มะยงชิดลูกใหญ่กว่าไข่ไก่ ของเกษตรกรจังหวัดพิจิตร ออกสู่ตลาด ผิวสวย เนื้อแน่น กรอบ หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ปีนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยผลผลิตออกน้อยลดลงเกือบครึ่ง แต่ราคาในท้องตลาดดี เจ้าของสวนขายตรงส่งถึงบ้าน โดยโอนเงินก่อนล่วงหน้า
ที่ จ.พิจิตร วันที่ 13 มีนาคม 2567 นายเพราะ ดีงาม เลขากลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะปรางมะยงชิดจังหวัดพิจิตร และเจ้าของสวนมะยงชิดโชคละออ ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร โดยคุณเพราะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่จังหวัดพิจิตร เป็นพื้นที่มีสภาพอากาศเหมาะสมแก่การปลูกมะยงชิด และมะปรางเป็นอย่างมาก ซึ่งจังหวัดพิจิตร เป็นแหล่งปลูกมะยงชิด ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะยงชิด และมะปรางหวานจังหวัดพิจิตร ได้จดทะเบียนแล้วประมาณ 68 ราย และมีเกษตรกรปลูกจำนวนกว่า 300 ราย มีพื้นที่ปลูกในจังหวัดประมาณกว่า 4,000 ไร่ ถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จุดเด่นของมะยงชิดจังหวัดพิจิตร ลูกใหญ่ ผิวสวย เป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อแน่น กรอบ หวานอมเปี้ยวเล็กน้อย ถือว่าเป็นผลผลิตเนื้อดีที่สุดในประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับ แม้แต่พ่อค้าในจังหวัดนครนายก ยังสั่งมะยงชิดจังหวัดพิจิตร ไปขาย ซึ่งปีนี้ภาพรวมผลผลิตเสียหายมาก แต่ก็ส่งผลดีกับราคาที่ยังดีอยู่เกษตรกรอยู่ได้
โดยตอนนี้ราคามะยงชิดจากราคาหน้าสวนเบอร์รวม ขายประมาณกิโลกรัมละ 130 บาท ถ้าคัดผล ก็อยู่กิโลกรัม 150-160 บาท แต่ถ้าเป็นผลจัมโบ้คัดพิเศษ 10-15 ผลต่อกิโลนั้น ก็จะประมาณ 200- 250 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งลูกค้าที่สนใจต้องสั่งซื้อและโอนเงินจ่ายล่วงหน้า โดยทางสวนโชคลออ จะคัดจัดส่งตรงทางไปรษณีย์ไทย ถึงหน้าบ้าน รับรองคุณภาพของแท้ สำหรับที่สวนโชคลออ ตอนนี้ก็กำลังจัดส่งวันละ 400-500 กิโลกรัมต่อวันให้ลูกค้า ซึ่งยอมรับว่าในปีนี้หากินยากแต่ละสวนมีผลผลิตออกน้อยหมดแล้วหมดเลย
โดยคาดว่าผลผลิตจะมีแค่ภายในสัปดาห์นี้ก็จะหมดแล้ว นอกจากนี้มะยงชิดชิดไข่ไก่จังหวัดพิจิต มีพ่อค้ารับไปขายในตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไทย ตลาด อตก. ตลาดไอยรา ตลาดนครนายก ตลาดราชบุรี และอีกหลายๆจังหวัด ก็จะมารับไปจำหน่าย ซึ่งเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะปรางมะยงชิดจังหวัดพิจิตร ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมากโดยเฉพาะมะยงชิดขนาดจัมโบ้ สำหรับเทคนิคการกินมะยงชิดที่ดีและได้มิติของการกินอร่อย นอกจากปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว เราจะกินที่ปลายผลของผลมะยงชิดกินไล่ขึ้นมาถึงปลายขั้วลูกมะยงชิด จะได้มิติรสชาติของรสชาติมะยงชิด
นายเพราะ ดีงาม เลขากลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะปรางมะยงชิดจังหวัดพิจิตร กล่าวอีกว่า สำหรับการปลูกมะยงชิดพันธุ์ไข่ไก่เพื่อให้ผลผลิตดีเราต้องเลือกกริ่งทาบที่มีรากแก้ว ต้องเพาะเมล็ดแล้วก็ใส่ถุงดินยกไปทาบบนต้นหรือการยกตุ้มทาบ พอตัดลงมาก็จะเป็นมะยงชิดพันธ์ไข่ไก่ที่เป็นกิ่งพันธ์ดีและมีรากแก้วอายุจะยืน การปลูกก็เหมือนไม้ผลทั่วไป ซึ่งมะยงชิดปลูกครั้งแรกต้องมีระบบน้ำ ถ้าเกิน 4 ปีไปแล้วถึงจะไม่ต้องใช้ระบบน้ำ ผลผลิตออกเต็มที่ประมาณ 4 ปีขึ้นไปเก็บผลผลิตขายได้ จนไปถึงอายุ 40ปี แต่ถ้ามะยงชิดมีอายุ 20 ปี ต้นจะสูงเกินไปก็ทำสาวคือการทำให้ต้นเตี้ยลงเพื่อง่ายต่อการเก็บเกี่ยว
ส่วนการเก็บเกี่ยวชุดแรกจะเริ่มประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ และอีกชุดหนึ่งก็จะเก็บประมาณกลางเดือนมีนาคม แต่ปีนี้ร้อนผลผลิตออกไวมากถึงตอนนี้ก็เก็บเกี่ยวเป็นชุดสุดท้ายแล้ว ผลผลิตของเกษตรกรปีนี้ออกน้อย เพียง 50- 60% เท่านั้น เมื่อเทียบกับ ปีที่แล้ว สำหรับการสั่งซื้อนั้นทางสวนโชคละออ ขายตรงส่งทางพัสดุไปรษณีย์ไทย โดยโอนเงินก่อนได้กินแน่นอน โทรสั่งซื้อ ได้ที่สวนโชคละออ สั่งออนไลน์ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน โทร 062-3156022, 087-1985067 ID-LINE Prow613828
มะยงชิดพิจิตร "ใหญ่ หวาน กรอบ" ของดีเมืองไทย ขายดีจนหมดเกลี้ยง