เมนู ข้าวผัดปู คั่ว ๆ แห้ง ๆ หอมกลิ่นคั่วกระทะ
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยหอมมะลิหุงสุก 250 กรัม
เนื้อปูก้าม, ปูก้อน 40-50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
ผงฮอนดาชิ ¼ ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้ ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ใส่ตามชอบ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนจนควันขึ้น ใส่น้ำมัน ตามด้วยไข่ไก่ ผัดไข่ให้แตกตัว และเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวสวยและเนื้อปูลงไปผัด หากน้ำมันน้อยให้ทยอยใส่น้ำมันลงไปเพิ่มทีละน้อย
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงฮอนดาชิ ตามด้วยน้ำปลา ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น
4. เปิดไฟแรง จากนั้นใส่แครอท ผัดคั่วๆ ให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม
5. เปิดไฟแรง ใส่เหล้าจีนเพื่อเพิ่มความหอม และตามด้วยต้นหอมซอยสุดท้าย
เคล็ดลับ
- เลือกใช้กระทะเหล็ก ช่วยให้อาหารผัดออกมามีกลิ่นหอม อร่อย โดยเฉพาะเมนูข้าวผัด
- เหล้าจีนช่วยเสริมกลิ่นหอม ความกลมกล่อม แอลกอฮอล์เมื่อโดนความร้อนสูง แอลกอฮอล์จะสลายไป เหลือเพียงกลิ่นและรสชาติเท่านั้น
- ไม่ควรปรุงด้วยเครื่องปรุงที่เป็นน้ำเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวแฉะไม่น่ารับประทาน
- ใช้ข้าวที่แช่เย็นค้างคืน ช่วยให้ข้าวที่ผัดออกมามีเม็ดร่วนสวย น่ารับประทาน
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
ข้าวผัดปู เทคนิคผัดข้าวผัดปูให้หอมอร่อย แบบร้านอาหาร ข้าวเป็นเม็ด ร่วน ๆ แห้ง ๆ คั่ว ๆ ใครชอบแบบนี้บ้างครับ
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยหอมมะลิหุงสุก 250 กรัม
เนื้อปูก้าม, ปูก้อน 40-50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
ผงฮอนดาชิ ¼ ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้ ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ใส่ตามชอบ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนจนควันขึ้น ใส่น้ำมัน ตามด้วยไข่ไก่ ผัดไข่ให้แตกตัว และเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวสวยและเนื้อปูลงไปผัด หากน้ำมันน้อยให้ทยอยใส่น้ำมันลงไปเพิ่มทีละน้อย
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงฮอนดาชิ ตามด้วยน้ำปลา ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น
4. เปิดไฟแรง จากนั้นใส่แครอท ผัดคั่วๆ ให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม
5. เปิดไฟแรง ใส่เหล้าจีนเพื่อเพิ่มความหอม และตามด้วยต้นหอมซอยสุดท้าย
เคล็ดลับ
- เลือกใช้กระทะเหล็ก ช่วยให้อาหารผัดออกมามีกลิ่นหอม อร่อย โดยเฉพาะเมนูข้าวผัด
- เหล้าจีนช่วยเสริมกลิ่นหอม ความกลมกล่อม แอลกอฮอล์เมื่อโดนความร้อนสูง แอลกอฮอล์จะสลายไป เหลือเพียงกลิ่นและรสชาติเท่านั้น
- ไม่ควรปรุงด้วยเครื่องปรุงที่เป็นน้ำเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวแฉะไม่น่ารับประทาน
- ใช้ข้าวที่แช่เย็นค้างคืน ช่วยให้ข้าวที่ผัดออกมามีเม็ดร่วนสวย น่ารับประทาน
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA