เดี๋ยวนี้ทางภาคใต้ นิยมกินรสหวานมากกว่าเมื่อก่อนหรือไม่ครับ?

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาก ผมได้ไปเที่ยวทางภาคใต้มา ก็แทบจะแวะกินทุกจังหวัดที่ผ่านกันเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่ผมรู้สึกแปลกใจคือ ร้านอาหารทางภาคใต้เดี๋ยวนี้ก็เน้นทำรสชาติออกหวานๆ (หวานมากๆ)
ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนผมไปแทบทุกปีอยู่แล้ว ไม่เคยรู้สึกเลยว่าทำหวานขนาดนี้
แต่อย่างว่า รอบนี้ไม่มีโอกาสแวะร้านข้าวแกงข้างทางเลย เลยยังไม่อยากปักใจเชื่อ เทรนรสชาติเปลี่ยนไปกินกันหวานกันขนาดนี้
หรือ เราแค่อาจจะเลือกร้านที่ ทำออกมารสชาติติดหวานเองหรือป่าวก็ไม่แน่ใจ แต่มันแทบทุกร้านเลย
มาเจอร้านที่ปรานบุรีร้านเดียว ที่ไม่หวาน รอดไปหนึ่งมื้อ

เมื่อก่อนตอนปิดเทอมจะได้ไปอยู่ 1-2 เดือนเป็นประจำ และ ก็ชอบเดินไปกินข้าวแกงใกล้ๆ บ้าน
ผมว่าเค้าทำออกเค็มนำด้วยซ้ำไป ไปกินก๋วยเตี๋ยว กี่ร้านๆ ซุปเขาก็ไม่หวาน ต้มยำก็ไม่หวาน เค็มนำเป็นส่วนใหญ่ ในหลายๆ ร้าน
แต่ยอมรับว่า น้ำจิ้มติ่มซำที่เป็นซอสแดง อันนั้น รสหวานนำอยู่

แต่ไปเที่ยวปีนี้คือ แวะกินข้าวร้านไหน รู้สึก หวานตั้งแต่ เพชรบุรี ยัน นครฯ เลยครับ
ซึ่งตอนเด็กๆ ผมก็จำได้ว่า นครฯ นี่เค้าก็กินกันไม่หวานเท่าไรนะ

หรือ ทำไป ทำมา กลายเป็น เอาอาหารรสชาติกลางๆ ออกหวานๆ นิดๆ มาขายกันแล้วหรือป่าวไม่แน่ใจ เพราะเป็นรสกินง่าย
และ มักเป็นรสที่ร้านอาหารทำกันทั่วๆ ไป ที่ผัดอะไรก็ใส่น้ำตาล
สำหรับท่าน ที่ไปเที่ยวกันล่าสุด คิดว่ามันหวานไหมครับ? หรือว่า ผมรู้สึกไปคนเดียว?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่