lวิวัฒนาการข้าวราดแกง: สะท้อนการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของไทย

สวัสดีชาว Pantip ทุกท่านครับ วันนี้ผมขอชวนมาคุยกันถึงอาหารยอดฮิตของคนไทยอย่าง "ข้าวราดแกง" ที่ดูเหมือนจะเป็นอาหารธรรมดา แต่กลับมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และสังคมที่น่าสนใจซ่อนอยู่
ในสมัยก่อนรัชกาลที่ 5 สังคมไทยแบ่งออกเป็นสองชนชั้นหลักๆ คือ ชาวบ้านและชาววัง ซึ่งมีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ชาวบ้านมีอาหารที่เรียบง่าย ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ส่วนชาววังมีอาหารที่ประณีต พิถีพิถัน และใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย
ต่อมาในช่วงปลายรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 6 สังคมไทยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เกิดชนชั้นใหม่ที่มีบทบาทสำคัญมากขึ้น นั่นคือ "ข้าราชการ" และ "คนทำงานในเมือง" คนกลุ่มนี้มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ต้องเดินทางเข้าเมืองเพื่อทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาเตรียมอาหารเองที่บ้าน
ด้วยเหตุนี้เอง "ข้าวราดแกง" จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้ ที่ต้องการอาหารที่รวดเร็ว ราคาไม่แพง และหาทานได้ง่าย ข้าวราดแกงจึงกลายเป็นอาหารกลางวันยอดนิยมของข้าราชการและคนทำงานในเมือง
แต่ในปัจจุบัน ข้าวราดแกงไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกลุ่มข้าราชการและคนทำงานในเมืองอีกต่อไป ใครๆ ก็ทานข้าวราดแกง ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัท หรือแม้แต่คนทั่วไป   

ประเด็นคือ ข้าวราดแกงในปัจจุบัน สะท้อนถึงอะไรในสังคมไทย?

ปล.เนื่องจากผู้สร้างกระทู้นี้เป้นคนคุยไม่รู้เรื่องระดับหนึ่ง ข้อมความทั้งหมดมาจากการสร้างจาก ai โต้งเถียงจนได้ผนึกดังนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่