ข้าวราดแกง ทำไมต้องสุโขทัย?

ไม่ว่าจะไปเที่ยวจังหวัดไหน ของกินที่ผมจะพบเห็นได้เป็นประจำคือ ไก่ย่างวิเชียรบุรี ข้าวแกงปักษ์ใต้ และข้าวแกงสุโขทัย และอาจเป็นเพราะผมชอบดินง่ายๆก็ไม่รู้ เลยไม่ค่อยได้เจออย่างอื่นมากนัก


ทีนี้ก็มาถึงคำถามครับ ไก่ย่างวิเชียรบุรีนี่อ่านปุ๊บก็พอจะเดาได้ทันทีว่าเป็นสูตรจาก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ส่วนข้าวแกงปักษ์ใต้ก็เป็นที่รู้กันอยู่ว่ารสชาติเข้มข้น เผ็ดร้อน และมีผักสดเป็นเอกลักษ์


แต่ข้าวแกง หรือข้าวราดแกงสุโขทัยนี่นึกไม่ออกจริงๆว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือความแตกต่างจากข้าวราดแกงทั่วไปอย่างไร เช่นพะแพนงหมูราดข้าวที่อยุธยา ไข่พะโล้ที่นครสวรรค์ หรือไก่ผัดขิงอุดรธานี จะแตกต่างกับสุโขทัยไหม หรือว่าทั้งหมดที่กล่าวต้นตำรับคือสุโขทัยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่