ชาขาวคืออะไร? เพิ่งรู้ว่ามีด้วยเห็นผสมในนมตราหมี

กระทู้คำถาม
ชาขาว มีจริงมั้ย?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
1.ชาที่ทำแห้งโดยไม่หมัก
- ชาขาว ชาที่เก็บเฉพาะยอดตูมยังไม่กางใบ เอาจริงต้องเก็บเช้าก่อนแดดมาด้วย เอาใบสดมาอบแห้งเลย สีมันยังอ่อนมากจนว่ามันอ่อนกว่าชาเขียวเลยเรียกชาขาว
- ชาเขียว ชาทีนับยอดลงมาไม่เกิน 1-2 คู่ เก็บแล้วเอามาทำแห้ง ต่างชาขาวแค่มีการบดกลิ้งก่อนอบแห้ง คือไม่ทันหมัก
2.ชาหมัก(ข้ามมาหมักก่อน)
- กลุ่มชาดำชา/ชาแดง ชาที่โดยทั่วไปเก็บถึงคู่ใบที่ 3-4 นับจากยอด มีกระบวนการตากแห้ง บดกลิ้ง หมักจนใบแดง/ดำ ถึงไปอบแห้ง ชาแดงหมักน้อยกว่า
3.ชากึ่งหมัก
- ชาอู่หลง คล้ายชาหมักแต่ตากแห้งสั้นกว่า หมักไม่สมบูรณ์คือไม่ทันแดง ยังใบเขียวขอบดำก็เอาไปให้ไฟร้อนๆเพื่อหยุดออกซิเดชั่นเลย จึงเป็นชาหมักก็ไม่ใช่สดก็ไม่ใช่

ทั้งหมดที่ว่ามาแยกที่กระบวนการผลิตเท่านั้น เพราะบ.ที่เคยทำเขาก็ทำชาขาว ชาเขียวจากชาพันธุ์อัสสัมส่งออกยุโรป ไม่ได้ผลิตจากชาจีน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่