สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
กระทะสแตนเลสทั่วไป
โดยเฉพาะแบบถูก ๆ หรือแถมมากับเครื่องครัวอื่น ๆ
จะเป็น type 304 ครับ มีความทนทานน้อยกว่า type 316
หากกระทะสแตนเลสเริ่มมีร่องรอย "กร่อน"
มันจะเริ่มมีเนื้อสแตนเลสปะปนออกมา
เวลาที่เราปรุงอาหารบนเตาครับ
จากหลาย ๆ แหล่งข้อมูลก็กล่าวตรงกัน
ว่า หากกระทะสแตนเลสของเราเริ่มมีร่องรอยกัดกร่อน
ก็ควรทิ้งไปครับ แต่หากยังไม่มีร่องรอยใด ๆ
ก็ใช้ได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องโลหะหนักครับ
เพราะเคยมีงานวิจัย (ผมอ่านเจอนานแล้ว
หากหาต้นฉบับได้จะนำมาลงให้)
งานวิจัยได้ทดลองปรุงอาหาร
ด้วยอาหารที่มีสภาพกรด และปริมาณเกลือมาก ๆ
ได้ค่าเฉลี่ยออกมาว่ากระทะสแตนเลส
มีการปล่อย Nickel - Chromium ออกมาเพียง
ประมาณ 45 - 80 ไมโครกรัม ซึ่งอยู่ในระดับที่ปลอดภัย
ปริมาณที่ปลอดภัยของ Nickel - Chromium
ที่รับเข้าร่างกายคือไม่เกิน 300 - 500 ไมโครกรัมต่อวัน
หากเกินกว่านี้ ไตจะชับออกทางปัสสาวะไม่ทัน
และจะเริ่มสะสมในร่างกาย
โดยเฉพาะแบบถูก ๆ หรือแถมมากับเครื่องครัวอื่น ๆ
จะเป็น type 304 ครับ มีความทนทานน้อยกว่า type 316
หากกระทะสแตนเลสเริ่มมีร่องรอย "กร่อน"
มันจะเริ่มมีเนื้อสแตนเลสปะปนออกมา
เวลาที่เราปรุงอาหารบนเตาครับ
จากหลาย ๆ แหล่งข้อมูลก็กล่าวตรงกัน
ว่า หากกระทะสแตนเลสของเราเริ่มมีร่องรอยกัดกร่อน
ก็ควรทิ้งไปครับ แต่หากยังไม่มีร่องรอยใด ๆ
ก็ใช้ได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องโลหะหนักครับ
เพราะเคยมีงานวิจัย (ผมอ่านเจอนานแล้ว
หากหาต้นฉบับได้จะนำมาลงให้)
งานวิจัยได้ทดลองปรุงอาหาร
ด้วยอาหารที่มีสภาพกรด และปริมาณเกลือมาก ๆ
ได้ค่าเฉลี่ยออกมาว่ากระทะสแตนเลส
มีการปล่อย Nickel - Chromium ออกมาเพียง
ประมาณ 45 - 80 ไมโครกรัม ซึ่งอยู่ในระดับที่ปลอดภัย
ปริมาณที่ปลอดภัยของ Nickel - Chromium
ที่รับเข้าร่างกายคือไม่เกิน 300 - 500 ไมโครกรัมต่อวัน
หากเกินกว่านี้ ไตจะชับออกทางปัสสาวะไม่ทัน
และจะเริ่มสะสมในร่างกาย
แสดงความคิดเห็น
กระทะไฟฟ้าจีนราคาถูก มีสารก่อมะเร็งไหมครับ
หม้อสแตนเลสมึโลหะหนัก มีสารก่อมะเร็ง
แล้วหม้อที่ผมใช้ทุกวัน ราคาถูกด้วย เลยเริ่มไม่มั่นใจแล้วว่าปลอดภัยไหม