สวัสดีค่ะ วันนี้ว่าง เลยมาทำรีวิวสั้นๆให้ทุกคนได้ชมกัน เป็นบะหมี่สำเร็จรูปของจีนที่เราคิดว่าน่าจะหาซื้อได้ในไทยอยู่
ชื่อว่าบะหมี่ หลัวซือเฝิ่น หรือบะหมี่ซุปหอยขมของจีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของจีนด้วย หลายๆคนน่าจะรู้จักหรือเคยกินกันมาแล้ว
ออกตัวก่อนว่า นอกจากอาหารไทย เราเป็นคนชอบอาหาร ญี่ปุ่น และ อาหารจีนมากค่ะ และเจ้านี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรากินค่ะ
ออกไปเดินซุปเปอร์ของจีนมาวันนี้เกิดอยากกินเลยมาทำรีวิวด้วยค่ะ ซองสีเหลืองหน้าตาเป็นอย่างนี้
แกะมาดูกันค่าข้างในมีอะไรบ้างนะคะ
เรียงจากซองเขียวใหญ่สุดคือเส้นนะคะ เวลาต้มออกมาแล้ว รสสัมผัสรสชาติ มันคือเส้นขนมจีนค่าทุกคน วนตามเข็มนาฬิกา ถั่วฝักยาวดองเปรี้ยว
หน่อไม้ดอง น้ำส้มสายชู(เราไม่ค่อยชอบเปรี้ยวเลยไม่ใส่ค่ะ)
ซุปเข้มข้นรสหอยขม เห็ดหูหนูดอง น้ำมันพริก และซองเครื่องโรย เป็นยูบา (ชื่อไทยคือไรไม่รู้ค่ะ เต้าหู้ทอดปะ) กับถั่วลิสงค่ะ
แกะซองเส้นให้ชมกันค่ะ ใครที่อยู่ไกลบ้าน น่าจะเคยซื้อขนมจีนแห้งแบบนี้มาทำกินกันบ้าง
มาเริ่มต้มกันเลยค่ะ เส้นนี้ใช้เวลาต้มค่อนข้างนานกว่าจะกินได้นะคะ ใช้น้ำเยอะต้มอย่างน้อย 8-10นาทีเป็นต้นไป ถ้าไม่สุกกินไม่ได้เลยค่ะ ข้างในจะแข็งๆเป็นไตค่ะ
เสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้
ฮ่าๆๆๆ ล้อเล่นค่ะ นางแม่ต้มๆเส้นอยู่ลูกสาววิ่งมาบอกว่าอยากกินบะหมี่ด้วย เลยแวบไปทำโซบะน้ำง่ายๆให้ลูกค่ะ
กลับมาที่เส้นของเราเสร็จแล้ว เราก็ตักเส้นออก ใส่น้ำซุปเข้มข้นลงไปในน้ำค่ะ
รอจนเดือด ตักราดเครื่องต่างๆที่แกะซองใส่ชามเตรียมไว้แล้วและราดน้ำมันพริก ทีเด็ดสำหรับเราคือ เจ้านี่ค่ะ
คิดว่าเป็นเต้าหู้ทอด แต่มันเด็ดอะค่ะ นึกภาพเหมือนกินเย็นตาโฟใส่เกี้ยวกรอบ หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตกใส่แคบหมู ค่ะ
เราไม่ชอบกินถั่วลิสงก็คัดออกไป นี่ใส่ผักชีกับกะหล่ำปลีเพิ่มนิ๊ดดดนึง ไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์อะไรค่ะ
เอามาให้ดูว่าชามมันใหญ่มากๆนะคะ เทียบกับมือคากิของเรา
ชัดๆถึงความใหญ่
กินกับปลาอิซุมิไดซาชิมิที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย แต่แค่อารมณ์อยากจะกินค่ะ
คราวนี้มาเรื่องสำคัญคือ รสชาติค่ะ ตามความเห็นส่วนตัวเรา คิดว่าน่าจะถูกปากคนไทยได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ
เพราะมีความ มัน เผ็ด เค็มๆ เปรี้ยวๆ ไม่หวาน ผักในซองก็ให้มาเยอะมาก แบบไม่ต้องเพิ่มอะไรเองก็ยังอิ่มมากๆค่ะ
แต่เรื่องความเผ็ดต้องเตือนไว้ว่า คนที่ไม่ค่อนทานเผ็ดอาจจะว่าเผ็ดเกินไปได้ แต่สำหรับคนชอบกินส้มตำ หรือหม้อไฟหมาล่าแบบบ้านๆเรานี่กินได้ถูกปากแน่นอน
ปริมาณก็คือ อย่าถามว่า กินหมดได้ไง ต้องถามว่าท้องไม่แตกยังไงไหว สำหรับเรากินจนหมดแต่อิ่มไปจนอีกมื้อแน่นอนนน
จบแล้วค่า
สภาพค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[CR] รีวิวแบบบ้านๆ (ทำกินเองที่บ้าน) บะหมี่สำเร็จรูปจีนรส "ซุปหอยขม" หรือ หลัวซือเฝิ่น ค่ะ
ชื่อว่าบะหมี่ หลัวซือเฝิ่น หรือบะหมี่ซุปหอยขมของจีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของจีนด้วย หลายๆคนน่าจะรู้จักหรือเคยกินกันมาแล้ว
ออกตัวก่อนว่า นอกจากอาหารไทย เราเป็นคนชอบอาหาร ญี่ปุ่น และ อาหารจีนมากค่ะ และเจ้านี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรากินค่ะ
ออกไปเดินซุปเปอร์ของจีนมาวันนี้เกิดอยากกินเลยมาทำรีวิวด้วยค่ะ ซองสีเหลืองหน้าตาเป็นอย่างนี้
แกะมาดูกันค่าข้างในมีอะไรบ้างนะคะ
เรียงจากซองเขียวใหญ่สุดคือเส้นนะคะ เวลาต้มออกมาแล้ว รสสัมผัสรสชาติ มันคือเส้นขนมจีนค่าทุกคน วนตามเข็มนาฬิกา ถั่วฝักยาวดองเปรี้ยว
หน่อไม้ดอง น้ำส้มสายชู(เราไม่ค่อยชอบเปรี้ยวเลยไม่ใส่ค่ะ)
ซุปเข้มข้นรสหอยขม เห็ดหูหนูดอง น้ำมันพริก และซองเครื่องโรย เป็นยูบา (ชื่อไทยคือไรไม่รู้ค่ะ เต้าหู้ทอดปะ) กับถั่วลิสงค่ะ
แกะซองเส้นให้ชมกันค่ะ ใครที่อยู่ไกลบ้าน น่าจะเคยซื้อขนมจีนแห้งแบบนี้มาทำกินกันบ้าง
มาเริ่มต้มกันเลยค่ะ เส้นนี้ใช้เวลาต้มค่อนข้างนานกว่าจะกินได้นะคะ ใช้น้ำเยอะต้มอย่างน้อย 8-10นาทีเป็นต้นไป ถ้าไม่สุกกินไม่ได้เลยค่ะ ข้างในจะแข็งๆเป็นไตค่ะ
เสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้
ฮ่าๆๆๆ ล้อเล่นค่ะ นางแม่ต้มๆเส้นอยู่ลูกสาววิ่งมาบอกว่าอยากกินบะหมี่ด้วย เลยแวบไปทำโซบะน้ำง่ายๆให้ลูกค่ะ
กลับมาที่เส้นของเราเสร็จแล้ว เราก็ตักเส้นออก ใส่น้ำซุปเข้มข้นลงไปในน้ำค่ะ
รอจนเดือด ตักราดเครื่องต่างๆที่แกะซองใส่ชามเตรียมไว้แล้วและราดน้ำมันพริก ทีเด็ดสำหรับเราคือ เจ้านี่ค่ะ
คิดว่าเป็นเต้าหู้ทอด แต่มันเด็ดอะค่ะ นึกภาพเหมือนกินเย็นตาโฟใส่เกี้ยวกรอบ หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตกใส่แคบหมู ค่ะ
เราไม่ชอบกินถั่วลิสงก็คัดออกไป นี่ใส่ผักชีกับกะหล่ำปลีเพิ่มนิ๊ดดดนึง ไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์อะไรค่ะ
เอามาให้ดูว่าชามมันใหญ่มากๆนะคะ เทียบกับมือคากิของเรา
ชัดๆถึงความใหญ่
กินกับปลาอิซุมิไดซาชิมิที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย แต่แค่อารมณ์อยากจะกินค่ะ
คราวนี้มาเรื่องสำคัญคือ รสชาติค่ะ ตามความเห็นส่วนตัวเรา คิดว่าน่าจะถูกปากคนไทยได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ
เพราะมีความ มัน เผ็ด เค็มๆ เปรี้ยวๆ ไม่หวาน ผักในซองก็ให้มาเยอะมาก แบบไม่ต้องเพิ่มอะไรเองก็ยังอิ่มมากๆค่ะ
แต่เรื่องความเผ็ดต้องเตือนไว้ว่า คนที่ไม่ค่อนทานเผ็ดอาจจะว่าเผ็ดเกินไปได้ แต่สำหรับคนชอบกินส้มตำ หรือหม้อไฟหมาล่าแบบบ้านๆเรานี่กินได้ถูกปากแน่นอน
ปริมาณก็คือ อย่าถามว่า กินหมดได้ไง ต้องถามว่าท้องไม่แตกยังไงไหว สำหรับเรากินจนหมดแต่อิ่มไปจนอีกมื้อแน่นอนนน
จบแล้วค่า
สภาพค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้