[CR] ซาสี่ VS รูทเบียร์

สวัสดีค่ะ (=
เพี้ยนสวัสดี
ชาวพันทิป ชอบดื่ม ซาสี่ หรือ รูทเบียร์  กันไหมคะ?
บ้างก็เรียกกันว่า น้ำยาหม่อง
ส่วนน้องตัวแสบเราเรียกว่า น้ำคนแก่ 

เพี้ยนหืม
และก็เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติ
และกลิ่นเฉพาะตัวมาก
คนชอบ ก็จะชอบไปเลย
คนที่ไม่ชอบ ก็ไม่คิดจะดื่มซ้ำ  
เพี้ยนเผือกศึกษา

ก่อนอื่น มาดูว่า 2 เครื่องดื่มนี้ ต่างกันอย่างไร...

ความแตกต่างระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์
 
จริง ๆ แล้ว ซาสี่ กับ รูทเบียร์ (Root Beer)
มีรสชาติและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันในด้านรสชาติและส่วนผสมค่ะ

ซาสี่ หรือ Sarsaparilla
เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากรากของต้น Sarsaparilla ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ 
พืชชนิดนี้เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติทางยา และได้ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายศตวรรษโดยชนพื้นเมือง
เพื่อคุณสมบัติในการรักษาโรค
Sarsaparilla มีรสชาติที่โดดเด่นคือ ความหวาน ปนขมเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมของวานิลลา
ซึ่งหลายครั้งมักจะถูกอธิบายว่า มีรสชาติที่ซับซ้อนยากต่อการอธิบายแบบเจาะจง

รูทเบียร์ หรือ Root beer
เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากส่วนผสมของรากไม้ สมุนไพร และเครื่องเทศ 
ส่วนผสมที่ใช้ทำรูทเบียร์อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและสูตรของแต่ละที่ 
แต่โดยทั่วไป จะรวมมีส่วนประกอบของ Sassafras, Wintergreen, โป๊ยกั๊ก (Anise), และชะเอมเทศ (Licorice) 
รูทเบียร์มีรสหวานและเครื่องเทศที่เด่นชัดกว่า ซาสี่

ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์
การใช้  Sassafras ในรูทเบียร์
ครั้งหนึ่ง Sassafras เคยเป็นส่วนประกอบทั่วไปในรูทเบียร์ 
แต่ภายหลังพบว่ามี Safrole ซึ่งเป็นสารที่จัดว่าเป็นสารก่อมะเร็ง 
ด้วยเหตุนี้  การใช้ Sassafras ในรูทเบียร์จึงถูกห้ามโดยองค์การอาหารและยาของอเมิรกาในปี 1960
รูทเบียร์ส่วนใหญ่ตั้งแต่นั้นมาก็ผลิตโดยไม่ใช้มัน
ในทางกลับกัน Sarsaparilla  ไม่มี Sassafras โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยในการบริโภค

ต้นกำเนิด Sarsaparilla
ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งระหว่าง ซาสี่ และ รูทเบียร์ คือ ต้นกำเนิด Sarsaparilla 
ที่มีประวัติอันยาวนานในการใช้เป็นยาแผนโบราณ และถูกนำมาใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในศตวรรษที่ 19 
เพื่อใช้รักษาโรคซิฟิลิส ต่อมาเครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 
และขายทั่วไปในร้านโซดาและร้านขายยา ในทางกลับกัน รูทเบียร์มีประวัติที่ใหม่กว่า 
เป็นทางเลือกของเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์แทนการดื่มเบียร์

ความนิยมในการบริโภค
ในแง่ของความนิยม รูทเบียร์ มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากกว่า 
ซาสี่ มีให้เลือกหลายยี่ห้อและหลากหลาย นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ 
เช่น ไอศกรีมและลูกกวาด 
ในทางกลับกัน 
ซาสี่ เป็นที่รู้จักน้อยกว่า  มักบริโภคเป็นเครื่องดื่มที่พิเศษ หรือถือเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ความปราณีตในการทำมากกว่า 

โดยสรุป
ซาสี่ กับ รูทเบียร์ เป็นเครื่องดื่มสองชนิดที่มีรสชาติ และประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์
แม้ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้อาจมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง เช่น เป็นเครื่องดื่มอัดลมเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันมากในแง่ของส่วนผสม ต้นกำเนิด
และความนิยม  
 
ที่มา...
https://brew-by-me.com/root-beer-and-sasi/

เอาล่ะ...
เราก็เลยจะมารีวิว 
น้ำอัดลมทั้ง 2 อย่างนี้ค่ะ

1. A&W Root Beer
ยกขึ้นหิ้งเลยค่ะ
ชอบเป็นอันดับ 1 เลย
ร้านไหนมีขาย ถ้าเจอ เป็นเครื่องดื่มที่เลือกเลย
กลิ่นหอมชัดเจน ยิ่งใส่ไอติมวานิลลา
แบบ Root Beer Float คือสุดยอดเลย...
เสียดายที่ปิดสาขาไปหมดแล้ว
แต่ยังดี ที่มีแบบกระป๋องไว้ให้ดื่มค่ะ...


2. ซาสี่ แบบขวดแก้ว

เครื่องดื่มที่อยู่ในขวดแก้ว รสชาติจะดีและความเย็นคงที่กว่ารึเปล่า?!?
โซนมโน
กลิ่นหอมหวาน แต่เข้มและฉุนกว่ารูทเบียร์
(ในความคิดเรานะคะ...)
ปริมาณกำลังดี ดื่มหมดได้ในครั้งเดียว
แต่หาซื้อไม่ง่ายเท่าไหร่ค่ะ

3. F&N  Sarsi แบบกระป๋อง

เพิ่งเห็นในตู้แช่ ร้านสะดวกซื้อใกล้ ๆ บ้าน
กลิ่นจะจางกว่าแบบขวด
แต่หวานมากกว่า
ต้องเติมน้ำแข็งค่ะ
ดีที่มีความซ่า และหอมอยู่นะ

ซาสี่ ยังใช้น้ำตาลอยู่นะ...
เพี้ยนแคปเจอร์
ชื่อสินค้า:   A&W Root Beer / Mirinda Root Beer / Sarsi / น้ำจรวดกลิ่นซาสี่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • จ่ายเอง และ ดื่มเองค่ะ (=
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่