ทอดมันหัวปลี กินเปล่าๆก็ได้ กินกับข้าวก็ดี

กระทู้สนทนา


สวัสดีปีใหม่ไทย เทศกาลสงกรานต์ค่ะ
วันนี้จะมาทำเมนูไทยๆ บ้านๆ ที่หลายๆ
บ้านน่าจะหาวัตถุดิบได้ไม่ยากค่ะ

ทอดมันหัวปลี

ท่านใดที่กลับบ้าน ตจว.เดินเข้าไปในสวน
หรือไปเดินซื้อหากับข้าวในตลาด คงต้อง
เจอหัวปลีแน่ๆ เอามาทำทอดมันกินเพลินๆ
กับคนในครอบครัวได้เลยค่ะ
หั่นหัวปลีแช่น้ำที่บีบมะนาวซักซีก ช่วย
ให้หัวปลีไม่ดำ บีบๆขยำๆ ล้างซัก 2 น้ำ
เพื่อให้ยางหัวปลีออกให้หมด
ส่วนผสมที่หาไม่ยาก
หัวปลี ไข่ไก่ น้ำพริกแกง ใบมะกรูซอย
ใบโหระพา แป้งทอดกรอบ แค่นั้นเองค่ะ
ผสมพริกแกง ไข่ ปรุงรสด้วยผงปรุงรส
และน้ำปลา คนให้เข้ากันก่อน
จากนั้นค่อยใส่แป้ง และผัก คลุกเคล้าอีกที
พักไว้ซักแป๊บ ให้แป้งเขาละลายเข้าซอกซอน
ไปในหัวปลี อย่างทั่วถึง
ระหว่างนี้ก็ เตรียมตั้งกระทะ ใส่น้ำมันได้เลย


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใช้ไฟกลางในการทอดนะคะ
กลับด้านแค่ 2 ครั้ง ก็สุกแล้ว
เราใช้น้ำจิ้มไก่ที่มีในครัว มาจิ้มเพื่อช่วย
ให้ออกรสหวาน หรือไม่จิ้ม ก็กินอร่อย
เพราะมีรสเค็มนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ อร่อย
แบบกินเปล่าๆก็ได้ กินกับข้าวก็ดี ค่ะ
ขอแต่งจานด้วย ใบโหระพาที่ปลูกเองในกระถาง
และดอกมะระขี้นก ที่ขึ้นริมรั้ว แต่เรารดน้ำเช้า เย็น
จนเก็บลูกมะระมากิน หลายรอบแล้ว

คนที่เดินทางกลับบ้าน หรือไปเที่ยวในช่วง
เทศกาลสงกรานต์นี้ ขอให้เดินทางโดยปลอดภัย
ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพนะคะ เที่ยวให้สนุก
กินอาหารให้อร่อยๆ กินเผื่อกันด้วยนะคะ
เราจะอยู่บ้าน ทำอาหารกินเองค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ


แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูทอด ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่