สวัสดีค่ะ ห่างหายไปหลายวัน เพราะไม่มี
เวลาว่าง ได้เข้ามาอ่าน และตั้งกระทู้ใน
ห้องก้นครัวเลย
เริ่มต้นอาชีพแม่ค้า ขายหมี่แห้ง ไก่แดง
เนื่องจาก ที่ทำงานเดิม ปิดกิจการลง
เราจึงต้องมองหาอาชีพที่เราอยากทำ
และคิดว่าทำได้ คือการค้าขาย
อาชีพในสายงานเดิม คงไม่ไปต่อ
เพราะเกิดความเหนื่ยหน่าย บวกกับ
อายุที่มากแล้ว การจะไปเริ่มต้นที่ใหม่
ก็ต้องไปเป็น ลูกน้อง เด็กๆที่อยู่ก่อน
ความรู้ ความสามารถเราก็พอตัว
แต่ก็ต้องไปเรียนรู้กับที่ใหม่ บางครั้ง
ใจเราเอง อาจจะยอมรับไม่ได้
(เคยมีส่วนร่วม ในงานด้วยกันมาก่อน
จึงรู้ว่า คนอื่น รั่ว มากๆ ทำงานผิดพลาด
จนทำให้เรา ต้องแก้ปัญหาด้วยตนเอง
มาหลายครั้งแล้ว )
ดังนั้น ถ้าเราจะไปร่วมทำงานกับคน
เหล่านั้น คงไม่แคล้ว มีแต่เรื่องชวน
ให้ปวดหัว และ ปวดใจแน่ๆ
มองหาสถานที่ ที่จะไปขาย เป็นตลาดนัด
แถวๆบ้าน สถานที่สะอาด เอื้ออำนวยให้
เราสามารถนำของไปขาย โดยที่ไม่ต้อง
แบกอุปกรณ์ไป กลับ ทุกวัน ที่นี่ตั้งร้าน
ทิ้งไว้ได้เลย เราแค่เตรียมวัตถุดิบไปขาย
แค่นั้น สะดวกมากๆ
เรานำเสนอ ภาพอาหารให้คนจัดนัด
พิจารณา ก็ผ่านเลย เพราะเป็นสินค้า
ที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร หรือเพราะ
เราจัดแต่งภาพดูดี 😁😁
ก็ไม่รู้สินะ
แต่คนจัดตลาดที่นี่ ค่อนข้างอินดี้นิดนึง
เพราะยังเป็นวัยรุ่น ไปติดต่อจองล็อค
ไว้ล่วงหน้านานเกิน ก็ไม่ได้ เขาแจ้งว่า
มันจะเป็นการ ล็อค โอกาสของคนที่
พร้อมขายมากกว่าเรา
จนถึงเวลา ก่อนจะเริ่มขาย 1 อาทิตย์
เราถึงได้ไปตั้งร้าน รอวันเริ่มขาย คือ
วันจันทร์ ที่ 3 กพ.
และแล้ว ก็ถึงเวลา เริ่มต้นการเป็นแม่ค้า
ไปตลาดซื้อของตอน 7 โมงเช้า
กลับมาถึงบ้านตอน 9 โมง และเริ่ม
เตรียมของให้พร้อม จนถึงบ่าย 2 โ.มง
ก็ออกจากบ้าน เพื่อไปตั้งร้านขายใน
ตอนบ่าย 3 เพราะเริ่มมีคนมาเดินซื้อ
อาหารกันแล้ว
น้ำต้มไก่ เราก็นำมาทำ ซอสไก่แดง
ตักใส่ถุง แถมให้ลูกค้าไปปรุงรสเพิ่ม
ทุกอย่าง ลงมือทำเอง เพื่อความสะอาด
และมั่นใจว่า ของที่เราทำ จะต้องดีที่สุด
ผักลวก ยังต้องแยก ก้านกับใบ
เพราะลูกค้า กินไม่เหมือนกัน
เราก็ตามใจลูกค้า ทุกๆคน
พร้อมขายแล้วค่ะ
หมี่เหลือง หมี่ขาวแห้ง ไก่แดง
เราจัดจาน โชว์สินค้าให้คนเดิน
ผ่านไป มา ได้เห็น ทุกๆวัน
เราห่อด้วยกระดาษ ใบตองเทียม
มาถึงตอนนี้ ก็ขายมาได้ ครึ่งเดือนแล้ว
ได้เจอกับเหตุการณ์ อะไร ต่อมิอะไรที่
ไม่คาดคิด ทั้งขายดี แบบ ไม่ได้กำไร
เพราะหยิบปริมาณเยอะเกินไป
ขายแบบ ได้กำไร แต่ ขายไม่หมด
😂😂😂😂
สิ่งหนึ่งที่ พึงตระหนักคือ หมี่แห้ง
แบบที่เราขาย บางคนในพื้นถิ่น คือ..
ไม่รู้จัก ไม่เคยกิน ไม่ชอบกิน มาเดินตลาด
คือมาหาซื้อแกงถุง กับข้าว ของสด เอาไป
ทำเอง เราก็ต้องทำใจยอมรับ และเราก็ยัง
เป็นหน้าใหม่ หลายคนมองผ่าน แต่ก็มีอีก
หลายคน เปิดใจ ลองซื้อ ตามคำเรียกของเรา
และ ก็มีอีกหลายคน ที่กลับมาซื้อซ้ำ แทบจะทึกวัน
ตอนนี้ เราก็มีขาประจำแล้วนะ แม้จะซื้อครั้งละ
1 ห่อ แต่มา วันเว้นวัน เราก็ดีใจแลเว
ส่วนเรื่องของ กำไร รายได้ ก็ถือว่า เป็นที่น่าพอใจ
วันละ 300-400 บางวันฟลุ๊คๆ ก็ได้ 500 เลยนะ
แค่นี้ ก็ดีใจจะแย่แล้ว 😍😍😍😍
ยังมีอีกหลายเรื่องราว อยากเล่าสู่ แต่คงหมดเวลา
เพราะต้องไปทำของต่อให้เสร็จค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
เริ่มต้นอาชีพแม่ค้า ขายหมี่แห้ง