สวัสดีค่ะ (=
ชาวพันทิป ชอบดื่ม ซาสี่ หรือ รูทเบียร์ กันไหมคะ?
บ้างก็เรียกกันว่า
น้ำยาหม่อง
ส่วนน้องตัวแสบเราเรียกว่า
น้ำคนแก่
และก็เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติ
และกลิ่นเฉพาะตัวมาก
คนชอบ ก็จะชอบไปเลย
คนที่ไม่ชอบ ก็ไม่คิดจะดื่มซ้ำ
ก่อนอื่น มาดูว่า 2 เครื่องดื่มนี้ ต่างกันอย่างไร...
ความแตกต่างระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์
จริง ๆ แล้ว ซาสี่ กับ รูทเบียร์ (Root Beer)
มีรสชาติและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันในด้านรสชาติและส่วนผสมค่ะ
ซาสี่ หรือ Sarsaparilla
เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากรากของต้น Sarsaparilla ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้
พืชชนิดนี้เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติทางยา และได้ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายศตวรรษโดยชนพื้นเมือง
เพื่อคุณสมบัติในการรักษาโรค
Sarsaparilla มีรสชาติที่โดดเด่นคือ ความหวาน ปนขมเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมของวานิลลา
ซึ่งหลายครั้งมักจะถูกอธิบายว่า มีรสชาติที่ซับซ้อนยากต่อการอธิบายแบบเจาะจง
รูทเบียร์ หรือ Root beer
เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากส่วนผสมของรากไม้ สมุนไพร และเครื่องเทศ
ส่วนผสมที่ใช้ทำรูทเบียร์อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและสูตรของแต่ละที่
แต่โดยทั่วไป จะรวมมีส่วนประกอบของ Sassafras, Wintergreen, โป๊ยกั๊ก (Anise), และชะเอมเทศ (Licorice)
รูทเบียร์มีรสหวานและเครื่องเทศที่เด่นชัดกว่า ซาสี่
ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์
การใช้ Sassafras ในรูทเบียร์
ครั้งหนึ่ง Sassafras เคยเป็นส่วนประกอบทั่วไปในรูทเบียร์
แต่ภายหลังพบว่ามี Safrole ซึ่งเป็นสารที่จัดว่าเป็นสารก่อมะเร็ง
ด้วยเหตุนี้ การใช้ Sassafras ในรูทเบียร์จึงถูกห้ามโดยองค์การอาหารและยาของอเมิรกาในปี 1960
รูทเบียร์ส่วนใหญ่ตั้งแต่นั้นมาก็ผลิตโดยไม่ใช้มัน
ในทางกลับกัน Sarsaparilla ไม่มี Sassafras โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยในการบริโภค
ต้นกำเนิด Sarsaparilla
ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งระหว่าง ซาสี่ และ รูทเบียร์ คือ ต้นกำเนิด Sarsaparilla
ที่มีประวัติอันยาวนานในการใช้เป็นยาแผนโบราณ และถูกนำมาใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในศตวรรษที่ 19
เพื่อใช้รักษาโรคซิฟิลิส ต่อมาเครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20
และขายทั่วไปในร้านโซดาและร้านขายยา ในทางกลับกัน รูทเบียร์มีประวัติที่ใหม่กว่า
เป็นทางเลือกของเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์แทนการดื่มเบียร์
ความนิยมในการบริโภค
ในแง่ของความนิยม
รูทเบียร์ มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากกว่า
ซาสี่ มีให้เลือกหลายยี่ห้อและหลากหลาย นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ
เช่น ไอศกรีมและลูกกวาด
ในทางกลับกัน
ซาสี่ เป็นที่รู้จักน้อยกว่า มักบริโภคเป็นเครื่องดื่มที่พิเศษ หรือถือเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ความปราณีตในการทำมากกว่า
โดยสรุป
ซาสี่ กับ รูทเบียร์ เป็นเครื่องดื่มสองชนิดที่มีรสชาติ และประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์
แม้ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้อาจมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง เช่น เป็นเครื่องดื่มอัดลมเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันมากในแง่ของส่วนผสม ต้นกำเนิด
และความนิยม
ที่มา...
https://brew-by-me.com/root-beer-and-sasi/
เอาล่ะ...
เราก็เลยจะมารีวิว
น้ำอัดลมทั้ง 2 อย่างนี้ค่ะ
1. A&W Root Beer
ยกขึ้นหิ้งเลยค่ะ
ชอบเป็นอันดับ 1 เลย
ร้านไหนมีขาย ถ้าเจอ เป็นเครื่องดื่มที่เลือกเลย
กลิ่นหอมชัดเจน ยิ่งใส่ไอติมวานิลลา
แบบ Root Beer Float คือสุดยอดเลย...
เสียดายที่ปิดสาขาไปหมดแล้ว
แต่ยังดี ที่มีแบบกระป๋องไว้ให้ดื่มค่ะ...
2. ซาสี่ แบบขวดแก้ว
เครื่องดื่มที่อยู่ในขวดแก้ว รสชาติจะดีและความเย็นคงที่กว่ารึเปล่า?!?
กลิ่นหอมหวาน แต่เข้มและฉุนกว่ารูทเบียร์
(ในความคิดเรานะคะ...)
ปริมาณกำลังดี ดื่มหมดได้ในครั้งเดียว
แต่หาซื้อไม่ง่ายเท่าไหร่ค่ะ
3. F&N Sarsi แบบกระป๋อง
เพิ่งเห็นในตู้แช่ ร้านสะดวกซื้อใกล้ ๆ บ้าน
กลิ่นจะจางกว่าแบบขวด
แต่หวานมากกว่า
ต้องเติมน้ำแข็งค่ะ
ดีที่มีความซ่า และหอมอยู่นะ
ซาสี่ ยังใช้น้ำตาลอยู่นะ...
[CR] ซาสี่ VS รูทเบียร์
ชาวพันทิป ชอบดื่ม ซาสี่ หรือ รูทเบียร์ กันไหมคะ?
บ้างก็เรียกกันว่า น้ำยาหม่อง
ส่วนน้องตัวแสบเราเรียกว่า น้ำคนแก่
และก็เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติ
และกลิ่นเฉพาะตัวมาก
คนชอบ ก็จะชอบไปเลย
คนที่ไม่ชอบ ก็ไม่คิดจะดื่มซ้ำ
ก่อนอื่น มาดูว่า 2 เครื่องดื่มนี้ ต่างกันอย่างไร...
ความแตกต่างระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์
จริง ๆ แล้ว ซาสี่ กับ รูทเบียร์ (Root Beer)
มีรสชาติและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันในด้านรสชาติและส่วนผสมค่ะ
ซาสี่ หรือ Sarsaparilla
เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากรากของต้น Sarsaparilla ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้
พืชชนิดนี้เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติทางยา และได้ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายศตวรรษโดยชนพื้นเมือง
เพื่อคุณสมบัติในการรักษาโรค
Sarsaparilla มีรสชาติที่โดดเด่นคือ ความหวาน ปนขมเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมของวานิลลา
ซึ่งหลายครั้งมักจะถูกอธิบายว่า มีรสชาติที่ซับซ้อนยากต่อการอธิบายแบบเจาะจง
รูทเบียร์ หรือ Root beer
เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากส่วนผสมของรากไม้ สมุนไพร และเครื่องเทศ
ส่วนผสมที่ใช้ทำรูทเบียร์อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและสูตรของแต่ละที่
แต่โดยทั่วไป จะรวมมีส่วนประกอบของ Sassafras, Wintergreen, โป๊ยกั๊ก (Anise), และชะเอมเทศ (Licorice)
รูทเบียร์มีรสหวานและเครื่องเทศที่เด่นชัดกว่า ซาสี่
ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์
การใช้ Sassafras ในรูทเบียร์
ครั้งหนึ่ง Sassafras เคยเป็นส่วนประกอบทั่วไปในรูทเบียร์
แต่ภายหลังพบว่ามี Safrole ซึ่งเป็นสารที่จัดว่าเป็นสารก่อมะเร็ง
ด้วยเหตุนี้ การใช้ Sassafras ในรูทเบียร์จึงถูกห้ามโดยองค์การอาหารและยาของอเมิรกาในปี 1960
รูทเบียร์ส่วนใหญ่ตั้งแต่นั้นมาก็ผลิตโดยไม่ใช้มัน
ในทางกลับกัน Sarsaparilla ไม่มี Sassafras โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยในการบริโภค
ต้นกำเนิด Sarsaparilla
ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งระหว่าง ซาสี่ และ รูทเบียร์ คือ ต้นกำเนิด Sarsaparilla
ที่มีประวัติอันยาวนานในการใช้เป็นยาแผนโบราณ และถูกนำมาใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในศตวรรษที่ 19
เพื่อใช้รักษาโรคซิฟิลิส ต่อมาเครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20
และขายทั่วไปในร้านโซดาและร้านขายยา ในทางกลับกัน รูทเบียร์มีประวัติที่ใหม่กว่า
เป็นทางเลือกของเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์แทนการดื่มเบียร์
ความนิยมในการบริโภค
ในแง่ของความนิยม รูทเบียร์ มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากกว่า
ซาสี่ มีให้เลือกหลายยี่ห้อและหลากหลาย นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ
เช่น ไอศกรีมและลูกกวาด
ในทางกลับกัน
ซาสี่ เป็นที่รู้จักน้อยกว่า มักบริโภคเป็นเครื่องดื่มที่พิเศษ หรือถือเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ความปราณีตในการทำมากกว่า
โดยสรุป
ซาสี่ กับ รูทเบียร์ เป็นเครื่องดื่มสองชนิดที่มีรสชาติ และประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์
แม้ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้อาจมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง เช่น เป็นเครื่องดื่มอัดลมเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันมากในแง่ของส่วนผสม ต้นกำเนิด
และความนิยม
ที่มา...
https://brew-by-me.com/root-beer-and-sasi/
เอาล่ะ...
เราก็เลยจะมารีวิว
น้ำอัดลมทั้ง 2 อย่างนี้ค่ะ
1. A&W Root Beer
ยกขึ้นหิ้งเลยค่ะ
ชอบเป็นอันดับ 1 เลย
ร้านไหนมีขาย ถ้าเจอ เป็นเครื่องดื่มที่เลือกเลย
กลิ่นหอมชัดเจน ยิ่งใส่ไอติมวานิลลา
แบบ Root Beer Float คือสุดยอดเลย...
เสียดายที่ปิดสาขาไปหมดแล้ว
แต่ยังดี ที่มีแบบกระป๋องไว้ให้ดื่มค่ะ...
2. ซาสี่ แบบขวดแก้ว
เครื่องดื่มที่อยู่ในขวดแก้ว รสชาติจะดีและความเย็นคงที่กว่ารึเปล่า?!?
กลิ่นหอมหวาน แต่เข้มและฉุนกว่ารูทเบียร์
(ในความคิดเรานะคะ...)
ปริมาณกำลังดี ดื่มหมดได้ในครั้งเดียว
แต่หาซื้อไม่ง่ายเท่าไหร่ค่ะ
3. F&N Sarsi แบบกระป๋อง
เพิ่งเห็นในตู้แช่ ร้านสะดวกซื้อใกล้ ๆ บ้าน
กลิ่นจะจางกว่าแบบขวด
แต่หวานมากกว่า
ต้องเติมน้ำแข็งค่ะ
ดีที่มีความซ่า และหอมอยู่นะ
ซาสี่ ยังใช้น้ำตาลอยู่นะ...
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม