"ไข่ข้าว" คืออะไร เมนูสุดแปลก

ไข่ข้าว หรือบางพื้นที่เรียกว่า ไข่ฮ้างรัง (ค้างรัง) เป็นชื่อเรียกไข่ ที่ผ่านการปฏิสนธิแล้ว แต่หยุดการเจริญเติบโต ทำให้ไข่ไม่ฟักตัว ภายในไข่แต่ละฟองจะมีลักษณะตั้งแต่ยังไม่มีตัวอ่อน จนเกิดเป็นตัวอ่อนของไก่ มีสีของความดำแตกต่างกันออกไป  มีขนเล็กน้อย ในส่วนของไข่ขาวก็จะมีสัมผัสที่แข็ง บางฟองมีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นคาวที่เป็นเอกลักษณ์

"ไข่ข้าว" รสชาติยังไง? อร่อยมั้ย?
สำหรับรสชาติของ "ไข่ข้าว" ว่าอร่อยมั้ยนั้น จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ส่วนรสสัมผัส ไข่ข้าว กรึบ หนึบ ไม่ร่วนนิ่ม
โดยในหลายพื้นที่ก็มีการปรุงรสชาติของไข่ข้าวแตกต่างกันไป อาทิ
 - รับประทานแบบปรุงสุกทันที
 - รับประทานคู่กับผัดสก และน้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มแจ่ว ฯลฯ
 - บางพื้นที่นิยมนำมาเสียบไม้ปิ้ง

ความเชื่อโบราณ กับ "ไข่ข้าว"
ตามความเชื่อโบราณ หากหญิงโสดกินไข่ข้าว จะมีชีวิตเปรียบเสมือน ไข่ข้าว หรือ ไข่ค้างรัง คือ จะขึ้นคาน หรือ ไม่มีคู่ครองนั้นเอง
อย่างไรก็ดี นี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่มีการพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องจริง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่