังทั่วห้องครัวได้ หากนำฟองน้ำไปเช็ดบริเวณตู้และชั้นต่าง ๆ
จะทำให้เกิดการติดเชื้อโรคเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งตามบริเวณเตา และชั้น บริเวณอ่างที่ฟองน้ำไปสัมผัส
สิ่งที่ทำได้คือให้ใช้ผ้าขี้ริ้วผืนเล็กที่สามารถซักได้ในเครื่องซักผ้าหรือซักมือ แต่หากต้องใช้ฟองน้ำจริง ๆ
ให้หมั่นทำความสะอาดโดยนำไปใส่ในไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรค
และควรเปลี่ยนฟองน้ำทุก 2 อาทิตย์ สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะบริเวณอ่างล้างจานเป็นที่ชึ้นแฉะ
unquote
สรุปว่าไมโครเวฟฆ่าเชื้อโรคได้ไหม?
เช่นว่าเราเอาของเปียกเช่นฟองน้ำล้างน้ำอย่างที่ว่า หรือการอุ่นอาหาร?
ขอบคุณมากค่ะ