เล่าที่มาก่อน คือ ที่บ้านผมซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดมาดื่มน่ะครับ โดยมีเครื่องกรองน้ำอยู่ที่บ้านด้วย
เราก็จะดื่มปน ๆ กันไป คือ เอาน้ำขวดใหม่แช่ตู้เย็น ร่วมกับน้ำกรองที่กรอกใส่ขวดที่ใช้แล้ว คนดื่มก็หยิบๆ ตามอารมณ์หยิบขวดใหม่บ้างขวดเก่า (ขวดที่กรอกน้ำกรอง) บ้าง ถ้าใครหยิบขวดน้ำกรองออกมาดื่ม ก็จะเป็นคนตัดสินใจเองว่า จะทิ้งขวดนั้นหลังตัวเองดื่มหมดหรือจะส่งไปเข้ากองขวดเปล่าเพื่อกรอกน้ำอีกรอบ
ทีนี้ เมื่อวาน ผมไปหยิบมาขวดนึงครับ ที่นอนอยู่ชั้นล่างของช่องในตู้เย็น เป็นขวดที่น่าจะหลงหูหลงตา ถูกแช่ลืมไว้เดือนนึงหรืออาจจะเดือนกว่าแล้ว (แต่ไม่นานกว่านั้น เพราะจากตัวขวดมันเป็นของน้ำดื่มล็อตที่เพิ่งซื้อมาเมื่อเดือนก่อน)
พอเปิดฝาเท่านั้นแหละ กลิ่นกำมะถันโชยมาเลย (เรียกว่ากลิ่นก๊าซไข่เน่า H2S มากกว่า) แต่กลิ่นมันไม่ได้แรงนัก ประมาณว่าเป็นกลิ่นที่ละลายอยู่ในน้ำเลย (น้ำก็เย็นเจี๊ยบเลยนะ) ตอนแรกผมคิดในแง่ดีกว่า กลิ่นไข่ต้มที่แช่รวมกันอยู่ในตู้เย็นมันซึมเข้าไปในขวดนี้รึเปล่า แต่คิดอีกทีก็ไม่น่าใช่ ถามข้อมูลคนในบ้านดู มีช่วงเวลาที่แช่ไข่ต้ม (สิบกว่าฟอง) ไว้ในตู้เย็นเหมือนกันแต่แช่ไว้สามหรือสี่วันก็เอาออกมาต้มพะโล้หมดแล้ว
เลยอยากถามท่านผู้รู้ครับ ว่าสาเหตุที่น้ำจะมีกลิ่นเน่าคาขวดแบบนี้มีความเป็นไปได้อะไรบ้างครับ
น้ำดื่ม (น้ำกรอง-กรองเองกรอกขวดเอง) แช่ในตู้เย็น จะมีโอกาส “เน่า” คาตู้เย็นไหม
เราก็จะดื่มปน ๆ กันไป คือ เอาน้ำขวดใหม่แช่ตู้เย็น ร่วมกับน้ำกรองที่กรอกใส่ขวดที่ใช้แล้ว คนดื่มก็หยิบๆ ตามอารมณ์หยิบขวดใหม่บ้างขวดเก่า (ขวดที่กรอกน้ำกรอง) บ้าง ถ้าใครหยิบขวดน้ำกรองออกมาดื่ม ก็จะเป็นคนตัดสินใจเองว่า จะทิ้งขวดนั้นหลังตัวเองดื่มหมดหรือจะส่งไปเข้ากองขวดเปล่าเพื่อกรอกน้ำอีกรอบ
ทีนี้ เมื่อวาน ผมไปหยิบมาขวดนึงครับ ที่นอนอยู่ชั้นล่างของช่องในตู้เย็น เป็นขวดที่น่าจะหลงหูหลงตา ถูกแช่ลืมไว้เดือนนึงหรืออาจจะเดือนกว่าแล้ว (แต่ไม่นานกว่านั้น เพราะจากตัวขวดมันเป็นของน้ำดื่มล็อตที่เพิ่งซื้อมาเมื่อเดือนก่อน)
พอเปิดฝาเท่านั้นแหละ กลิ่นกำมะถันโชยมาเลย (เรียกว่ากลิ่นก๊าซไข่เน่า H2S มากกว่า) แต่กลิ่นมันไม่ได้แรงนัก ประมาณว่าเป็นกลิ่นที่ละลายอยู่ในน้ำเลย (น้ำก็เย็นเจี๊ยบเลยนะ) ตอนแรกผมคิดในแง่ดีกว่า กลิ่นไข่ต้มที่แช่รวมกันอยู่ในตู้เย็นมันซึมเข้าไปในขวดนี้รึเปล่า แต่คิดอีกทีก็ไม่น่าใช่ ถามข้อมูลคนในบ้านดู มีช่วงเวลาที่แช่ไข่ต้ม (สิบกว่าฟอง) ไว้ในตู้เย็นเหมือนกันแต่แช่ไว้สามหรือสี่วันก็เอาออกมาต้มพะโล้หมดแล้ว
เลยอยากถามท่านผู้รู้ครับ ว่าสาเหตุที่น้ำจะมีกลิ่นเน่าคาขวดแบบนี้มีความเป็นไปได้อะไรบ้างครับ