ทำไมทำกับข้าวอาหาร ผ่านเตาถ่านจากฟืนไม้ ถึงรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าใช้ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า แปลกมากครับ
ผมรู้สึกว่ามันอร่อยกว่านะครับ ไม่รู้เหมือนกัน ว่าทำไมกับข้าวอาหารที่ทำผ่านเตาถ่านฟืนไปบ้านๆ ควันโขมงโฉงเฉง ถึงได้อร่อยกว่าตอนเอาไปทำกับ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า
หรือเป็นเพราะอุณหภูมิ ของไฟเตาถ่านกำลังดีในการทำอาหารครับ อันนี้ไม่แน่ใจ
ส่วน เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า มันเหมือนไฟเร่งๆ เกินไปหรือ หรือเพราะอาหารมันไม่รมควันเลย มันเลยถึงไม่อร่อยเท่าตอนทำกับเตาถ่านฟืนที่มีควันลมๆ
คือผมทำกับข้าวบ่อย เวลาอยู่คอนโด ห้องพักมักจะทำกับข้าวผ่านเตาแม่เหล็กไปฟ้า ผ่านกระบวนการ Induction สั่นสะเทือนให้เกิดฟามร้อนในการปรุงอาหาร
แต่พอผมกลับบ้านนอกต่างจังหวัดบ้านพ่อแม่ เป็นบ้านๆ มีพิ้นที่ แกจะเตาอั้งโล่ ในครัว ผมชอบไปสุมไฟฟืนกับเตาถ่านทำกับข้าว จะผัด จะทอด จะต้ม จะแกง มันทำแล้วรู้สึกอร่อยหอม กลมกล่อม กว่ายังไงไม่รู้ครับ
ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่า
คือเอาง่ายๆ แค่เมนูทอดไข่ดาว หรือเจียวไข่ ระหว่าง เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า กับ เตาถ่านฟืน คือผมรู้สึกว่า ทำกับเตาฟินมันอร่อยแบบตีบวกๆ เพิ่มขึ้นมาเลยครับ มันหอมอร่อยน่ากินกว่า ยิ่งผัดผักก็หอมฟุ้ง ยิ่งทำแกงก็หอมกลมกล่อมกว่า
หรือว่าพวก เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า มันไฟเร่งๆ เกินไป ประมานสุกเขาเผากิน อุณหภูมิมันเร่งเกินไปจนถึงรสชาติของวัตุถุดิบไม่ทัน เพราะทำกับเตาถ่าน มันจะมี Timming จังหวะเวลาของมันที่จะดึงรสชาติออกมาด้วยรึเปล่าครับ
ผมเคยเห็นบ่อยๆ อย่างร้านที่ขายต้มยำกุ้ง ใน กทม เวลาเราสั่ง เขาเอาเครื่องปรุงวัตถุดิบที่เตรียมไว้ ใส่หมอรวมกัน แล้วเร่งไฟแก๊ส เดือดแรงๆ แปบเดียวเสร็จแล้วเทใส่ชามเสริฟ แบบเร็วๆ แบบนั้นรึเปล่ามันทำให้ดึงรสชาติวัตถุดิบของอาหารออกมาไม่ทัน เหมือนเตาถ่านที่ค่อยๆ ต้มไป ใส่ฟืนไปเรื่อยแบบนั้นรึเปล่าครับ
ถ้าเพื่อนๆ ไม่เชื่อ เพื่อนๆ ลองทอดไข่เจียว ระหว่าง เตาแก๊ส กับ เตาถ่าน ดูครับ ว่าแบบไหนหอมอร่อยกว่ากัน
คือผมรู้สึกทำอาการกับเตาถ่าน มันอร่อยกว่า
แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ในกทม ไม่นิยมกันเพราะว่า ชุมชนแออัด พื้นที่ปิดส่วนตัว ไม่เหมาะกับสุมดังไฟควันโขมงโฉงเฉง
กลับบ้านนอกถึงจะได้สุมไฟทำ
เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไร?
ทำไมทำกับข้าวอาหาร ผ่านเตาถ่านจากฟืนไม้ ถึงรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าใช้ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า แปลกมากครับ
ทำไมทำกับข้าวอาหาร ผ่านเตาถ่านจากฟืนไม้ ถึงรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าใช้ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า แปลกมากครับ
ผมรู้สึกว่ามันอร่อยกว่านะครับ ไม่รู้เหมือนกัน ว่าทำไมกับข้าวอาหารที่ทำผ่านเตาถ่านฟืนไปบ้านๆ ควันโขมงโฉงเฉง ถึงได้อร่อยกว่าตอนเอาไปทำกับ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า
หรือเป็นเพราะอุณหภูมิ ของไฟเตาถ่านกำลังดีในการทำอาหารครับ อันนี้ไม่แน่ใจ
ส่วน เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า มันเหมือนไฟเร่งๆ เกินไปหรือ หรือเพราะอาหารมันไม่รมควันเลย มันเลยถึงไม่อร่อยเท่าตอนทำกับเตาถ่านฟืนที่มีควันลมๆ
คือผมทำกับข้าวบ่อย เวลาอยู่คอนโด ห้องพักมักจะทำกับข้าวผ่านเตาแม่เหล็กไปฟ้า ผ่านกระบวนการ Induction สั่นสะเทือนให้เกิดฟามร้อนในการปรุงอาหาร
แต่พอผมกลับบ้านนอกต่างจังหวัดบ้านพ่อแม่ เป็นบ้านๆ มีพิ้นที่ แกจะเตาอั้งโล่ ในครัว ผมชอบไปสุมไฟฟืนกับเตาถ่านทำกับข้าว จะผัด จะทอด จะต้ม จะแกง มันทำแล้วรู้สึกอร่อยหอม กลมกล่อม กว่ายังไงไม่รู้ครับ
ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่า
คือเอาง่ายๆ แค่เมนูทอดไข่ดาว หรือเจียวไข่ ระหว่าง เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า กับ เตาถ่านฟืน คือผมรู้สึกว่า ทำกับเตาฟินมันอร่อยแบบตีบวกๆ เพิ่มขึ้นมาเลยครับ มันหอมอร่อยน่ากินกว่า ยิ่งผัดผักก็หอมฟุ้ง ยิ่งทำแกงก็หอมกลมกล่อมกว่า
หรือว่าพวก เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม้เหล็กไฟฟ้า มันไฟเร่งๆ เกินไป ประมานสุกเขาเผากิน อุณหภูมิมันเร่งเกินไปจนถึงรสชาติของวัตุถุดิบไม่ทัน เพราะทำกับเตาถ่าน มันจะมี Timming จังหวะเวลาของมันที่จะดึงรสชาติออกมาด้วยรึเปล่าครับ
ผมเคยเห็นบ่อยๆ อย่างร้านที่ขายต้มยำกุ้ง ใน กทม เวลาเราสั่ง เขาเอาเครื่องปรุงวัตถุดิบที่เตรียมไว้ ใส่หมอรวมกัน แล้วเร่งไฟแก๊ส เดือดแรงๆ แปบเดียวเสร็จแล้วเทใส่ชามเสริฟ แบบเร็วๆ แบบนั้นรึเปล่ามันทำให้ดึงรสชาติวัตถุดิบของอาหารออกมาไม่ทัน เหมือนเตาถ่านที่ค่อยๆ ต้มไป ใส่ฟืนไปเรื่อยแบบนั้นรึเปล่าครับ
ถ้าเพื่อนๆ ไม่เชื่อ เพื่อนๆ ลองทอดไข่เจียว ระหว่าง เตาแก๊ส กับ เตาถ่าน ดูครับ ว่าแบบไหนหอมอร่อยกว่ากัน
คือผมรู้สึกทำอาการกับเตาถ่าน มันอร่อยกว่า
แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ในกทม ไม่นิยมกันเพราะว่า ชุมชนแออัด พื้นที่ปิดส่วนตัว ไม่เหมาะกับสุมดังไฟควันโขมงโฉงเฉง
กลับบ้านนอกถึงจะได้สุมไฟทำ
เพื่อนๆคิดเห็นอย่างไร?