https://www.sanook.com/women/254069/
เหตุผลที่ว่าทำไมกินเค็มถึงทำให้ตัวบวมหรือมีความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้นั้นเป็นเพราะว่ารสเค็มเป็นรสที่ส่งผลต่อการกินมากที่สุด ซึ่งรสเค็มจะเป็นตัวเร่งให้สมองเราผลิตสารโดปามีนที่ทำให้เรามีความสุข และความพึงพอใจ ทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนที่ติดรสเค็มด้วยแล้ว ก็จะทำให้เราอยากกินอยู่ตลอด และการกินเค็มนอกจากจะทำให้มีความอยากอาหารที่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้ร่างกายของเราบวมน้ำอีกด้วย สังเกตจากร่างกายของเราได้ง่ายๆว่าเรามีอาการบวมน้ำหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการที่หน้าของเรานั้นบวม ท้องป่อง แขนบวม อาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นเพราะว่าเรากินอาหารรสเค็มเนี่ยแหละทุกคน แน่นอนว่าอาหารรสเค็มนั้นมีส่วนประกอบของโซเดียมที่สูง ซึ่งคุณสมบัติของโซเดียมคือ เมื่อโซเดียมเข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะทำให้เลือดเสียสมดุล และเมื่อร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป ร่างกายจะดูดซึมน้ำเก็บไว้ที่ใต้ผิวหนังมากขึ้นเอาไว้เพื่อใช้ละลายโซเดียม รวมถึงร่างกายของเรานั้นจะใช้เวลานานกว่าจะขับน้ำออกหมด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาที่เรากินอาหารรสเค็มแล้วตัวเราถึงบวมขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่ยังชื่นชอบการกินรสเค็มอยู่ อยากให้ทุกคนค่อยๆปรับเปลี่ยนการกินแบบนี้ให้ลดน้อยลงเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง ยิ่งใครที่ช่วงนี้กำลังลดน้ำหนักอยู่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการกินเค็มให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น
กินเค็มทำให้ตัวบวมจริงหรือ?
เหตุผลที่ว่าทำไมกินเค็มถึงทำให้ตัวบวมหรือมีความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้นั้นเป็นเพราะว่ารสเค็มเป็นรสที่ส่งผลต่อการกินมากที่สุด ซึ่งรสเค็มจะเป็นตัวเร่งให้สมองเราผลิตสารโดปามีนที่ทำให้เรามีความสุข และความพึงพอใจ ทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคนที่ติดรสเค็มด้วยแล้ว ก็จะทำให้เราอยากกินอยู่ตลอด และการกินเค็มนอกจากจะทำให้มีความอยากอาหารที่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้ร่างกายของเราบวมน้ำอีกด้วย สังเกตจากร่างกายของเราได้ง่ายๆว่าเรามีอาการบวมน้ำหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการที่หน้าของเรานั้นบวม ท้องป่อง แขนบวม อาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นเพราะว่าเรากินอาหารรสเค็มเนี่ยแหละทุกคน แน่นอนว่าอาหารรสเค็มนั้นมีส่วนประกอบของโซเดียมที่สูง ซึ่งคุณสมบัติของโซเดียมคือ เมื่อโซเดียมเข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะทำให้เลือดเสียสมดุล และเมื่อร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป ร่างกายจะดูดซึมน้ำเก็บไว้ที่ใต้ผิวหนังมากขึ้นเอาไว้เพื่อใช้ละลายโซเดียม รวมถึงร่างกายของเรานั้นจะใช้เวลานานกว่าจะขับน้ำออกหมด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาที่เรากินอาหารรสเค็มแล้วตัวเราถึงบวมขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่ยังชื่นชอบการกินรสเค็มอยู่ อยากให้ทุกคนค่อยๆปรับเปลี่ยนการกินแบบนี้ให้ลดน้อยลงเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง ยิ่งใครที่ช่วงนี้กำลังลดน้ำหนักอยู่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการกินเค็มให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น