100 กรัม ให้พลังงาน 192 แคลอรี (kcal)
ไขมัน 11 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม
โปรตีน 19 กรัม
เทมเป้ คือ ถั่วเหลืองหมัก เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย หมักบ่มถั่วทั้งเมล็ดด้วยเชื้อรา Rhizopus oligosporus ทำให้เกิดเส้นใยสีขาวยึดถั่วเหลืองติดกันจนเป็นก้อน นำไปปรุงอาหารหรือทานเปล่า ๆ ก็ได้ ใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี
และร่างกายจะได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่เพราะโปรตีนในเทมเป้ถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นโปรตีนหน่วยเล็กที่สุด ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ทันที
ด้วยคุณค่าทางอาหารมากและโปรตีนสูง ทำให้เป็นอาหารที่ชื่นชอบของคนรักสุขภาพและคนกินมังสวิรัติ
🩷ลดอาการวัยทองในผู้หญิง
ถั่วเหลือง จะมีสารที่ชื่อว่า ไอโซฟลาโวน ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในเพศหญิง ลดอาการวัยทองในผู้หญิง ลดผมร่วง ผมหงอกช้า ลดอารมณ์แปรปรวน
💚ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด
สารไอโซฟลาโวนยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ,(LDL) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีลดลง ระบบไหลเวียนของเลือดมีสภาพเป็นปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
🩵บำรุงสมองและระบบประสาท
เลซิติน ในเทมเป้ ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท เป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทในสมองคือ Acetylcholine
🧡บำรุงตับ ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
มีโคลีน (Choline) มีส่วนช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้ปกติ ลดไขมันพอกตับ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบและตับแข็ง
เลซิติน เป็นตัวทำละลายน้ำดี ช่วยให้น้ำดีไม่จับตัวเป็นก้อนนิ่ว
💜ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและสร้างเม็ดเลือดให้เป็นปกติ
วิตามิน B12 ในเทมเป้ ช่วยในเรื่องของการสร้างเม็ดเลือด และบำรุงระบบประสาท ทำให้เคลื่อนไหวได้ดี ลดอาการอ่อนแรง
🌹ทำเทมเป้เองที่บ้าน ทำได้ไม่ยาก
วัตถุดิบคือ
ถั่วเหลืองดิบ 500 กรัม
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
หัวเชื้อเทมเป้ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่ถั่วในน้ำสะอาด 12 ชั่วโมง ใส่น้ำให้ท่วมความสูงไปอีกหนึ่งเท่า เพราะถั่วจะพองตัวขึ้นอีก แช่จนกว่าจะมีฟองขึ้นและเกิดกลิ่นเปรี้ยว (ใช้ผ้าสะอาดคลุมไว้)
2. ล้างถั่วเหลืองด้วยน้ำสะอาด เอาเปลือกออกจนหมด
3. นำถั่วเหลืองไปต้ม ด้วยไฟกลางค่อนแรง 30-40 นาที จากนั้นกรองเอาน้ำออก แล้วสะเด็ดน้ำให้พอหมาด
4. คนถั่วเหลืองให้คายความร้อน จนมีอุณหภูมิประมาณ35 องศาเซลเซียส คืออุ่นจนจับได้
5. ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว ใส่หัวเชื้อเทมเป้ 1 ช้อนชา คลุกให้ทั่ว
6. ใช้ถุงพลาสติกมีซิปล็อก ตักถั่วเหลืองใส่ลงไปค่อย ๆ ตบให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยม แล้วปิดปากถุงให้สนิท
7. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเจาะรูแบบถี่ ๆ ให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน
8. วางบนตะแกรงในที่อากาศถ่ายเทได้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 2 - 3 วัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในเวลานั้น (ระยะแรกถั่วจะค่อยๆ ร้อนขึ้น เป็นไอและเริ่มจับตัวเป็นก้อนมีใยขาวๆ ขึ้นปกคลุม)
9. ถั่วเหลืองจะกลายเป็นก้อนเทมเป้ ที่มีใยขาวๆ ขึ้นปกคลุมจนทั่ว สามารถกินสดได้หรือเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย เชื้ราจะเติบโตช้าลง
ทุกขั้นตอนต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด และเทมเป้ที่ทานควรมีเส้นใยสีขาวปกคลุมทั่วก้อนเท่านั้น ไม่มีราชนิดอื่นแปลกปลอม
Tempe เต็มเป,เทมเป้
ไขมัน 11 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม
โปรตีน 19 กรัม
เทมเป้ คือ ถั่วเหลืองหมัก เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย หมักบ่มถั่วทั้งเมล็ดด้วยเชื้อรา Rhizopus oligosporus ทำให้เกิดเส้นใยสีขาวยึดถั่วเหลืองติดกันจนเป็นก้อน นำไปปรุงอาหารหรือทานเปล่า ๆ ก็ได้ ใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี
และร่างกายจะได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่เพราะโปรตีนในเทมเป้ถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นโปรตีนหน่วยเล็กที่สุด ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ทันที
ด้วยคุณค่าทางอาหารมากและโปรตีนสูง ทำให้เป็นอาหารที่ชื่นชอบของคนรักสุขภาพและคนกินมังสวิรัติ
🩷ลดอาการวัยทองในผู้หญิง
ถั่วเหลือง จะมีสารที่ชื่อว่า ไอโซฟลาโวน ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในเพศหญิง ลดอาการวัยทองในผู้หญิง ลดผมร่วง ผมหงอกช้า ลดอารมณ์แปรปรวน
💚ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด
สารไอโซฟลาโวนยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ,(LDL) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีลดลง ระบบไหลเวียนของเลือดมีสภาพเป็นปกติ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
🩵บำรุงสมองและระบบประสาท
เลซิติน ในเทมเป้ ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท เป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทในสมองคือ Acetylcholine
🧡บำรุงตับ ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
มีโคลีน (Choline) มีส่วนช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้ปกติ ลดไขมันพอกตับ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบและตับแข็ง
เลซิติน เป็นตัวทำละลายน้ำดี ช่วยให้น้ำดีไม่จับตัวเป็นก้อนนิ่ว
💜ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและสร้างเม็ดเลือดให้เป็นปกติ
วิตามิน B12 ในเทมเป้ ช่วยในเรื่องของการสร้างเม็ดเลือด และบำรุงระบบประสาท ทำให้เคลื่อนไหวได้ดี ลดอาการอ่อนแรง
🌹ทำเทมเป้เองที่บ้าน ทำได้ไม่ยาก
วัตถุดิบคือ
ถั่วเหลืองดิบ 500 กรัม
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
หัวเชื้อเทมเป้ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่ถั่วในน้ำสะอาด 12 ชั่วโมง ใส่น้ำให้ท่วมความสูงไปอีกหนึ่งเท่า เพราะถั่วจะพองตัวขึ้นอีก แช่จนกว่าจะมีฟองขึ้นและเกิดกลิ่นเปรี้ยว (ใช้ผ้าสะอาดคลุมไว้)
2. ล้างถั่วเหลืองด้วยน้ำสะอาด เอาเปลือกออกจนหมด
3. นำถั่วเหลืองไปต้ม ด้วยไฟกลางค่อนแรง 30-40 นาที จากนั้นกรองเอาน้ำออก แล้วสะเด็ดน้ำให้พอหมาด
4. คนถั่วเหลืองให้คายความร้อน จนมีอุณหภูมิประมาณ35 องศาเซลเซียส คืออุ่นจนจับได้
5. ใส่น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว ใส่หัวเชื้อเทมเป้ 1 ช้อนชา คลุกให้ทั่ว
6. ใช้ถุงพลาสติกมีซิปล็อก ตักถั่วเหลืองใส่ลงไปค่อย ๆ ตบให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยม แล้วปิดปากถุงให้สนิท
7. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเจาะรูแบบถี่ ๆ ให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน
8. วางบนตะแกรงในที่อากาศถ่ายเทได้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 2 - 3 วัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในเวลานั้น (ระยะแรกถั่วจะค่อยๆ ร้อนขึ้น เป็นไอและเริ่มจับตัวเป็นก้อนมีใยขาวๆ ขึ้นปกคลุม)
9. ถั่วเหลืองจะกลายเป็นก้อนเทมเป้ ที่มีใยขาวๆ ขึ้นปกคลุมจนทั่ว สามารถกินสดได้หรือเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย เชื้ราจะเติบโตช้าลง
ทุกขั้นตอนต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด และเทมเป้ที่ทานควรมีเส้นใยสีขาวปกคลุมทั่วก้อนเท่านั้น ไม่มีราชนิดอื่นแปลกปลอม