มีปัญหากับการนึ่งซาลาเปาคะ เวลาที่เราทำซาลาเปาที่เป็นจีบ นึ่งออกมามันไม่ยุบ หรือ หน้าย่น แต่พอเวลาเราทำไส้หวาน ซึ่งเป็นไส้ครีม หน้าจะบุบทุกครั้ง แต่ถ้าทำไส้ถั่วแดง หน้ากลับไม่บุบ เราพยายามหาสาเหตุ แต่เวลาทำใช้แป้งเดียวกัน ทำ 3 ไส้ ไส้ครีมจะเป็นทุกครั้ง
ครั้งแรกที่ทำ เราคลึงแป้ง ให้เท่าๆกัน แต่ขอบจะหนา เราเลยคิดว่า เพราะมันบางทำให้ย่น
ครั้งที่สองและสาม เราคลึงแป้ง แบบจีน ที่คลึงขอบแต่ตรงกลางให้นูน แต่ด้านข้างของซาลาเปาครีมของเราก็ยังมีบุบ
ตอนที่นึ่งในซึ้ง เราเห็นมันเปล่งมาก พอเปิดฝาออกไม่ให้น้ำหยอด เหมือนซาลาเปาโดนร้อนกับเย็น มันก็ยุบ (นึ่งรวมกันทุกไส้ แต่ที่เป็นปัญหาจะเป็นไส้ครีมอย่างเดียว) เราก็เลยลองแก้ปัญหาคือ ก่อนเปิดฝาลดไฟ ไม่ให้อุณหภูมิแตกต่างกะทันหัน แล้วแง้มฝานิดหนึ่งก่อนที่จะเปิดทันที มันก็ยังยุบ บุบอยู่เหมือนเดิม
พี่ๆๆเพื่อนๆๆ เคยเจอปัญหาแบบเราบ้างไหมคะ แล้วแก้ปัญหายังไงคะ
ขอโทษนะคะ รูปใหญ่ไป จะลดรูปยังไงให้เล็กลงคะ
ขอบคุณค่ะ
### ปัญหาของซาลาเปา รบกวนพี่ๆๆ เพื่อนๆๆ ช่วยหน่อยคะ)
ครั้งแรกที่ทำ เราคลึงแป้ง ให้เท่าๆกัน แต่ขอบจะหนา เราเลยคิดว่า เพราะมันบางทำให้ย่น
ครั้งที่สองและสาม เราคลึงแป้ง แบบจีน ที่คลึงขอบแต่ตรงกลางให้นูน แต่ด้านข้างของซาลาเปาครีมของเราก็ยังมีบุบ
ตอนที่นึ่งในซึ้ง เราเห็นมันเปล่งมาก พอเปิดฝาออกไม่ให้น้ำหยอด เหมือนซาลาเปาโดนร้อนกับเย็น มันก็ยุบ (นึ่งรวมกันทุกไส้ แต่ที่เป็นปัญหาจะเป็นไส้ครีมอย่างเดียว) เราก็เลยลองแก้ปัญหาคือ ก่อนเปิดฝาลดไฟ ไม่ให้อุณหภูมิแตกต่างกะทันหัน แล้วแง้มฝานิดหนึ่งก่อนที่จะเปิดทันที มันก็ยังยุบ บุบอยู่เหมือนเดิม
พี่ๆๆเพื่อนๆๆ เคยเจอปัญหาแบบเราบ้างไหมคะ แล้วแก้ปัญหายังไงคะ
ขอโทษนะคะ รูปใหญ่ไป จะลดรูปยังไงให้เล็กลงคะ
ขอบคุณค่ะ