“ไข่คั่วจิ้นส้ม” จริง ๆ มันก็คือ ไข่คั่วแหนม จานง่าย ๆ ที่หลายคนชอบ จะทานกับข้าวนึ่ง หรือข้าวเจ้า ก็เข้ากันดี อร่อยหมดจานไม่รู้ตัว และที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ ไม่เสียเวลาด้วยนะ
มาเริ่มจากวัตถุดิบนะครับ
จากภาพ จะมี
1. ไข่เป็ด
2. หอมแดงซอย
3. แหนมหม้อ
วิธีการทำ เริ่มจาก
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน
2. ใส่หอมแดงเข้าไปผัด จนหอม แบบนี้
3. จากนั้น ใส่แหนมลงไปคั่ว
4. พอได้ที่แล้ว ใส่ไข่เป็ดลงไป ยีพอไข่แตก (ผมใช้ 2 ฟอง ดูจากปริมาณแหนมแล้ว)
5. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
6. รอให้ไข่สุก (ผมไม่ชอบสุก 100%) ข้างในจะมีความเยิ้มอยู่ แต่ข้างนอกจะสุก ตักขึ้นใส่จาน โรยพริกไทย ต้นหอมผักชีซอย เป็นอันเสร็จ
ไข่คั่วนี้ สามารถปรับทำได้หลายเมนู เป็นไข่คั่วเฉย ๆ ก็ไม่ต้องใส่แหนมไป หรือจะไข่คั่วสามชั้น เบคอน ก็ได้ โดยถ้าเป็นสองชนิดนี้ ให้นำสามชั้นหรือเบคอน ลงกระทะก่อน แล้วค่อยใส่หัวหอม และไข่ นะครับ
#ลองทำกันดูนะครับ
#สงสัย ถามได้
Eat for Pleasure, Cook for Passion
P.
ลองทำ…“ไข่คั่วจิ้นส้ม” กันนะครับ
“ไข่คั่วจิ้นส้ม” จริง ๆ มันก็คือ ไข่คั่วแหนม จานง่าย ๆ ที่หลายคนชอบ จะทานกับข้าวนึ่ง หรือข้าวเจ้า ก็เข้ากันดี อร่อยหมดจานไม่รู้ตัว และที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ ไม่เสียเวลาด้วยนะ
มาเริ่มจากวัตถุดิบนะครับ
จากภาพ จะมี
1. ไข่เป็ด
2. หอมแดงซอย
3. แหนมหม้อ
วิธีการทำ เริ่มจาก
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน
2. ใส่หอมแดงเข้าไปผัด จนหอม แบบนี้
3. จากนั้น ใส่แหนมลงไปคั่ว
4. พอได้ที่แล้ว ใส่ไข่เป็ดลงไป ยีพอไข่แตก (ผมใช้ 2 ฟอง ดูจากปริมาณแหนมแล้ว)
5. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
6. รอให้ไข่สุก (ผมไม่ชอบสุก 100%) ข้างในจะมีความเยิ้มอยู่ แต่ข้างนอกจะสุก ตักขึ้นใส่จาน โรยพริกไทย ต้นหอมผักชีซอย เป็นอันเสร็จ
ไข่คั่วนี้ สามารถปรับทำได้หลายเมนู เป็นไข่คั่วเฉย ๆ ก็ไม่ต้องใส่แหนมไป หรือจะไข่คั่วสามชั้น เบคอน ก็ได้ โดยถ้าเป็นสองชนิดนี้ ให้นำสามชั้นหรือเบคอน ลงกระทะก่อน แล้วค่อยใส่หัวหอม และไข่ นะครับ
#ลองทำกันดูนะครับ
#สงสัย ถามได้
Eat for Pleasure, Cook for Passion
P.