อย. เตรียมคุมอาหารฟาสต์ฟู้ด-แช่เเข็ง

ภญ.ศรี นวล กรกชกร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการปรับปรุงรูปแบบฉลากโภชนาการรูปแบบจีดีเอ (Guideline Daily Amounts : GDA) หรือ ฉลากหวาน มัน เค็ม ว่า ตามที่อย.ได้ประกาศใช้ฉลากแบบจีดีเอ มาระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ซึ่งอย.อยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางการพัฒนาฉลากอาหารดังกล่าว เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้มากขึ้น ซึ่งได้มีการศึกษาแนวทางที่เหมาะสม โดยขณะนี้กำลังประเมินผลการศึกษา เบื้องต้น คาดว่าจะมีการขยายประเภทอาหารที่ต้องแสดงฉลากจีดีเอ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารแช่แข็ง อาหารปรุงสำเร็จ เป็นต้น จากปัจจุบันที่มีการบังคับใช้ฉลากจีดีเอในขนมขบเคี้ยว 5 ชนิด คือ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้ ทั้งนี้ อย.จะนำเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอาหาร ซึ่งจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ต่อไป

ภญ.ศรีนวลกล่าวต่อว่า สำหรับฉลากอาหารแบบสัญญาณไฟจราจร ขณะนี้พบว่ายังมีปัญหาใน ทางปฏิบัติ ซึ่งฉลากแบบสัญญาณไฟจราจรจะคำนวณปริมาณค่าพลังงานอาหาร เฉลี่ยจากการบริโภคซ้ำถึง 3 ครั้ง ซึ่งเป็นค่าที่ไม่แท้จริง เพราะไม่ใช่การคำนวณค่าจากการบริโภคเพียง 1 ครั้ง ซึ่งขนมบางประเภทมีขนาดบรรจุแตกต่างกัน อาจทำให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMU9EZzBPRGN4Tmc9PQ==&sectionid=
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่