สวัสดีปีใหม่ไทย เทศกาลสงกรานต์ค่ะ
วันนี้จะมาทำเมนูไทยๆ บ้านๆ ที่หลายๆ
บ้านน่าจะหาวัตถุดิบได้ไม่ยากค่ะ
ทอดมันหัวปลี
ท่านใดที่กลับบ้าน ตจว.เดินเข้าไปในสวน
หรือไปเดินซื้อหากับข้าวในตลาด คงต้อง
เจอหัวปลีแน่ๆ เอามาทำทอดมันกินเพลินๆ
กับคนในครอบครัวได้เลยค่ะ
หั่นหัวปลีแช่น้ำที่บีบมะนาวซักซีก ช่วย
ให้หัวปลีไม่ดำ บีบๆขยำๆ ล้างซัก 2 น้ำ
เพื่อให้ยางหัวปลีออกให้หมด
ส่วนผสมที่หาไม่ยาก
หัวปลี ไข่ไก่ น้ำพริกแกง ใบมะกรูซอย
ใบโหระพา แป้งทอดกรอบ แค่นั้นเองค่ะ
ผสมพริกแกง ไข่ ปรุงรสด้วยผงปรุงรส
และน้ำปลา คนให้เข้ากันก่อน
จากนั้นค่อยใส่แป้ง และผัก คลุกเคล้าอีกที
พักไว้ซักแป๊บ ให้แป้งเขาละลายเข้าซอกซอน
ไปในหัวปลี อย่างทั่วถึง
ระหว่างนี้ก็ เตรียมตั้งกระทะ ใส่น้ำมันได้เลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้และระหว่างนี้ ก็ขอพัก เม้ามอยเรื่องที่ทำให้
เรารู้สึกสับสนในตัวเองนิดๆ ว่า เอ๊ะ !! เรา
ทำอาหารเป็นหรือเปล่านะ เหตุการณ์เกิด
ในแอพ ตต.ซึ่งเราก็ชอบและติดตามคลิป
เกี่ยวกับการทำอาหาร และช่องของเราก็
ทำอาหาร โพสต์ลงแทบทุกวัน ก็ไม่ได้
บอกสูตร หรือไปสอนใคร อะไรนะ ก็แค่
มีคลิปภาพ ใส่เพลงที่ฮิตๆ และแปะคำ
บรรยายไว้นิดหน่อย คล้ายๆที่ทำกระทู้
แบบนี้แหล่ะค่ะ ก็แค่มาแบ่งปัน พูดคุย
ว่าเราชอบแบบนี้ เลยทำแบบนี้ แค่นั้น
แต่พอดี เราไปคอมเมนต์ถาม ในคลิป คลิปนึง
ที่มีฝรั่งทำอาหาร(ซึ่งเราชอบดูเขาทำมาก
ภาพเขาสวย อาหารน่ากินทุกอย่าง)
วันนั้นเป็นคลิป ต้มกะทิปลาสลิดใบมะขามอ่อน
มีคนเข้ามาตอบคำถามเรา หลายคน ก็ถือเป็นความรู้
ที่เราไม่รู้
-อาหารใต้ใส่เครื่องต้มยำ
-ดับคาวปลา
เราว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ในการทำอาหารด้วย
แต่มีอยู่คนหนึ่ง มาตั้งคำถามกลับ นี่สิ.....
ทำอาหารเป็นป่าวคุณอ่ะ
นั่นสิ เราตั้งคำถาม เพราะสงสัย ไม่ได้ไปอวด สู่รู้ หรือสอน
ว่า ต้มกะทิใบมะขามอ่อน ใส่ หรือ ไม่ใส่เครื่องต้มยำ
ก็ตามภาพ คือ ถามกลับเขาไป ว่าเขาเป็นครูสอนทำอาหาร
หรือเปล่า ผ่านมาหลายวันแล้ว ก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากเขา
คนนั้นเลยว่าเป็นอาจารย์สอนทำอาหารจากสถาบันไหน
เราเข้าไปดูช่องเขา ไม่มีโพสต์อะไรที่เกี่ยวกับอาหารเลย
หรือเขาจะแค่ เข้ามาคอมเมนต์ เอามันส์ กระโดดเกาะรถทัวร์
ที่วิ่งผ่านมา ไปคอมเมนต์ตามกระแส กับเขาด้วย
ซึ่ง...เจ้าของช่อง ยังไม่มาตอบคำถามเราเลย
แค่นี้แหล่ะค่ะ ที่อยากมาเล่า เพราะทำให้เรา ต้องหันกลับ
มาย้อนมองตัวเองว่า เราทำอาหารเป็นหรือเปล่า เป็น หรือ
ไม่เป็น ก็ทำเลี้ยงลูกมาจนโต จนได้ไปเรียนถึงเมืองจีนได้
แล้วกันล่ะน่า
ใช้ไฟกลางในการทอดนะคะ
กลับด้านแค่ 2 ครั้ง ก็สุกแล้ว
เราใช้น้ำจิ้มไก่ที่มีในครัว มาจิ้มเพื่อช่วย
ให้ออกรสหวาน หรือไม่จิ้ม ก็กินอร่อย
เพราะมีรสเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ อร่อย
แบบกินเปล่าๆก็ได้ กินกับข้าวก็ดี ค่ะ
ขอแต่งจานด้วย ใบโหระพาที่ปลูกเองในกระถาง
และดอกมะระขี้นก ที่ขึ้นริมรั้ว แต่เรารดน้ำเช้า เย็น
จนเก็บลูกมะระมากิน หลายรอบแล้ว
คนที่เดินทางกลับบ้าน หรือไปเที่ยวในช่วง
เทศกาลสงกรานต์นี้ ขอให้เดินทางโดยปลอดภัย
ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพนะคะ เที่ยวให้สนุก
กินอาหารให้อร่อยๆ กินเผื่อกันด้วยนะคะ
เราจะอยู่บ้าน ทำอาหารกินเองค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ทอดมันหัวปลี กินเปล่าๆก็ได้ กินกับข้าวก็ดี