สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิกทุกท่าน
ช่วงนี้ถ้าใครเล่นเฟซบุ๊คบ่อยๆ น่าจะเคยเห็นคลิปที่คนนำ ปูนาเป็นๆ มาใส่ในส้มตำ
และปูเหล่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็จะเดินดุ้กดิ้กไปนาในถาดส้มตำ ดูน่ารับประทานแปลกๆ
แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนก็ได้ออกมาเตือนว่า การทานปูนาดิบๆ มีความเสี่ยงมาก
ทั้งเชื้อโรค และพยาธิ
ประเด็นที่ผมสงสัยคือ ถ้าเรานำปูนาไปฟรีซก่อน เหมือนที่ทำกับปลาดิบ
การทานปูนาดิบ จะมีความปลอดภัย จากพยาธิและเชื้อโรคมั้ยครับ
ส่วนตัวผมชอบทานปูนาแต่ ก็พยายามเลี่ยงๆเพราะกลัวเรื่องพยาธิครับ
เลยเกิดความสงสัยนี้ขึ้นมา
ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
ตำปูไต่ ถ้าเอาไปฟรีซก่อน จะอันตรายมั้ย
ช่วงนี้ถ้าใครเล่นเฟซบุ๊คบ่อยๆ น่าจะเคยเห็นคลิปที่คนนำ ปูนาเป็นๆ มาใส่ในส้มตำ
และปูเหล่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็จะเดินดุ้กดิ้กไปนาในถาดส้มตำ ดูน่ารับประทานแปลกๆ
แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนก็ได้ออกมาเตือนว่า การทานปูนาดิบๆ มีความเสี่ยงมาก
ทั้งเชื้อโรค และพยาธิ
ประเด็นที่ผมสงสัยคือ ถ้าเรานำปูนาไปฟรีซก่อน เหมือนที่ทำกับปลาดิบ
การทานปูนาดิบ จะมีความปลอดภัย จากพยาธิและเชื้อโรคมั้ยครับ
ส่วนตัวผมชอบทานปูนาแต่ ก็พยายามเลี่ยงๆเพราะกลัวเรื่องพยาธิครับ
เลยเกิดความสงสัยนี้ขึ้นมา
ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นครับ