พอดีกำลังศึกษาเรื่อง ISO ครับ กำลังปรับปรุงโรงงาน เลยอยากหาความรู้เพิ่มเติม
อีกอย่างผมกำลังดูวัตถุดิบ และเครื่องจักรจากทั้งจีน และญี่ปุ่นครับ
บางทีแจ้งว่ามี GMP บางทีก็ไม่มีครับ
ผมได้คุยกับเพื่อนที่นำเข้าชา บอกผมว่าโรงงานที่มันนำเข้ามาไม่มี GMP ISO หรืออะไรเลยครับ มีแต่ใบคล้ายๆ อย จากประเทศที่นำเข้า
ตอนนี้มันไม่ทำแล้วครับ เลิกมาปีกว่าแล้วครับ
ผมสงสัยเล่นๆว่าเมืองนอกเค้ามี GMP กันทุกที่รึปล่าวครับ
เพราะส่วนใหญ่ลูกค้ามาถาม ลูกค้าจะถามถึงพวก GMP ISO HACCP ก่อนเลยครับ
แล้วเมืองนอกเค้าบังคับแบบบ้านเรากันรึปล่าว อย่างต่างประเทศเช่นญี่ปุ่น อังกฤษ อเมริกา
โรงงานส่วนใหญ่จะต้องมีมาตรฐานพวกนี้รึปล่าวครับ ถ้าไม่มีจะส่งออกได้รึปล่าว
อย่างเช่นส่งเข้ามาเมืองไทย แล้วถ้าไม่มี GMP ในประเทศตัวเองนี่ โรงงานจะเป็นลักษณะยังไงครับ
จะมีมาตรฐานมากน้อยแค่ไหนครับ
โรงงานในต่างประเทศมี GMP กันหมดรึปล่าวครับ เช่นญี่ปุ่น ยุโรป
อีกอย่างผมกำลังดูวัตถุดิบ และเครื่องจักรจากทั้งจีน และญี่ปุ่นครับ
บางทีแจ้งว่ามี GMP บางทีก็ไม่มีครับ
ผมได้คุยกับเพื่อนที่นำเข้าชา บอกผมว่าโรงงานที่มันนำเข้ามาไม่มี GMP ISO หรืออะไรเลยครับ มีแต่ใบคล้ายๆ อย จากประเทศที่นำเข้า
ตอนนี้มันไม่ทำแล้วครับ เลิกมาปีกว่าแล้วครับ
ผมสงสัยเล่นๆว่าเมืองนอกเค้ามี GMP กันทุกที่รึปล่าวครับ
เพราะส่วนใหญ่ลูกค้ามาถาม ลูกค้าจะถามถึงพวก GMP ISO HACCP ก่อนเลยครับ
แล้วเมืองนอกเค้าบังคับแบบบ้านเรากันรึปล่าว อย่างต่างประเทศเช่นญี่ปุ่น อังกฤษ อเมริกา
โรงงานส่วนใหญ่จะต้องมีมาตรฐานพวกนี้รึปล่าวครับ ถ้าไม่มีจะส่งออกได้รึปล่าว
อย่างเช่นส่งเข้ามาเมืองไทย แล้วถ้าไม่มี GMP ในประเทศตัวเองนี่ โรงงานจะเป็นลักษณะยังไงครับ
จะมีมาตรฐานมากน้อยแค่ไหนครับ