ช่วงปีใหม่ ไปเที่ยวเมืองมะละกา ประเทศมาเลย์เซีย มาหลายวัน
ไปมะละกาแล้วก็ต้องหาอาหารอร่อยๆ ประจำเมืองทาน ได้แก่ ข้าวมันไก่ สะเต๊ะ ข้าวแกงมาเลย์ อาหารยองยา เป็นต้น
เริ่มด้วย ข้าวมันไก่ของเมืองมะละกา ที่มีเอกลักษณ์ แทนที่จะเสริฟข้าวมันใส่จาน ทางร้านปั้นข้าวมันเป็นก้อนกลมๆ ขนาดลูกกอล์ฟ
ข้าวมันไก่ของร้าน Hoe Kee Chicken Rice
ในย่านเมืองเก่าที่เป็นสถานที่ท่องเทียง ย่านถนน Jonkor จะมีร้านข้าวมันไก่อยู่ 3 ร้าน ได้แก่ Chung Wah, Hoe Kee และ Formosa.
ร้าน Chung Wah เป็นร้านที่มีชื่อเสียงที่สุด ตามมาด้วยร้าน Hoe Kee และ ร้าน Famosa (แปลว่ากำแพงเมือง ภาษาปอร์ตุเกส)
วันแรกที่ไปเดินที่ถนน Jonkor ตอนเที่ยง เห็นคนเข้าคิวที่ร้าน Chung Wah ต้องรอประมาณ 1 ช.ม. ถึงจะได้ทาน
คิวที่ร้าน Hoe Kee ตอนเที่ยง ต้องรอประมาณ 1 ช.ม. เหมือนกัน
ร้าน Famosa คิวจะสั้น เพราะร้านใหญ่ มีโต๊ะเยอะ
พิจารณาดูคิวแล้ว มาทานข้าวมันไก่วันรุ่งขึ้นดีกว่า จะมาตอนร้านเปิดเลย
วันถัดมา ตอนเช้า 8 โมง ไปที่ร้าน Chung Wah เลย ปรากฎว่า มีคิวอยู่ 3 โต๊ะ แต่รอเด๊๋ยวเดียวก็ได้โต๊ะ
ไปทานคนเดียว ทางร้านแจ้งล่วงหน้าเลยว่า ข้าวมันไก่ 1 ชุดสำหรับ 1 ท่่าาน ราคา 7.5 ริงกิต (75 บาท) ทางร้านพาไปนั่งที่โต๊ะกลม หินอ่อน คลาดสสิคมาก ภายในร้านสะอาดมาก
รอเดี๋ยวเดียว ก็ได้ข้าวมันไก่มา 1 ชุด ไก่ 1 จาน ข้าวมัน 5 ลูก
ไก่นิ่มๆ เปื่อยๆ คหสต. รสชาติสู้ไก่ตอนที่บ้านเราไม่ได้
ข้าว 5 ลูก ข้าวมันแฉะๆ เพราะไม่งั้นปั้นเป็นลูกไม่ได้
คหสต. ชอบข้าวมันไก่ที่บ้านเราและที่สิงห์โปร์มากกว่า
ตอนเที่ยงเดินผ่านไป คิวที่ร้าน Chung Wah ก็ยาวเหมือนเดิม
ต่อมา 10 โมงเช้า ก็ไปทานข้าวมันไก่อีกครั้งที่ร้าน Hoe Kee (ร้านเปิด 10 โมง) เพื่อพิสูจน์ดูว่ารสชาติข้าวมันไก่ของมะละกาเป็นแบบใหนแน่ ไปถึงก็รอคิว 5 นาที ทางร้านพาไปนั่ง
โต๊ะในร้านเป็นโต๊ะกลมหินอ่อนเหมือนกันกับร้าน Chung Wah ภายในร้านสะอาดมาก แสดงว่าที่มาเลย์มาตรฐานร้านอาหารนี้สูง
น้ำจิ้มและซีอิ้วดำ
ข้าวมันไก่ 1 จาน ราคา 5 ริงกิต เสริฟข้าวมัน 5 ลูก
ข้าวมันก็แฉะๆ แบบเดียวกับร้าน Chung Wah
ความเห็นส่วนตัว สรุปว่า ข้าวมันไก่ก้อนกลมๆ รวมทั้งไก่ ที่เมืองมะละกา รสชาติสู้ที่บ้านเราและสิงห์โปร์ไม่ได้
สวัสดี
[CR] ข้าวมันไก่ที่เมืองมะละกา ประเทศมาเลย์เซีย
ไปมะละกาแล้วก็ต้องหาอาหารอร่อยๆ ประจำเมืองทาน ได้แก่ ข้าวมันไก่ สะเต๊ะ ข้าวแกงมาเลย์ อาหารยองยา เป็นต้น
เริ่มด้วย ข้าวมันไก่ของเมืองมะละกา ที่มีเอกลักษณ์ แทนที่จะเสริฟข้าวมันใส่จาน ทางร้านปั้นข้าวมันเป็นก้อนกลมๆ ขนาดลูกกอล์ฟ
ข้าวมันไก่ของร้าน Hoe Kee Chicken Rice
ในย่านเมืองเก่าที่เป็นสถานที่ท่องเทียง ย่านถนน Jonkor จะมีร้านข้าวมันไก่อยู่ 3 ร้าน ได้แก่ Chung Wah, Hoe Kee และ Formosa.
ร้าน Chung Wah เป็นร้านที่มีชื่อเสียงที่สุด ตามมาด้วยร้าน Hoe Kee และ ร้าน Famosa (แปลว่ากำแพงเมือง ภาษาปอร์ตุเกส)
วันแรกที่ไปเดินที่ถนน Jonkor ตอนเที่ยง เห็นคนเข้าคิวที่ร้าน Chung Wah ต้องรอประมาณ 1 ช.ม. ถึงจะได้ทาน
คิวที่ร้าน Hoe Kee ตอนเที่ยง ต้องรอประมาณ 1 ช.ม. เหมือนกัน
ร้าน Famosa คิวจะสั้น เพราะร้านใหญ่ มีโต๊ะเยอะ
พิจารณาดูคิวแล้ว มาทานข้าวมันไก่วันรุ่งขึ้นดีกว่า จะมาตอนร้านเปิดเลย
วันถัดมา ตอนเช้า 8 โมง ไปที่ร้าน Chung Wah เลย ปรากฎว่า มีคิวอยู่ 3 โต๊ะ แต่รอเด๊๋ยวเดียวก็ได้โต๊ะ
ไปทานคนเดียว ทางร้านแจ้งล่วงหน้าเลยว่า ข้าวมันไก่ 1 ชุดสำหรับ 1 ท่่าาน ราคา 7.5 ริงกิต (75 บาท) ทางร้านพาไปนั่งที่โต๊ะกลม หินอ่อน คลาดสสิคมาก ภายในร้านสะอาดมาก
รอเดี๋ยวเดียว ก็ได้ข้าวมันไก่มา 1 ชุด ไก่ 1 จาน ข้าวมัน 5 ลูก
ไก่นิ่มๆ เปื่อยๆ คหสต. รสชาติสู้ไก่ตอนที่บ้านเราไม่ได้
ข้าว 5 ลูก ข้าวมันแฉะๆ เพราะไม่งั้นปั้นเป็นลูกไม่ได้
คหสต. ชอบข้าวมันไก่ที่บ้านเราและที่สิงห์โปร์มากกว่า
ตอนเที่ยงเดินผ่านไป คิวที่ร้าน Chung Wah ก็ยาวเหมือนเดิม
ต่อมา 10 โมงเช้า ก็ไปทานข้าวมันไก่อีกครั้งที่ร้าน Hoe Kee (ร้านเปิด 10 โมง) เพื่อพิสูจน์ดูว่ารสชาติข้าวมันไก่ของมะละกาเป็นแบบใหนแน่ ไปถึงก็รอคิว 5 นาที ทางร้านพาไปนั่ง
โต๊ะในร้านเป็นโต๊ะกลมหินอ่อนเหมือนกันกับร้าน Chung Wah ภายในร้านสะอาดมาก แสดงว่าที่มาเลย์มาตรฐานร้านอาหารนี้สูง
น้ำจิ้มและซีอิ้วดำ
ข้าวมันไก่ 1 จาน ราคา 5 ริงกิต เสริฟข้าวมัน 5 ลูก
ข้าวมันก็แฉะๆ แบบเดียวกับร้าน Chung Wah
ความเห็นส่วนตัว สรุปว่า ข้าวมันไก่ก้อนกลมๆ รวมทั้งไก่ ที่เมืองมะละกา รสชาติสู้ที่บ้านเราและสิงห์โปร์ไม่ได้
สวัสดี